Quy hoạch mặt bằng xây dựng công trình nhà máy thủy điện Sông Lô 8A

24/07/2017 15:11:51 - views: 1.147

Công trình nhà máy thủy điện Sông Lô 8A (tỉnh Tuyên Quang) được quy hoạch theo các chức năng riêng biệt, đảm bảo sẽ cung cấp nguồn năng lượng đáng kể cho hệ thống điện Quốc gia trong tương lai.
Quy hoạch thủy điện Sông Lô 8A có quy mô công suất 27MW sẽ cung cấp năng lượng đáng kể cho hệ thống điện Quốc gia.
 
Theo thiết kế công trình nhà máy thuỷ điện Sông Lô 8A trên dòng Sông Lô, vị trí tuyến đập được dự kiến xây dựng trên địa phận thị trấn Tân Yên - Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
 
Dự án thủy điện Sông Lô 8A có công suất 27MW bao gồm những khu vực chiếm đất chính là khu hồ chứa, khu vực công trình chính và khu phụ trợ, bãi thải đất đá. Diện tích chiếm đất chia theo thời hạn bao gồm chiếm đất vĩnh viễn có hồ chứa và cụm công trình chính, chiếm đất tạm thời gồm khu phụ trợ, bãi trữ, bãi thải. Tổng diện tích chiếm đất của dự án khoảng 273,20ha.
 
Xét theo nhu cầu sử dụng điện năng của Quốc gia còn cao hơn khả năng cung cấp của tất cả các nhà máy thủy điện, nhiệt điện của các công trình điện đã xây dựng. Dự án thủy điện Sông Lô 8A có quy mô công suất 27MW, điện lượng trung bình năm 106,61 triệu KWh sẽ cung cấp nguồn năng lượng đáng kể cho hệ thống điện Quốc gia, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao về điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
 
Đồng thời với việc kinh doanh phát điện, thủy điện Sông Lô 8A còn là cơ hội đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hoá và phát triển khu du lịch dịch vụ của huyện Hàm Yên nói riêng và tỉnh Tuyên Quang.
 
Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng công trình thuỷ điện Sông Lô 8A là thực sự cần thiết trong việc đáp ứng nhu cầu điện của nền kinh tế quốc dân nói chung và tỉnh Tuyên Quang nói riêng.
 
Đối với dự án thủy điện Sông Lô 8A, sự cần thiết lập thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng thi công nhằm phục vụ giai đoạn thi công xây dựng cũng như giai đoạn dự án đi vào vận hành.
 
Thiết kế tổng thể mặt bằng thi công bố trí quy hoạch các hạng mục phụ trợ, hệ thống cấp điện thi công, hệ thống cấp nước kỹ thuật, cấp nước sinh hoạt, hệ thống nước thải và xử lý nước thải, hệ thống các đường thi công... Quy hoạch tổng mặt bằng thi công chỉ ra diện tích chiếm đất, ảnh hưởng của dự án đối với khu vực lân cận.
 
Tính chất của quy hoạch tổng mặt bằng thi công thủy điện Sông Lô 8A là công trình tạm thời phục vụ trong quá trình xây dựng, khi xây dựng xong dự án thì toàn bộ đất đai và các công trình phụ trợ sẽ được tháo dỡ và trả lại như nguyên trạng ban đầu.
 
Thiết kế dựa theo quan điểm, nhỏ, gọn, tận dụng sao cho vừa đủ để bố trí các hạng mục phụ trợ, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực đến khu dân cư quanh vùng ảnh hưởng của dự án.
 
Quy hoạch không gian cảnh quan tuân thủ theo định hướng quy hoạch cấp trên và các phân tích hiện trạng cũng như tiềm năng phát triển khu vực. Bên cạnh đó, đề xuất các giải pháp tổ chức không gian tổng thể, giải pháp tổ chức không gian cho các tiểu khu, xác định kết nối liên thông cho các tiểu khu để đảm bảo hoạt động được liên tục và xác định các khu vực nhà ở, nhà điều hành, các khu vực phụ trợ.
 
San nền được xác định cao độ khống chế xây dựng chính cho các khu vực chức năng của các khu vực xây dựng và của các không gian trọng tâm, các đường giao thông chính. Hệ thống cấp nước được thiết kế từ công trình đầu mối về các cụm công trình, các hệ thống cấp điện chiếu sáng cũng sẽ thiết kế theo phương án cấp điện bao gồm nguồn điện, lưới điện trung thế, hạ thế, trạm biến áp phân phối.
Theo: Xây dựng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Đẩy nhanh lộ trình phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 24/01/2019

Năm 2018, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đạt 59/63 chỉ tiêu đưa ra trong sản xuất, kinh doanh....