Ấn tượng về người thủ lĩnh công đoàn

17/07/2015 11:14:15 - views: 992

Anh Nguyễn Tiến Dũng sinh năm 1966, quê thành phố Quảng Ngãi, tốt nghiệp khoa Điện, Đại học Bách khoa Đà Nẵng tháng 8 năm 1990. Tháng 9.1990 anh về công tác tại Công ty Truyền tải Điện 2 (PTC2). Anh là lớp người đầu tiên được đào tạo trong và ngoài nước về quản lý vận hành hệ thống điện 500 kV, sau đó tham gia nghiệm thu, tiếp nhận, vận hành hệ thống điện siêu cao áp này. 


Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao Giải Nhất Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, VIFOTEC 2011 cho anh Nguyễn Tiến Dũng.
 
Tháng 1.2000, anh được điều động ra công tác tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và được đề bạt giữ chức Phó Ban Kỹ thuật lưới điện của Tập đoàn (từ tháng 10.2003 đến tháng 10.2008). Thời gian này, anh tham mưu cho lãnh đạo EVN về công tác thiết kế, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống điện 500 kV mạch 2. Tháng 11.2008 anh được điều động về lại PTC2 giữ chức vụ Phó Giám đốc cho đến nay. 
 
Với cương vị Phó Giám đốc PTC2, anh được phân công phụ trách các lĩnh vực: Kỹ thuật, vận hành hệ thống điện; Đầu tư xây dựng. Lĩnh vực nào anh cũng thực hiện đảm bảo các tiêu chí: chất lượng, tiến độ, hiệu quả. Trong đó có cả công tác dân vận, thuyết phục, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tạo điều kiện cho đơn vị thi công kéo dây, góp phần để PTC2 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Vừa làm cán bộ quản lý, anh vừa kiêm nhiệm Chủ tịch Công đoàn PTC2 từ tháng 5.2010 đến nay. Giữa tháng 5.2015 anh tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn PTC2 nhiệm kỳ 2 (2015 - 2020).
 
Muốn Công đoàn hoạt động tốt, theo anh  người cán bộ cần có bản lĩnh, sâu sát và am hiểu về hoạt động trên nhiều lĩnh vực từ công tác quản lý, kỹ thuật, chế độ chính sách… đến tâm lý CNVC-LĐ.  Anh chia sẻ, qua hoạt động Công đoàn, bản thân anh được rất nhiều trong đó cái được lớn nhất là tính tình mềm mỏng, gần gũi, hòa đồng với mọi người. 
 
Do đặc thù của Công ty có trên 1.000 công nhân viên chức - lao động (CNVC-LĐ), hoạt động rộng trên địa bàn 7 tỉnh (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và ngược lên Kon Tum). Khu vực này thiên tai, khí hậu khắc nghiệt (mùa nắng thì nóng, mùa mưa thì mưa rất to, bão lũ nhiều…) gây thiệt hại không nhỏ đến hệ thống lưới điện truyền tải do PTC2 quản lý.  Dưới sự lãnh đạo của người Chủ tịch, Công đoàn PTC2 luôn đồng hành, sát cánh cùng chuyên môn, động viên CNVC-LĐ khắc phục mọi khó khăn, có nhiều giải pháp đột phá, tích cực, đồng bộ và hiệu quả. Công đoàn đã tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, góp phần hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Riêng tổng sản lượng điện truyền tải trên lưới điện 500 kV từ năm 2010 đến hết năm 2014 của PTC2 là 52,195 tỉ kWh, bằng 212,4 % tổng sản lượng điện giao của PTC2 cùng thời kỳ. Lưới truyền tải điện vận hành an toàn, liên tục, đảm bảo cung cấp đủ cho các tỉnh miền Trung, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. 
 

Anh Nguyễn Tiến Dũng tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với chương trình Vì biển đảo quê hương do Công đoàn PTC2 phát động và thực hiện.
 
