Thu xếp vốn cho dự án đường dây 500 kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân

29/06/2017 16:18:36 - views: 2.471

Tổng công ty truyền tải điện quốc gia đang đi đến những thỏa thuận ở giai đoạn bản lề với Ngân hàng BNP Paribas trong nỗ lực thu xếp vốn vay không cần bảo lãnh của Chính phủ cho dự án đường dây 500 kV nhiệt điện Vân Phong - nhiệt điện Vĩnh Tân.
 
Nhiệt điện Vĩnh Tân.
 
Cụ thể, ngày 20/6/2017,  Chủ tịch HĐTV Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Đặng Phan Tường đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng BNP Paribas và Ngân hàng TMCP Công thương VN (Vietinbank) để thu xếp vốn cho dự án đường dây truyền tải 500 kV nhiệt điện Vân Phong - nhiệt điện Vĩnh Tân.
 
Dự án này thuộc loại công trình năng lượng đặc biệt nhóm A, dự kiến được khởi công vào quý 3 năm 2018, với tổng mức đầu tư khoảng 2.800 tỉ đồng, trong đó 80% chi phí là vốn vay. Dự án có quy mô lớn, tổng chiều dài đường dây là 172,5 km, đi qua 3 tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Công trình đường dây 500 kV nhiệt điện Vân Phong - nhiệt điện Vĩnh Tân sẽ đảm bảo việc chuyển tải công suất từ Trung tâm điện lực Vân Phong, thủy điện tích năng Bác Ái về Trung tâm phụ tải miền Nam (tổng công suất khoảng 1.920 MW) và tạo mối liên kết mạnh giữa hệ thống điện miền Trung và miền Nam, là cơ sở quan trọng để vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và tối ưu cho hệ thống điện.
 
Theo đề xuất của BNP Paribas, khoản vay cho dự án này cũng thuộc chương trình bảo hiểm vay vốn nước ngoài không ràng buộc. Tuy nhiên sẽ không có bảo lãnh của Bộ Tài chính. Thay vào đó, Vietinbank sẽ đóng vai trò là ngân hàng vay từ BNP Paribas, cung cấp khoản vay tới bên vay cuối cùng là EVNNPT. Do có sự khác biệt trong cấu trúc vay và các bên liên quan tới quá trình thu xếp vốn, các điều kiện và điều khoản vay của BNP Paribas cho dự án đường dây 500 kV nhiệt điện Vân Phong - nhiệt điện Vĩnh Tân có phần chặt chẽ hơn so với khoản vay trước đó cho dự án đường dây 500 kV Vĩnh Tân - Sông Mây - rẽ Tân Uyên.
 
Lý giải cho sự chênh lệch lãi suất và chi phí giữa hai khoản vay, lãnh đạo BNP Paribas nhấn mạnh ngân hàng này sẽ phải phối hợp với nhiều ngân hàng khác tại Nhật Bản để cung cấp khoản vay do rủi ro tăng cao khi thiếu bảo lãnh của Bộ Tài chính.
 
Khoản vay quốc tế đầu tiên của EVN không cần bảo lãnh Chính phủ
 
Ngân hàng BNP Paribas là một trong những ngân hàng lớn về hoạt động tín dụng xuất khẩu và đã tài trợ nhiều dự án phát triển của VN với tổng vốn hàng tỉ USD. Đối với ngành điện, BNP Paribas cũng không mấy xa lạ khi từng thu xếp vốn cho một số dự án của EVN như nhà máy thủy điện Sông Tranh, thủy điện Sông Bung, thủy điện Lai Châu, nhiệt điện Duyên Hải... Riêng với EVNNPT, BNP Paribas cũng đã thu xếp khoản tín dụng 170 triệu USD theo chương trình bảo hiểm vay vốn nước ngoài không ràng buộc, có bảo lãnh của Bộ Tài chính cho dự án đường dây 500 kV Vĩnh Tân - Sông Mây - rẽ Tân Uyên. Hiện tại, các thủ tục thu xếp khoản vay đã được hoàn tất, khoản vay hiện đã giải ngân khoảng 20 triệu USD với thời hạn giải ngân trước ngày 30.11.2018.
 
Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong dự án đường dây 500 kV Vĩnh Tân - Sông Mây - rẽ Tân Uyên, Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường hy vọng BNP Paribas và Vietinbank có thể thảo luận thêm để đưa ra các mức chi phí và lãi suất vay cạnh tranh hơn cho EVNNPT, thúc đẩy quá trình thu xếp vốn để đảm bảo dự án 500 kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân có thể khởi công đúng thời hạn dự kiến vào quý 3 năm 2018. "Nếu thành công, khoản vay này sẽ là khoản vay quốc tế đầu tiên không cần bảo lãnh của Chính phủ trong lịch sử hoạt động của EVN, đánh dấu hướng đi đúng theo chủ trương giảm nợ công thông qua việc cắt giảm các khoản vay cần bảo lãnh của Chính phủ", ông Tường nhấn mạnh.
Theo: Thanh niên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...