Thu xếp 2,96 tỷ USD cho các dự án điện

16/01/2017 13:32:41 - views: 964

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, việc thu xếp vốn đầu tư các dự án điện luôn gặp nhiều khó khăn do Chính phủ hạn chế việc bảo lãnh vay vốn, trong khi Tập đoàn và các đơn vị đã vượt ngưỡng hạn chế vay theo quy định hiện hành.
 


Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Mặc dù vậy, do tiếp tục duy trì tốt quan hệ đối tác tin cậy với các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB, AfD, JICA, KfW.... nên trong  năm 2016, Tập đoàn đã thu xếp vốn nước ngoài cho các dự án điện với tổng nguồn vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi đạt 2,96 tỷ USD; trong đó giá trị ký kết đạt 1,03 tỷ USD, đàm phán 170 triệu USD và chuẩn bị thực hiện các dự án mới đạt 1,76 tỷ USD.
 
Theo EVN, hoạt động hợp tác quốc tế đã đóng góp tích cực trong công tác thu xếp vốn cho các dự án điện và giúp Tập đoàn củng cố quan hệ với các đối tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể trong năm, các Tổ chức tài chính Quốc tế, đặc biệt là WB và ADB  đã tiếp tục phối hợp và hỗ trợ EVN nghiên cứu các Chương trình dài hạn về tài chính, tái cơ cấu quản trị, truyền thông, phát triển năng lượng tái tạo và hiện đại hoá cơ sở hạ tầng điện lực.
 
EVN đã tích cực phối hợp với Công ty điện lực của các nước trong khu vực nghiên cứu liên kết trao đổi điện năng, tiếp tục tham gia, theo dõi các chương trình Hợp tác kinh tế tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) liên quan đến các dự án hợp tác trong Tiểu vùng và chuẩn bị thành lập Trung tâm điều phối mua bán điện GMS.
 
Ngoài ra, Tập đoàn đã tổ chức các chương trình làm việc và trao đổi kinh nghiệm quản lý kinh doanh với ngành điện các nước trong khu vực, tham gia các diễn đàn quốc tế như: Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN (AMEM), Diễn đàn những người đứng đầu ngành điện các nước ASEAN (HAPUA), Hội nghị Quản lý quy hoạch tổng quan ngành điện các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á – GPM, Diễn đàn Hiệp hội Công nghiệp cung cấp điện Đông Á và Tây Thái Bình Dương –AESIEAP, Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)...
Mai Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Việt Nam – Vương quốc Anh hợp tác phát triển năng lượng bền vững

Cập nhật 21/01/2020

Mới đây, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác nhân kỷ niệm 10 năm thành lập mối quan hệ Đối tác chiến...

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Khoa học công nghệ là “điểm sáng” nổi bật của EVNCPC trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2020

Trong những năm qua, EVNCPC luôn theo đuổi mục tiêu, định hướng đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa...