Toàn bộ các dự án đang thi công đều được bố trí và thu xếp vốn

24/09/2007 00:00:00 - views: 957

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện nay các dự án nguồn điện đang được triển khai theo đúng trình tự, thủ tục cơ bản. Ngoại trừ dự án thủy điện Huội Quảng mới khởi công và dự kiến phê duyệt thiết kế kỹ thuật trong năm, các công trình còn lại đều đã được duyệt thiết kế kỹ thuật. Công tác lập tổng dự toán cũng được khẩn trương thực hiện và sẽ được phê duyệt toàn bộ trong năm 2007.

Cống ngăn đập- Thuỷ điện Quảng Trị

Đặc biệt, toàn bộ các dự án đang thi công đến thời điểm này đều được bố trí và thu xếp vốn. Trong các hợp đồng vay vốn cho xây lắp và thiết bị cơ bản đã được ký kết, trừ dự án Huội Quảng (vay vốn Ngân hàng Đầu tư Phát triển) và dự án Bản Chát (vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đang đàm phán các điều khoản cuối cùng liên quan đến lãi vay, dự kiến sẽ ký trong đầu tháng 10/2007. Riêng dự án thủy điện Sơn La chuẩn bị ký hợp đồng vay vốn.

Như vậy, đến hết tháng 9/2007, tổng khối lượng thực hiện của 21 dự án nguồn điện EVN đang triển khai đến nay là 41.069 tỷ đồng, bằng 31% so với tổng mức đầu tư 130.633 tỷ đồng. EVN cũng đã thanh toán cho các công trình là 36.578 tỷ đồng, bằng 89% khối lượng thực hiện.

Theo đánh giá của EVN, trong số các công trình theo kế hoạch phải vận hành trong năm 2007, Nhà máy thủy điện Quảng Trị đã phát điện trong tháng 9/2007, đáp ứng yêu cầu tiến độ của Chính phủ giao. Tiến độ thực hiện dự án thủy điện Đại Ninh cũng đảm bảo tiến độ đề ra và dự kiến chạy thử nghiệm tổ máy 1 vào tháng 10/2007. Toàn bộ nhà máy, kể cả các công trình lưới điện đồng bộ sẽ hoàn thành trong năm 2007. Tuy nhiên, mục tiêu đưa vào vận hành tin cậy Nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng vào tháng 8 và phát điện thương mại tháng 9 năm nay  theo sự chỉ đạo của Chính phủ đã không thực hiện được nhưng việc phát điện lên lưới chống thiếu điện đã được thực hiện. Các mốc này dự kiến phải lùi lại khoảng 4 tháng nữa, tức là tháng 2/2008 mới có thể vận hành tin cậy, chủ yếu do Lilama lần đầu tiên làm tổng thầu EPC nên còn ít kinh nghiệm, có nhiều sự cố, phát sinh trong công tác thí nghiệm chạy thử. Thiết kế lò hơi cũng phải thay đổi làm chậm tiến độ dự án. Bên cạnh đó, theo tiến độ được Chính phủ phê duyệt, tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Tuyên Quang phải vào vận hành tháng 8/2007, các tổ máy sau đó vào vận hành tiếp theo 3 tháng, nhưng đến nay, tiến độ thực tế lập lại là tháng 12/2007 đưa tổ máy 1 vào vận hành. Tới thời điểm này, các nguyên nhân gây chậm trễ do thiết bị không còn vì các vật tư thiết bị đã về hết. Việc đảm bảo tiến độ phát điện phụ thuộc vào tiến độ xây dựng và lắp máy./.

Mai Phương

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Gắn trách nhiệm thu gom, xử lý rác thải pin mặt trời với các nhà đầu tư

Cập nhật 29/04/2021

Ở Việt Nam, khối lượng chất thải từ tấm pin mặt trời ở Việt Nam khá nhỏ so với các nước, tuy nhiên...

Năng lượng xanh

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Cập nhật 10/06/2021

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh...

Quản lý năng lượng

Rà soát các công trình điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 11/06/2021

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo về các công...

Điện lực

Ứng dụng theo dõi tiền điện "hút" người dùng

Cập nhật 14/06/2021

Các ứng dụng theo dõi lượng điện tiêu thụ thu hút hàng chục nghìn lượt tải mỗi ngày nhưng mới chỉ...