Triển khai Quy hoạch điện VI: Tổ chức quản lý dự án cần đảm bảo hiệu quả, phù hợp với khả năng quản lý của bộ máy và phương án thu xếp vốn

26/09/2007 00:00:00 - views: 1.025

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để triển khai có hiệu quả Quy hoạch điện VI đã được Chính phủ phê duyệt, EVN đặt mục tiêu tổ chức quản lý dự án cần đảm bảo hiệu quả, phù hợp với khả năng quản lý của bộ máy và phương án thu xếp vốn.

Theo đó, đối với công trình nguồn điện cho EVN thu xếp vốn toàn bộ (chủ yếu là các công trình dự kiến vay vốn ODA, vay vốn thương mại nước ngoài). Trước mắt, Tập đoàn sẽ sử dụng mô hình Ban quản lý dự án để quản lý dự án, sau đó sẽ lập công ty cổ phần sau khi Hợp đồng vay vốn được ký.

Đối với các dự án vay vốn thương mại trong nước, hoặc vay thương mại nước ngoài mà không có yêu cầu bắt buộc Tập đoàn phải đứng tên chủ thể vay, Tập đoàn sẽ thành lập các công ty cổ phần (CP) để triển khai. Công ty CP chịu trách nhiệm thu xếp vốn cho công trình và có thể tự quản lý dự án nếu đủ khả năng hoặc ký hợp đồng với một Ban quản lý dự án đã có sẵn của EVN để quản lý dự án.

Tập đoàn dự kiến sẽ mới các cổ đông là các Tập đoàn, Tổng Công ty trong nước, các công ty con của Tập đoàn tham gia góp vốn thành lập các công ty CP. Tập đoàn đang nghiên cứu phương án giao cho các công ty phát điện mà EVN chiếm cổ phần chi phối đứng ra chủ trì thành lập công ty CP nhằm tận dụng vốn khấu hao cơ bản của các công ty này. Về nguyên tắc, Tập đoàn chủ trương một Ban quản lý dự án/Công ty CP chỉ quản lý một cụm công trình để tập trung triển khai, đảm bảo tiến độ. Riêng các Trung tâm nhiệt điện than của EVN, EVN kiến nghị Chính phủ cho phép kêu gọi các đối tác nước ngoài tham gia góp vốn đầu tư.

Đối với thủy điện Lai Châu, hiện Tập đoàn đang giao cho Ban quản lý dự án nhà máy thủy điện Sơn La đảm nhận quá trình chuẩn bị đầu tư và sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ Báo cáo đầu tư của công trình.

Về điện hạt nhân, giai đoạn từ nay đến 2015, Tập đoàn sẽ tiến hành các bước chuẩn bị kỹ lưỡng về thủ tục đầu tư, chuẩn bị nhân lực, hệ thống quy trình, quy định, báo cáo Chính phủ, các Bộ ngành xem xét. Hiện Tập đoàn đã thành lập Ban chuẩn bị đầu tư điện hạt nhân và năng lượng tái tạo để đảm nhận trách nhiệm này, mục tiêu là đưa tổ máy đầu tiên vào vận hành năm 2020.

Đối với các công trình lưới điện, Tập đoàn tiếp tục thực hiện theo nguyên tắc chịu trách nhiệm đầu tư lưới điện truyền tải cấp điện áp trên 220kV và các Công ty điện lực đầu tư lưới điện cấp điện áp 110kV trở xuống. Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, miền Nam, miền Trung tiếp tục quản lý các dự án lưới điện do Tập đoàn làm chủ đầu tư. Sau khi Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia được thành lập, Tập đoàn sẽ giao cho Tổng Công ty chịu trách nhiệm đầu tư lưới điện truyền tải./.

Mai Phương

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Vetas cung cấp tuabin cho giai đoạn 2 dự án điện gió Hòa Bình 1 tại Bạc Liêu

Cập nhật 13/08/2020

Hãng Vestas vừa giành được thêm đơn đặt hàng 50 MW cho giai đoạn 2 của trang trại điện gió Hòa Bình...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...