Chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường phát điện cạnh tranh

25/03/2014 16:38:09 - views: 1.506

Năm 2014 được cho là rất sôi động khi nhiều đơn vị sẽ tham gia vào thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Xuân Khu - Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) về những bước chuẩn bị cho việc tham gia thị trường này.


Xin ông cho biết kết quả sau gần 2 năm vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, cũng như vai trò của A0 nhằm đảm bảo thị trường được ổn định, thông suốt?Ông Vũ Xuân Khu - Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0)
Ông Vũ Xuân Khu: Sau gần hai năm thị trường phát điện cạnh tranh hoạt động, đến nay chưa có bất cứ sự cố lưới điện nào xảy ra mà nguyên nhân từ công tác điều độ hệ thống điện, điều hành thị trường điện. Thị trường đã được vận hành ổn định, thông suốt, tất cả các thông tư, quy định, chính sách… về  thị trường đã được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt thông qua cơ chế vận hành, tính chất mức độ cạnh tranh của thị trường, nhiều doanh nghiệp đã tự chủ hơn trong hoạt động sản xuất -kinh doanh, bước đầu đạt doanh thu nhất định, đây cũng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu chi phí và đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp.

Còn về phía A0, từ công tác lập kế hoạch, nội dung quy định của thị trường đều được thực hiện đầy đủ. Đồng thời A0 cũng lập các bảng kê cho các doanh nghiệp phát điện tham gia vào thị trường sau ngày vận hành. Trong quá trình vận hành, có vấn đề gì vướng mắc hay bất cập đều được A0 kịp thời kiến nghị bằng văn bản lên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cục điều tiết điện lực để có hướng giải quyết phù hợp…

A0 đã và đang có những bước chuẩn bị nào cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh, thưa ông?

Ông Vũ Xuân Khu: Theo Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ, thị trường điện lực được hình thành và phát triển theo 3 cấp độ. Cụ thể: Cấp độ 1: Tiếp tục thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh đến hết năm 2014. Cấp độ 2: Từ năm 2015-2016: Thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm. Từ năm 2017-2021: Thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh hoàn chỉnh. Cấp độ 3: Từ năm 2021-2023: Thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh thí điểm. Từ sau năm 2023: Thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh hoàn chỉnh.

Như vậy, để hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh, về cơ cấu ngành điện trong từng giai đoạn có thể có những thay đổi nhất định. Riêng về cơ sở hạ tầng, EVN đã giao cho A0 thực hiện dự án trang bị cơ sở hạ tầng cho vận hành và giám sát thị trường điện.Theo đó, A0 sẽ thiết lập hoàn chỉnh hệ thống chào giá, điều độ lệnh điện tử, thanh toán và hệ thống hỗ trợ thanh toán, thu thập số liệu đo đếm từ xa tới các đơn vị phát điện… đáp ứng các yêu cầu cơ bản của thị trường phát điện cạnh tranh.

Đề chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh, phần lớn cơ sở hạ tầng đã đầu tư trong giai đoạn hiện nay cũng đã tính đến khả năng kế thừa cho giai đoạn thị trường điện bán buôn. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ chuyên môn cũng sẽ được đào tạo nâng cao trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu vận hành của thị trường. Ngoài ra, A0 sẽ tham gia cùng EVN và cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương trong việc xây dựng cơ chế, chính sách quy định thị trường bán buôn trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!
 
Theo: Xã luận

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...