Thị trường điện Việt Nam vận hành an toàn, tin cậy

25/07/2016 10:04:52 - views: 10.210

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại Hội nghị Tổng kết công tác vận hành thị trường phát điện cạnh tranh và Thị trường buôn bán điện cạnh tranh năm 2016, do Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 22/7/2016.

Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi là một trong những đơn vị tham gia thị trường phát điện cạnh tranh hiệu quả.
 
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), đại diện Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam... Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có sự tham gia của ông Phạm Mạnh Thắng - Thành viên Hội đồng thành viên, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cùng lãnh đạo các ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc...
 
Báo cáo của Cục Điều tiết Điện lực cho thấy, sau 4 năm vận hành, đến nay thị trường phát điện cạnh tranh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến hết tháng 6/2016, đã có 72/115 nhà máy điện tham gia giao dịch trên thị trường, với tổng công suất đặt 16.719 MW, tăng 2,3 lần so với thời điểm vận hành thị trường vào tháng 7/2012.
 
Công tác vận hành thị trường phát điện cạnh tranh thời gian qua đã góp phần tăng tính minh bạch, công bằng trong việc huy động các nguồn điện thông qua bản chào giá của nhà máy; đảm bảo giá khâu phát điện được thiết lập theo quy luật cung - cầu khách quan, tăng tính cạnh tranh giữa các đơn vị phát điện trong thị trường, thúc đẩy các nhà máy chủ động nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh và giảm chi phí.
 
Sau giai đoạn thị trường phát điện cạnh tranh, thị trường bán buôn điện cạnh tranh cũng được đưa vào vận hành thí điểm (trên giấy) từ ngày 1/1/2016, nhằm tạo điều kiện để các tổng công ty điện lực làm quen với các cơ chế mới, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhận lực. Theo kế hoạch, giai đoạn 2017-2018, thị trường bán buôn điện sẽ được vận hành thí điểm trên thực tế và vận hành chính thức từ năm 2019.
 
Qua 6 tháng thí điểm thị trường bán buôn điện, đến nay, các tổng công ty điện lực đã làm quen với công tác tính toán, xác nhận bảng kê, bước đầu tìm hiểu các quy định thị trường điện và hợp đồng mua bán điện... Hạ tầng CNTT phục vụ vận hành thị trường điện bán buôn tại các tổng công ty điện lực cơ bản được đáp ứng; hệ thống đo đếm xa tại các điểm ranh giới được hoàn thiện. Đặc biệt, sau 6 tháng thí điểm, các tổng công ty điện lực đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác dự báo phụ tải và đang tích cực nghiên cứu, triển khai thực hiện...
 
Ghi nhận những thành quả đạt được của thị trường phát điện cạnh tranh sau 4 năm vận hành, đặc biệt đánh giá cao vai trò của Cục Điều tiết Điện lực và EVN trong việc đưa thị trường điện vận hành ngày càng ổn định, an toàn và tin cậy, song Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng nêu rõ một số tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới, nhất là khi thị trường bán buôn điện cạnh tranh đi vào vận hành...
 
“Hạ tầng CNTT cần phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa để đáp ứng yêu cầu của thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Cục Điều tiết Điện lực cần tiếp tục tăng cường công tác giám sát, kịp thời, xử lý các vướng mắc; đồng thời đôn đốc các nhà máy điện không thuộc EVN, các nhà máy mới tham gia thị trường điện phải trang bị hệ thống SCADA để kết nối với các Trung tâm điều độ, nhằm giúp hệ thống vận hành tốt hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, để thị trường bán buôn điện vận hành hiệu quả, ngay từ bây giờ, Cục Điều tiết Điện lực cần xây dựng kế hoạch chi tiết cho giai đoạn 2017-2018, để sau giai đoạn này, các bên tham gia nắm rõ, vận hành hiệu quả từ năm 2019" Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.
 
Ngoài ra, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng yêu cầu các nhà máy thủy điện, bên cạnh tham gia thị trường điện hiệu quả phải tuân thủ quy định về vận hành liên hồ chứa, đảm bảo công tác phòng chống lũ cho hạ du. Với các nhà máy nhiệt điện, cần chú trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là những trung tâm nhiệt điện lớn như Nhiệt điện Vĩnh Tân, Duyên Hải...
Theo: Trang tin ĐT EVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam đã trở thành thị trường năng lượng tái tạo sôi động và hấp dẫn

Cập nhật 29/10/2020

Với kỷ lục về công suất điện mặt trời mới đưa vào vận hành, Việt Nam đã trở thành một trong những...

Năng lượng xanh

Vịnh Nha Trang lỡ hẹn với siêu dự án điện mặt trời 600MWp tại Đồng Nai

Cập nhật 31/10/2020

Dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý IV/2020 nhưng nhà máy điện mặt trời VNT tại Đồng Nai...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...