Kênh thu xếp vốn đầu tư cho phát triển ngành điện

21/08/2017 09:41:53 - views: 1.094

Theo Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020 mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải thoái toàn bộ vốn góp tại 6 đơn vị; trong đó có Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance). 

Ảnh minh họa.
 
Như vậy, cuối năm nay, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), EVN sẽ bán đấu giá 37,5 triệu cổ phiếu, tương đương 15% tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại EVN Finance.
 
Bên cạnh đó, cùng với việc thực hiện Đề án Cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ông Hoàng Văn Ninh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị EVNFinance cho rằng đơn vị tiếp tục mở rộng mô hình tổ chức hoạt động để duy trì vị thế là một công ty tài chính tổng hợp và bám sát các mục tiêu chính. Cụ thể như nâng cao năng lực vốn chủ sở hữu; Tiếp tục xác định khách hàng then chốt là EVN và các đơn vị thành viên của Tập đoàn, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện năng. Đồng thời, mở rộng mảng hoạt động tín dụng bán lẻ thông qua phát triển các sản phẩm trên nền tảng công nghệ hiện đại, coi đây là một trong những sản phẩm cốt lõi của công ty. Mặt khác, tập trung phát triển các hoạt động dịch vụ, lựa chọn sản phẩm cốt yếu là Quản lý ủy thác và cho vay lại, đảm bảo kết quả kinh doanh có lợi nhuận hàng năm.
 
EVNFinance được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/9/2008 theo mô hình tổ chức tín dụng cổ phần; trong đó, EVN góp 40% vốn điều lệ với mục tiêu chủ yếu là thu xếp vốn, quản lý nguồn vốn chuyên nghiệp cho EVN và các đơn vị thành viên. 
 
“Đây cũng là năm hệ thống ngân hàng Việt Nam phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có trong hơn hai mươi năm đổi mới. Và EVNFinance ra đời giữa tâm điểm của cuộc khủng hoảng”, ông Bùi Xuân Dũng, Tổng Giám đốc EVNFinance nhớ lại.
 
Do vậy, để trụ vững trong giai đoạn khủng hoảng đó, mục tiêu của công ty là kiểm soát chặt chất lượng tài sản có; tăng trưởng tài sản trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ tài sản cho vay/đầu tư; tuân thủ các tiêu chí của quy trình, quy định, đảm bảo chất lượng tài sản trong điều kiện môi trường kinh doanh vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi các doanh nghiệp trong nước hoạt động còn nhiều khó khăn.
 
Chủ tịch HĐQT EVNFinance cho biết, công ty luôn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định trong mọi thời điểm. Hàng năm hoạt động kinh doanh đều có lợi nhuận, chi trả cổ tức, đảm bảo quyền lợi của cổ đông trong tất cả các năm. Đồng thời đáp ứng đầy đủ các điều kiện cụ thể theo Nghị định số 39/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính trong hoạt động ngân hàng.
 
9 năm qua, bên cạnh việc phát triển các dịch vụ tài chính ngân hàng truyền thống như tín dụng, đầu tư..., EVNFinance đã trở thành một tổ chức tài chính tổng hợp uy tín, tin cậy trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các dịch vụ tài chính trong lĩnh vực năng lượng điện.
 
Theo đó, EVNFinance xác định EVN và các đơn vị thành viên là nhóm khách hàng mục tiêu để phát triển tín dụng và dành vốn đầu tư, đặc biệt là những nguồn vốn dài hạn. Hoạt động đầu tư của EVNFinance vào ngành điện được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như góp vốn, đầu tư trái phiếu.... 
 
Với mục tiêu này, EVNFinance đã thực hiện cơ chế lãi suất riêng trong ngành. Lãi suất cho vay đối với các đơn vị thành viên của EVN luôn ở mức thấp hơn so với lãi suất mặt bằng của EVNFinance và lãi suất trên thị trường. Các đơn vị  được giải ngân nguồn tín dụng cấp đã phục vụ kịp thời tiến độ xây dựng và vận hành các dự án, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 
 
Tổng Giám đốc Bùi Xuân Dũng cho biết, công ty ưu tiên cho vay trung dài hạn đối với các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động trong ngành điện và đối tác ngành điện, cấp tín dụng trung dài hạn cho các công ty trong ngành để triển khai các dự án điện trọng điểm, xây dựng nhà máy điện, nâng cấp mạng lưới truyền tải điện. 
 
