Thêm nhiều loại đèn tiết kiệm điện

17/11/2011 13:52:13 - views: 1.839

Giữa lúc các nguồn năng lượng ngày một suy giảm thì nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất lại ngày càng gia tăng. Một trong những giải pháp nhằm tiết kiệm nguồn điện năng, giảm chi phí cho người dân chính là việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tung ra các mẫu bóng đèn tiết kiệm điện, trong đó có thiết bị đèn thông minh.Các chuyên gia trong ngành cho rằng: Các sản phẩm đèn tiết kiệm điện được ứng dụng ngày càng nhiều sẽ góp phần giải quyết bài toán lãng phí điện năng đang diễn ra phổ biến tại các công sở, trường học, xưởng sản xuất và các địa điểm công cộng tại Việt Nam.


Ông Vũ Thanh Thắng - Giám đốc Công ty Nhà thông minh SmartHome cho biết: Công ty đã chế tạo thành công 4 mẫu đèn thông minh là: SH-D1, SH-D2, SH-D4 và SH-D5 với giá bán từ 690.000 – 990.000 đồng/chiếc. Thiết bị này được gắn với hệ thống đèn điện, tự động bật khi phát hiện người đi vào vùng cảm ứng và tự động tắt khi không còn người sử dụng, tránh tình trạng lãng phí do quên không tắt các thiết bị điện.


Theo ông Thắng, thiết bị bật tắt đèn thông minh tuy mới đưa ra thị trường nhưng hiện nay đã được nhiều công trình lớn đưa vào sử dụng như: Hệ thống các nhà máy của Canon Việt Nam, Nhà máy dầu thực vật của Tập đoàn Quang Minh, Nhà máy dệt may của Xinhgapo…; một loạt các nhà chung cư tại Hà Nội và hàng trăm công trình dân dụng trên toàn quốc. Tùy theo từng vị trí lắp đặt mà thiết bị đem lại khả năng tiết kiệm điện khác nhau. Ví dụ: Khi lắp đặt tại cầu thang, hành lang, đặc biệt là tại các khu chung cư thì khả năng tiết kiệm điện của thiết bị có thể lên tới trên 90%; còn khi lắp đặt tại nhà máy, văn phòng, ở mức độ sử dụng trung bình, mỗi thiết bị điều khiển được nhiều bóng đèn với tổng công suất khoảng 500 W, nếu mỗi ngày tiết kiệm được khoảng 2 - 3 giờ tắt đèn thì sẽ tiết kiệm được khoảng 1,0 - 1,5 kWh điện, mỗi năm tiết kiệm được khoảng 365 - 548 kWh điện.


Bên cạnh sản phẩm đèn thông minh do một số doanh nghiệp Việt Nam cung cấp, hiện nay trên thị trường còn có những loại đèn thông minh được nhập khẩu từ Nhật, Đức nhưng giá cao hơn khoảng 1/3 hoặc 1/2 so với sản phẩm Việt Nam. Các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc có mức giá thấp hơn nhưng đa phần mẫu mã kém chất lượng, tính năng đơn giản.


Thị trường bóng đèn tiết kiệm điện ở Việt Nam chủ yếu có một số loại chính như: Bóng đèn huỳnh quang compact loại đuôi xoay, bóng tuýp T5, T8 và bóng đèn LED sử dụng nguồn điện trực tiếp hoặc dùng năng lượng mặt trời.


Tại TP Hồ Chí Minh, bóng đèn compact tiết kiệm điện dạng đuôi xoay, thiết kế bóng dạng chữ U có giá trung bình từ 27.000 - 45.000 đồng/bóng của Điện Quang, Rạng Đông, Philips… được nhiều khách hàng sử dụng trong nhà tắm, hầm hoặc gầm cầu thang… Những loại bóng đèn dạng này được thay thế cho những bóng đèn sợi đốt loại 60 W hao điện và tỏa nhiệt cao.


Hiện nay, loại bóng đèn Led dân dụng tiết kiệm được các chuyên gia năng lượng đánh giá khá cao do ưu điểm của loại bóng đèn Led chính là độ sáng cao hơn huỳnh quang với khả năng tiết kiệm cao từ 60 - 80% so với bóng đèn thông thường. Bóng đèn Led của hãng Rạng Đông có giá bán trung bình 280.000 - 450.000 đồng/chiếc. Theo đánh giá của Hội chiếu sáng đô thị Việt Nam, giá loại đèn Led do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất vẫn còn khá cao nên chưa được nhiều người dân mặn mà. Tuy nhiên đại diện Hội chiếu sáng đô thị Việt Nam cũng cho rằng: Dự kiến 5 năm tới, mọi người sẽ sử dụng đèn Led phổ biến hơn do ưu điểm sử dụng nguồn năng lượng sạch (ví dụ năng lượng mặt trời) đồng thời ít tiêu hao năng lượng nên đèn này có thể không cần tới nguồn điện công suất lớn, do đó rất phù hợp với vùng sâu, vùng xa. Vì vậy ngay lúc này, các doanh nghiệp sản xuất đèn trong nước phải tận dụng cơ hội để nghiên cứu công nghệ, sớm cho ra đời các sản phẩm đèn Led hiệu quả hơn mà giá cả lại hợp lý.

Theo: Báo Tin tức

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển các công trình nhà xanh và công trình hiệu quả năng lượng

Cập nhật 22/10/2021

Là ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, nhưng xây dựng cũng là ngành có tiềm năng lớn về sử dụng năng...

Năng lượng xanh

Tính đến ngày 22/10/2021: Đã có 28 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Cập nhật 22/10/2021

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 22/10/2021 đã có 28 nhà máy điện gió với...

Quản lý năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng điện trong các cơ sở y tế tại Nghệ An

Cập nhật 12/10/2021

Theo thống kê, bệnh viện là một trong những đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn trong cơ cấu tiêu thụ...

Điện lực

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Đắk Lắk: Triển khai hệ thống giám sát camera

Cập nhật 22/10/2021

Để đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý, Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Công ty Điện lực Đắk...