Khởi công nhà máy xử lý rác, phát điện tỉnh Phú Thọ

13/10/2017 14:51:54 - views: 245

Nhà máy xử lý rác thải phát điện lớn nhất Đông Nam Á vừa chính thức được khởi công tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, Phú Thọ ngày 12/10/2017. 

Đây là một trong những dự án xây dựng do Công ty cổ phần tài nguyên và môi trường Âu Việt và Công ty UNITED EXPERT INVESMENTS LIMITTED hợp tác đầu tư.
 
Bảo vệ môi trường đã và đang là vấn đề mang tính toàn cầu, là một trong những nhân tố quyết định sự thành công của phát triển bền vững đất nước, bảo đảm ổn định chính trị và an ninh quốc gia. Do đó công tác bảo vệ môi trường luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị; bằng việc cụ thể hóa nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật; triển khai các chương trình, nhiệm vụ cụ thể để ngăn ngừa, khắc phục ô nhiễm môi trường.
 
Trong thực tiễn đã có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm, phong trào hành động cụ thể của từng tổ chức, cá nhân nhằm chung tay giải quyết những vấn đề môi trường ở nhiều nơi.
 
Đối với tỉnh Phú Thọ, công tác bảo vệ môi trường đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVIII đã xác định mục tiêu đến năm 2020: Tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý ở đô thị đạt 100%, khu dân cư tập trung ở nông thôn đạt 65%; để triển khai thực hiện Nghị quyết, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt giai đoạn 2016-2020, trong đó có xác định xây dựng khu xử lý rác thải tập trung tại xã Trạm thản, huyện Phù Ninh. Hiện nay, đối với Khu vực đô thị: Đã tổ chức thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh đạt 95,5%. Khu vực nông thôn đạt 40% số khu dân cư phải thu gom, xử lý rác thải tập trung. Tuy nhiên, việc xử lý chủ yếu là chôn lấp và đốt thủ công, một phần nhỏ được phân loại, tận dụng làm phân bón, gây nhiều ô nhiễm thứ cấp cho môi trường.
 
Khi kinh tế phát triển, tốc độ phát triển dân cư tăng, tỷ lệ rác thải sẽ càng tăng lên, tổng khối lượng rác thải phát sinh trên địa bàn toàn tỉnh tính đến năm 2020 ước khoảng 980 tấn/ngày, nếu duy trì việc xử lý rác như hiện nay sẽ không đáp ứng yêu nhu cầu về lượng rác xử lý cũng như chưa đảm bảo về môi trường.
 
Qua quá trình đánh giá, lựa chọn khách quan và đi khảo sát thực tế các dự án đã triển khai của nhà đầu tư, tỉnh đã thống nhất chọn dự án của 02 nhà đầu tư Công ty cổ phần tài nguyên và môi trường Âu Việt và Công ty UNITED EXPERT INVESMENTS LIMITTED vì đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để đầu tư dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt kết hợp phát điện.
 
Nhà máy xử lý rác thải, phát điện sẽ là mô hình mẫu lần đầu được thực hiện tại tỉnh cũng như các tỉnh lân cận của vùng Trung du miền núi phía Bắc, là dự án tiên phong trong lĩnh vực xử lý rác thải sinh hoạt; phù hợp với điều kiện rác sinh hoạt hỗn hợp, không được phân loại từ đầu nguồn, có độ ẩm cao và nhiều biến động.
 
Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ là cơ sở xử lý rác thải đạt quy chuẩn về bảo vệ môi trường, tái sử dụng rác thải như một nguồn tài nguyên thu hồi năng lượng phát điện; góp phần giảm áp lực thiếu chỗ chôn lấp rác thải hiện nay; đồng thời dự án cũng góp phần giải quyết việc làm, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Theo: VietNamNet

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam - Canada hợp tác nghiên cứu năng lượng sạch

Cập nhật 11/06/2018

Ý định thư hợp tác về đối tác chiến lược trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vừa...

Năng lượng xanh

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch

Cập nhật 19/06/2018

Cùng với quá trình xây dựng đô thị thông minh, TP. Hồ Chí Minh đang tích cực áp dụng các giải pháp...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện: Từ ý thức người dân và doanh nghiệp

Cập nhật 19/06/2018

EVN sẽ tập trung vào tư vấn, hướng tới từng nhóm khách hàng cụ thể như: Tiết kiệm điện trong hộ gia...

Điện lực

Toàn bộ TBA 110kV của Công ty Điện lực Hưng Yên sẽ được vận hành không người trực trong năm 2018

Cập nhật 19/06/2018

Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đang quản lý và vận hành 12 TBA 110kV và 2 trạm 220KV (là TBA...