Công nghệ kiểm soát nhiệt độ vì cuộc sống xanh

31/10/2011 09:20:48 - views: 1.591

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu đang tăng nhanh, một số nước trên thế giới đang đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng giảm thiểu lượng phát thải khí cácbon.Trong đó, Đan Mạch - một trong những nước dẫn đầu thế giới về công nghệ năng lượng tái tạo, đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ sản xuất toàn bộ nguồn cung nhiệt và điện cho quốc gia từ những nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời trước năm 2020 sẽ cắt giảm lượng phát thải khí cácbon xuống còn 40% so với mức của năm 1990.


Công ty công nghệ xanh Danfoss có trụ sở tại Nordborg, miền Nam Đan Mạch, tập đoàn đi tiên phong về các hệ thống kiểm soát nhiệt độ, cho rằng việc sử dụng hiệu quả năng lượng và cắt giảm khí thải sẽ đạt bước tiến lớn nếu người tiêu dùng có thể kiểm soát tốt hơn nhiệt độ môi trường xung quanh.


Danfoss là công ty chuyên sản xuất linh kiện cho các thiết bị tiết kiệm năng lượng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, như công nghệ làm lạnh, điều hòa không khí, lò sưởi.


Hiện Danfoss đang hướng tới sản xuất các dòng sản phẩm vừa tiết kiệm năng lượng, đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn giá thành thấp và thân thiện với môi trường. Một trong những giải pháp này là hệ thống cung cấp nhiệt sưởi ấm cho khu phố. Đây là hệ thống phân phối nhiệt được sản xuất tại một địa điểm trung tâm, như một nhà máy điện.


Nguồn nhiệt này sau đó được đưa tới các khu thương mại và các hộ gia đình, phục vụ cho việc sưởi ấm không gian sống và làm nóng nguồn nước, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Bằng việc kết hợp sản xuất điện và nhiệt, các hệ thống cung cấp nước nóng trung tâm này giúp tăng hiệu suất năng lượng của các nhà máy điện.


Công ty Danfoss cũng đang ấp ủ một dự án mang tên Project Zero, dự án hướng tới mục tiêu đến năm 2029 sẽ giảm lượng phát thải khí cácbon xuống bằng 0. Project Zero là một mạng lưới nhiệt sưởi ấm thông minh sử dụng các nguồn năng lượng Mặt Trời, địa nhiệt và cả năng lượng từ quá trình thiêu hủy rác.


Các tòa nhà lớn ở Đan Mạch phát thải khoảng 40% tổng lượng khí thải của cả nước, chủ yếu là do sử dụng năng lượng cho việc sưởi ấm và làm mát. Chính vì thế, việc tiết kiệm năng lượng ngay tại nhà và công sở là bước khởi đầu quan trọng hướng tới một cuộc sống xanh, sạch hơn./.

Theo: VietNam+

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng: Sự cấp thiết

Cập nhật 24/11/2021

Hội thảo khoa học Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự...

Năng lượng xanh

Sắp có nhà máy sản xuất thiết bị điện gió tại Nam Định

Cập nhật 26/11/2021

Vừa qua, UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Cơ khí Rạng Đông (thuộc Tập đoàn...

Quản lý năng lượng

Nghệ An phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 19/11/2021

Sáng 19/11, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An...

Điện lực

Tăng cường sử dụng công nghệ trong ngành điện

Cập nhật 25/11/2021

Điện lực Hiệp Đức (PC Quảng Nam) đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng...