Thu xếp 2,96 tỷ USD cho các dự án điện

16/01/2017 13:32:41 - views: 1.022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, việc thu xếp vốn đầu tư các dự án điện luôn gặp nhiều khó khăn do Chính phủ hạn chế việc bảo lãnh vay vốn, trong khi Tập đoàn và các đơn vị đã vượt ngưỡng hạn chế vay theo quy định hiện hành.
 


Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Mặc dù vậy, do tiếp tục duy trì tốt quan hệ đối tác tin cậy với các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB, AfD, JICA, KfW.... nên trong  năm 2016, Tập đoàn đã thu xếp vốn nước ngoài cho các dự án điện với tổng nguồn vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi đạt 2,96 tỷ USD; trong đó giá trị ký kết đạt 1,03 tỷ USD, đàm phán 170 triệu USD và chuẩn bị thực hiện các dự án mới đạt 1,76 tỷ USD.
 
Theo EVN, hoạt động hợp tác quốc tế đã đóng góp tích cực trong công tác thu xếp vốn cho các dự án điện và giúp Tập đoàn củng cố quan hệ với các đối tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể trong năm, các Tổ chức tài chính Quốc tế, đặc biệt là WB và ADB  đã tiếp tục phối hợp và hỗ trợ EVN nghiên cứu các Chương trình dài hạn về tài chính, tái cơ cấu quản trị, truyền thông, phát triển năng lượng tái tạo và hiện đại hoá cơ sở hạ tầng điện lực.
 
EVN đã tích cực phối hợp với Công ty điện lực của các nước trong khu vực nghiên cứu liên kết trao đổi điện năng, tiếp tục tham gia, theo dõi các chương trình Hợp tác kinh tế tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) liên quan đến các dự án hợp tác trong Tiểu vùng và chuẩn bị thành lập Trung tâm điều phối mua bán điện GMS.
 
Ngoài ra, Tập đoàn đã tổ chức các chương trình làm việc và trao đổi kinh nghiệm quản lý kinh doanh với ngành điện các nước trong khu vực, tham gia các diễn đàn quốc tế như: Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN (AMEM), Diễn đàn những người đứng đầu ngành điện các nước ASEAN (HAPUA), Hội nghị Quản lý quy hoạch tổng quan ngành điện các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á – GPM, Diễn đàn Hiệp hội Công nghiệp cung cấp điện Đông Á và Tây Thái Bình Dương –AESIEAP, Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)...
Mai Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...