Thị trường phát điện cạnh tranh: Nhiều tín hiệu tích cực

17/07/2012 08:17:57 - views: 3.061

Ngày 16/7,  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan đánh giá tình hình và kết quả vận hành chính thức thị trường phát điện cạnh tranh sau nửa tháng triển khai.Ảnh: Ngọc Hà

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tổng chi phí mua điện của EVN giảm hơn so với việc thanh toán theo giá hợp đồng. Nhìn chung giá điện năng thị trường trong các ngày vừa qua phản ánh đúng cân bằng cung cầu hệ thống trong từng giờ giao dịch và biến động phù hợp với các thay đổi của biểu đồ phụ tải hệ thống.

Một số nhà máy thủy điện có chiến lược chào giá hợp lý để được huy động cao khi nước về hồ chứa đủ lớn, vừa phù hợp với điều tiết hồ chứa của nhà máy, nâng cao doanh thu cũng như lợi nhuận, đồng thời góp phần giảm giá thị trường. Các nhà vận hành cũng nâng cao được khả năng sẵn sàng và giảm bớt thời gian sửa chữa của các nhà máy điện, góp phần nâng cao khả dụng và an ninh cho hệ thống.

Đến thời điểm này có tổng cộng 73 nhà máy điện đang vận hành thương mại trong hệ thống điện quốc gia với tổng công suất đặt là 23.493 MW. Số nhà máy tham gia chào giá trực tiếp trên thị trường phát điện là 29 nhà máy với tổng công suất đặt là 9.035 MW.

Báo cáo của Bộ Công Thương và EVN đánh giá thị trường phát điện cạnh tranh đã được vận hành đúng các quy định và kế hoạch đề ra. Hệ thống công nghệ thông tin phục vụ thị trường điện vận hành ổn định, đi vào nề nếp theo đúng thời gian biểu quy định.

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn cũng phản ánh về một số vấn đề bất cập bộc lộ khi thị trường phát điện cạnh tranh chính thức vận hành, đó là vấn đề an ninh hệ thống, việc đảm bảo yêu cầu nước cho hạ lưu các nhà máy thủy điện, điều độ về sản lượng điện thuộc các loại nhà máy khác nhau,…

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực, những kết quả tích cực liên quan đến vận hành thị trường phát điện cạnh tranh của các cơ quan, đơn vị liên quan trong thời gian qua.

Khẳng định ý nghĩa và mục tiêu của việc đưa vào vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, bước khởi đầu quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn của ngành điện Việt Nam, Phó Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập trung triển khai các kế hoạch, giải pháp vận hành ổn định và cải thiện kết quả hoạt động của thị trường điện ngày một tốt hơn.

Bộ Công Thương tiếp tục rà soát hệ thống văn bản pháp lý, hệ thống quy trình, quy chế liên quan, kịp thời khắc phục các vấn đề phát sinh, đầu tư hạ tầng cần thiết. Các đơn vị vận hành đặc biệt lưu ý đến vấn đề an ninh, an toàn hệ thống, tiếp tục hoàn thiện vấn đề đào tạo quản lý, kỹ thuật, kỷ luật lao động, diễn tập phòng chống nhằm hạn chế thấp nhất các sự cố, trục trặc có thể xảy ra.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho ý kiến về việc đánh giá mô hình tổng thể, một số vấn đề tổ chức, thanh quyết toán liên quan.
 
Theo: Báo Điện tử Chính phủ

img Ý kiến phản hồi (1)

Bùi Huy Tuấn17/07/2012 10:59:48 SA 
Lấy thủy điện Sơn La là một ví dụ: Với Tổng mức đầu tư khoảng 3 tỷ USD tương đương khoảng 62 000 tỷ VND cho sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 9,5 tỷ kwh. - Tính khấu hao 30 năm (khoảng 3,33%/năm) thì: Chi phí khấu hao một năm = 62 000 tỷ VND * 3,33% = 2 064,6 tỷ VND. - Chi phí vốn vay (15%/năm): Khoảng 80% tổng vốn đầu tư: Chi phí vốn vay 1 năm = 62 000 tỷ VND * 80% * 15%/năm = 7 440 tỷ VND - Như vậy chỉ riêng 2 khoản chi phí cố định này trong 1 năm sẽ là: 2064,6 tỷ VND + 7440 tỷ VND = 9504,6 tỷ VND. - Chỉ với riêng 2 khoản chi phí này đã cấu thành trong giá thành 1 kwh điện là: Giá thành (chưa đầy đủ) 9504,6 tỷ VND / sản lượng điện bình quân hàng năm = 9504, 6 tỷ VND/ 9,5 tỷ kwh = 1000,5 VND/kwh. Ở đây chúng ta mới tính giá thành chưa đầy đủ của thủy điện Sơn la, nếu tính đầy đủ phải thêm các chi phí về vận hành nhà máy (chi phí nhân công, chi phí bảo dưỡng thường xuyên, chi phí vận hành khác), thì giá thành 1 kwh của thủy điện Sơn la còn đội lên thêm nữa. Còn điện đển người tiêu dùng phải qua các khâu như: truyền tải, phân phối… mà đương nhiên phải mất chi phí. Đây thật sự là bài toán đặt ra cho ngành điện, để kinh doanh không bị lỗ thì việc tăng giá bán điện là điều khó có thể tránh khỏi, nhưng việc tăng giá cần phải có bưới đi phù hợp để hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực của việc tăng giá điện đến đời sống của nhân dân, đến sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Toàn tỉnh Đắk Lắk có 1.177 công trình điện mặt trời trên mái nhà

Cập nhật 05/08/2020

Điện mặt trời trên mái nhà với lợi ích kép khi vừa tiết kiệm điện sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất,...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

Đơn vị đầu tiên trong EVN tiếp nhận quyền điều khiển máy biến áp 110kV

Cập nhật 01/08/2020

Kể từ thời điểm 0h00 ngày 01/8/ 2020, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) chính thức tiếp...