Nhiệt điện Đông Triều sẵn sàng phát điện cạnh tranh

10/04/2014 14:24:53 - views: 2.027

Năm 2014, Công ty Nhiệt điện Đông Triều (Tổng công ty Điện lực - TKV) dự kiến sẽ sản xuất 2,5 tỷ kWh và sẽ phát điện cạnh tranh để tăng lợi nhuận cao hơn năm 2013. Hiện nay, nhà máy hoạt động khá ổn định, hệ thống băng tải cung cấp than cho nhà máy được kéo than từ Công ty than Mạo Khê sang cũng phát huy hiệu quả.


Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều

Sẵn sàng phát điện cạnh tranh

Đi vào hoạt động phát điện thương mại được 1 năm nay, Công ty Nhiệt điện Đông Triều (Tổng công ty Điện lực – TKV) đã khẳng định được tính ưu việt và hiệu quả của công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn, đốt than nhiệt trị thấp. Năm 2013, Công ty phát điện đạt sản lượng gần 2,8 tỷ kWh, doanh thu 3000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 165 tỷ đồng, lợi nhuận 120 tỷ đồng.

Năm 2014, Công ty Nhiệt điện Đông Triều dự kiến sẽ sản xuất 2,5 tỷ kWh. Từ đầu năm đến nay, nhà máy vận hành khá ổn định, ít xảy ra sự cố hỏng hóc, hệ thống băng tải cung cấp than cho nhà máy được kéo than từ Công ty than Mạo Khê sang cũng phát huy hiệu quả.

Theo ông Đỗ Trọng Anh, Phó Giám đốc Công ty, để hoàn thiện tiếp các hạng mục ngoài hàng rào nhà máy, vừa vận hành, công ty vừa tiếp tục cho hoàn thiện một số gói thầu ngoài gói thầu EPC. Chẳng hạn như gói thầu số 16, xây dựng bãi thải xỉ và đường từ nhà máy ra bãi thải xỉ; hoàn thiện các hạng mục xây dựng nhà ở cho công nhân và các công trình phúc lợi, đường xá, cây xanh, cảnh quan v.v. Nhà máy đã chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng cho việc phát điện cạnh tranh vào giữa năm nay.

Dự kiến tháng 6/2014, Công ty Nhiệt điện Đông Triều sẽ chính thức chào giá phát điện cạnh tranh để tăng lợi nhuận cao hơn năm 2013. Đây là chương trình nằm trong lộ trình phát điện cạnh tranh của Chính phủ đặt ra.

Công trình điểm không chỉ của ngành Than

Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều là nhà máy có tiến độ xây dựng vượt kế hoạch 3,5 tháng so với dự kiến. Khi đưa vào chạy thử, bàn giao chất lượng đảm bảo, rút ngắn thời gian chạy thử sớm đưa vào phát điện thương mại. Nhà máy có công suất 440MW, áp dụng công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn, cho phép có thể sử dụng loại than chất lượng xấu của Mạo Khê, giải quyết đầu ra cho công ty này với hàng ngàn lao động đang làm việc. Nhà máy có tổng diện tích 72ha, nằm trên địa bàn 3 xã Bình Khê, Xuân Sơn và Tràng An thuộc huyện Đông Triều - Quảng Ninh, được xây dựng trên vị trí tương đối thuận lợi, nằm trong khu vực tam giác kinh tế, thuận tiện về đường giao thông giữa các tỉnh.

Về chất lượng thiết bị lắp đặt Nhà máy được thực hiện theo đúng yêu cầu khắt khe của hợp đồng từ các nước G7. Các nhà thầu đã lựa chọn các nhà sản xuất hàng đầu có uy tín nhiều năm trên thị trường quốc tế và đã vận hành chạy thử tại các tổ máy để kiểm tra thiết bị của Nhà máy nhằm đạt được tất cả các chỉ tiêu, thông số kỹ thuật đặt ra.

Với ý nghĩa đó, đây là công trình điểm không chỉ của Tập đoàn, của tỉnh Quảng Ninh mà còn đối với cả ngành điện hay các công trình xây dựng của Việt Nam. Năm 2013, Công ty Nhiệt điện Đông Triều được gắn biển “Công trình Chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh 30-10 (1963 - 2013).

Nhà máy ra đời đã mang nhiều ý nghĩa thiết thực cho kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Mỗi năm nhà máy cung cấp khoảng 2,86 tỷ kWh/năm làm tăng nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, đóng góp đáng kể nguồn điện vào biểu đồ phát triển điện năng quốc gia.
 
Theo: PetroTimes

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...