Công đoàn cùng chuyên môn chủ động rà soát, bố trí, sắp xếp lao động phù hợp với thực tế, đảm bảo việc làm thường xuyên cho 100 % lao động, đời sống và thu nhập ổn định. Đồng thời, quan tâm đến việc cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho CNVC-LĐ, không để xảy ra tai nạn lao động. Việc đẩy mạnh các hoạt động xã hội, từ thiện, chăm lo giúp đỡ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đồng bảo bị thiên tai bão lũ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng được công đoàn PTC2 chú trọng. Các cuộc vận động “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông”, quyên góp tiền chia sẻ khó khăn với các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc được công đoàn PTC2 phát động đến CNVC- LĐ. Đặc biệt, chương trình“ Vì biển đảo quê hương”, công đoàn PTC2 đã tham gia trồng một vạn cây thông chắn gió tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Công đoàn còn phối hợp với địa phương tham gia nhiều công trình an sinh xã hội như: bê tông hóa đường bê tông nông thôn, hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động sản xuất, trâu bò cho các hộ dân đặc biệt nghèo các địa phương có đường dây 500 kV đi qua. Qua các hoạt động nói trên, đoàn viên và người lao động tin tưởng vào tổ chức Công đoàn, vị thế của tổ chức Công đoàn PTC2 không ngừng nâng lên. Công đoàn PTC2 đã nhận được nhiều phần thưởng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam. 
 
Bên cạnh thành tích chung của tập thể Công đoàn PTC2 mà anh là thủ lĩnh, thành tích mà cá nhân anh Nguyễn Tiến Dũng vinh dự có được cũng rất ấn tượng. Đề tài “Lập quy trình công nghệ bảo dưỡng, sửa chữa máy biến áp 500 kV tại hiện trường” do anh làm Chủ nhiệm đề tài vinh dự đạt giải Nhất “ Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam - Vifotec 2011”, đồng thời được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới tặng thưởng biểu tượng Vàng. Đề tài này khi áp dụng vào thực tiễn đã mang lại hiệu quả to lớn trong việc sản xuất kinh doanh của ngành Điện nói riêng và đất nước nói chung. Đó là bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, tiết kiệm nguồn kinh phí tháo dỡ, đóng gói, vận chuyển máy biến áp hàng trăm tỷ đồng. Ngoài ra, còn tiết kiệm được nguồn kinh phí lớn hàng trăm tỷ đồng cho việc thay thế máy biến áp mỗi khi có hư hỏng xảy ra trong quá trình vận hành. 
 
Từ năm 2009 đến nay, hàng năm anh đều được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (trong đó năm 2011 là Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Công Thương); Anh còn vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2014);  Bằng khen Thủ tưởng Chính phủ (năm 2012);  02 Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (năm 2011 và 2012); Bằng khen Bộ Công Thương (năm 2010, 2011, 2015); Bằng khen Bộ Lao động Thương binh - Xã hội (năm 2011); Bằng khen UBND thành phố Đà Nẵng (năm 2011, 2012, 2014) cùng nhiều phần thưởng khác… 
 
Anh Nguyễn Tiến Dũng cho biết, phần thưởng lớn nhất mà anh vinh dự có được, đó là sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự quý mến, trân trọng của CNVC- LĐ. Với 49 năm tuổi đời, 25 năm tuổi nghề cùng kinh nghiệm đúc kết được qua việc không ngừng học tập, rèn luyện và thực tiễn công tác, anh sẽ còn tiếp tục gặt hái những kết quả ấn tượng hơn về công tác chuyên môn và Công đoàn trong thời gian tới.
Nguyễn Xuân Tư/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời áp mái đang tạo ra “cơn sốt” đầu tư ở Đắk Lắk

Cập nhật 28/09/2020

Năm 2020 tại tỉnh Đắk Lắk "bùng nổ" tới 1.500 công trình điện mặt trời áp mái, tổng công suất gần...

Quản lý năng lượng

Thanh Hoá thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 28/09/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) Thanh Hoá đã nỗ...

Điện lực

Gia Lai: Ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, khắc phục sự cố điện từ xa

Cập nhật 25/09/2020

Với việc thực hiện kết nối 230 thiết bị đóng cắt phân tán trên lưới điện trung áp vào hệ thống điều...