Ngoài việc cấp tín dụng và đầu tư trực tiếp, EVNFinance đã phối hợp cùng với các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác tiến hành cho vay ủy thác đối với các dự án nguồn và lưới điện.
 
Bên cạnh đó, EVNFinance triển khai tích cực hoạt động nhận ủy thác quản lý các khoản vay của Chính phủ đối với các dự án ngành điện, từ đó góp vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy các dự án đầu tư, xây dựng và phát triển hệ thống điện quốc gia.
 
Với định hướng đẩy mạnh cung cấp dịch vụ quản lý ủy thác và cho vay lại các dự án trong ngành điện, từ năm 2012, EVNFinance đã triển khai hoạt động kiểm soát chi, quản lý cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ cho các dự án điện và một số dự án vay vốn nước ngoài do EVN trực tiếp vay. 
 
Như vậy, tính đến 31/12/2016, EVNFinance đã được giao kiểm soát chi, quản lý uỷ thác cho vay các dự án của Bộ Tài chính và EVN với tổng giá trị hơn 5 tỷ USD (quy đổi). Từ đó, EVNFinance thực hiện tốt quản lý, kiểm soát chi, cho vay lại, đảm bảo tiến độ thực hiện của các dự án. 
 
Mặt khác, EVNFinance còn đảm đương tốt vai trò đầu mối thu xếp vốn và tư vấn tài chính cho nhiều dự án điện, không chỉ cho EVN mà còn cho các đơn vị trực thuộc. Đơn cử như Dự án thủy điện Lai Châu từ nguồn Bảo hiểm xã hội Việt Nam (6.000 tỷ đồng), Dự án lưới điện truyền tải của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (200 triệu USD năm 2011 và 245 triệu USD năm 2014), Dự án thủy điện Sêrêpok 4a (64,2 triệu USD), Dự án phong điện Phú Lạc (35 triệu EUR).... 
 
Riêng với những đóng góp đặc biệt đối với công trình thủy điện Lai Châu, năm nay, EVNFinance đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
 
Ngoài ra, EVNFinance cũng triển khai hoạt động tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp trong và ngoài ngành điện, với nhiều sản phẩm tư vấn đầu tư, tư vấn và bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn triển khai cơ chế phát triển sạch (CDM).... 
 
Kết quả là công ty đã tư vấn phát hành thành công trái phiếu nội tệ với tổng giá trị 9.000 tỷ đồng cho EVN để đáp ứng nhu cầu vốn cho đầu tư xây dựng phát triển. Hay tư vấn, kết nối thành công các nhà đầu tư tới nhiều dự án nguồn điện, góp phần mở ra các cơ hội tiếp cận vốn đầu tư cho ngành điện.
 
Như vậy trong suốt 9 năm hoạt động, EVNFinance đã ghi nhận kết quả kinh doanh có lãi hàng năm; Tuân thủ nghiêm túc các chính sách pháp luật về thuế của Nhà nước. Tính đến 31/12/2016, EVNFinance đã nộp ngân sách Nhà nước gần 500 tỷ đồng, luôn được cơ quan quản lý thuế ghi nhận là một trong những đơn vị doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước.
 
Theo ông Bùi Xuân Dũng, hiện tại, EVNFinance đã mở rộng quan hệ hợp tác và cung cấp các dịch vụ tài chính cho các khách hàng trên phạm vi toàn quốc bên cạnh khách hàng chính là EVN và các đơn vị thành viên. Công ty hiện có 2 chi nhánh hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với các dịch vụ như quản lý vốn; tín dụng doanh nghiệp, cá nhân; tiền gửi có kỳ hạn; hợp tác đầu tư; tư vấn tài chính; kinh doanh ngoại hối…
Mai Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...