Tháng 4 ra quyết định thành lập các Tổng công ty phát điện trực thuộc EVN

20/03/2012 11:29:11 - views: 3.576

Tại Thông báo số 94/TB-VPCP ngày 14/3/2012 kết luận cuộc họp về tình hình phát triển Thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương có quyết định thành lập các tổng công ty phát điện trực thuộc EVN trong tháng 4/2012.

Kinh nghiệm vận hành VCGM cho kết quả ngày càng cải thiện

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, quá trình phát triển của ngành Điện Việt Nam cần thiết phải hình thành thị trường điện để thu hút đầu tư vào phát triển ngành Điện; kết quả vận hành thị trường điện thí điểm cho thấy các quy định, quy phạm pháp luật và kinh nghiệm vận hành thị trường điện đã cho kết quả ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, các kết quả này chưa thực sự phản ánh đúng hành vi của thị trường điện do chưa thực hiện thanh toán.

Theo Thông báo này, Phó Thủ tướng đồng ý thực hiện thanh toán thực theo thị trường cho các nhà máy đủ điều kiện từ ngày 1/5/2012 để thử nghiệm các hệ thống liên quan đến thanh toán và đánh giá hiệu quả của thị trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương có quyết định thành lập các tổng công ty phát điện trực thuộc EVN trong tháng 4/2012.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cần chỉ đạo các nhà máy điện còn lại hoàn thành việc đầu tư thiết bị trong hàng rào nhà máy, hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, thực hiện thử nghiệm, hoàn thiện toàn bộ hệ thống thông tin phục vụ cho điều hành thị trường điện trước ngày 31/3/2012.

Xây dựng cơ chế điều hành Quỹ bình ổn giá điện

Tại Thông báo này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan để xây dựng và ban hành cơ chế điều hành Quỹ bình ổn giá điện.

Riêng EVN, Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đàm phán để hoàn thành việc chuyển đổi các hợp đồng mua bán điện theo quy định của Thông tư 41/2010/TT-BCT của Bộ Công Thương. Cụ thể, đối với các nhà máy điện hạch toán phụ thuộc, các nhà máy điện EVN chiếm cổ phần chi phối hoàn thành chuyển đổi trước ngày 15/4/2012. Đối với các nhà máy điện ngoài EVN hoàn thành chuyển đổi trước ngày 30/4/2012.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội được chỉ đạo cần khẩn trương củng cố bộ phận vận hành hệ thống viễn thông điện lực để đảm bảo cho công tác vận hành hệ thống điện và vận hành thị trường điện liên tục và phối hợp với các đơn vị điện lực có liên quan để sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ cho việc vận hành thị trường điện.
 
Trang tin Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn năng lượng gió và quản trị tài nguyên tái tạo ASEAN 2020

Cập nhật 21/10/2020

Mới đây, Diễn đàn năng lượng gió ASEAN lần thứ 2 và Diễn đàn quản trị tài nguyên tái tạo ASEAN đã...

Năng lượng xanh

Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước công suất 50 MWp

Cập nhật 24/10/2020

Sáng 24/10, tại địa bàn hai xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), Tập đoàn Hà Đô...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ chính sách đến thực tiễn

Cập nhật 27/10/2020

Để công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ) đi vào thực chất, cùng với việc tham...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...