Thủy điện Krông H’Năng xả lũ theo công nghệ SBA

08/12/2017 16:25:17 - views: 791

Vừa qua, ông Tô Xuân Bảo, Cục phó Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (KTAT&MTCN) - Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại Nhà máy thủy điện Krông H’Năng (thuộc Công ty Cổ phần sông Ba).
Ông Phạm Phong - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Ba tại buổi làm việc với đoàn công tác.
 
Theo đó, đoàn đã tham quan, kiểm tra thực tế tình hình vận hành điều tiết hồ chứa của nhà máy, xem và đánh giá các thiết bị đo mưa tự động, đo mực nước hồ cấp chính xác đến milimet, thiết bị đo độ mở cửa van bằng công nghệ laze.
 
Ông Phạm Phong, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần sông Ba (SBA) báo cáo cho đoàn tình hình vận hành hồ trong mùa cạn, mùa lũ các năm qua, giới thiệu về “công nghệ xả lũ SBA”. Theo ông Phong, trong thời gian qua, công tác vận hành hồ thủy điện Krông H’Năng luôn được SBA chú trọng. SBA đã nỗ lực nghiên cứu giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ để có giải pháp vận hành xả lũ hồ chứa khoa học, hợp lý. Theo đó, đã chế tạo, lắp đặt 15 trạm đo mưa tự động gửi tin nhắn. Khi bắt đầu có mưa, thiết bị sẽ tự động báo và đo mưa theo tần suất có thể điều chỉnh được (kích hoạt từ xa) phù hợp với tình hình mưa lũ. Việc bổ sung mật độ dày các trạm đo mưa sẽ cho kết quả dự báo lưu lượng nước về hồ được chính xác.
 
Bên cạnh đó, đã chế tạo và lắp đặt thiết bị đo mực nước hồ cấp chính xác đến milimet, hiển thị trên màn hình LED, kết nối online qua hệ thống camera xem trên máy tính hoặc điện thoại smart phone. Việc sử dụng thiết bị này sẽ giúp việc quan trắc, tính toán lượng nước về hồ được chính xác, tại mọi thời điểm và tự động cảnh báo khi có lũ về hồ.
 
Ngoài ra, công ty cũng đã nghiên cứu, sử dụng phần mềm HEC - HMS để dự báo và vẽ đường đặc tính lũ theo số liệu mưa thực đo. Công cụ này dự báo tương đối chính xác lưu lượng đỉnh lũ, thời điểm lũ đạt đỉnh, từ đó quyết định phương án vận hành hồ hợp lý trước 6 - 8 giờ. 
 
Ông Tô Xuân Bảo (ngoài cùng bên phải) kiểm tra thực tế.
 
“Từ các thiết bị công nghệ và giải pháp khoa học trong dự báo, vận hành hồ nêu trên, trong các năm vừa qua, SBA đã vận hành hồ đảm bảo thời gian thông báo trước cho người dân vùng hạ du trước từ 4 - 6 giờ, vận hành cắt được đỉnh lũ, không để xảy ra lũ nhân tạo, không có xảy ra thiệt hại cho vùng hạ du và làm cho người dân, chính quyền địa phương luôn được yên tâm mỗi khi hồ thủy điện Krông H'Năng xả lũ”, ông Phong nói.
 
Tuy nhiên, ông Phong cho rằng, quá trình vận hành hồ Krông H’Năng theo Quy trình 1077 (có hiệu lực từ ngày 01/9/2014) đến nay còn gặp phải một số khó khăn, chưa hợp lý. Như khi các lưu vực khác trên sông Ba không có mưa mà chỉ có mưa cục bộ tại lưu vực hồ Krông H’Năng thì việc vận hành xả nước đón lũ theo quy trình liên hồ là không hợp lý và không tích được nước cho mùa cạn. Đề nghị trong trường hợp mưa lũ chỉ cục bộ trên lưu vực, thì hồ thủy điện Krông H'Năng được phép vận hành theo quy trình đơn hồ. Về việc công khai thông tin mực nước Phú Lâm, theo ông Phong, hiện tại thông tin mực nước tại trạm thủy văn Phú Lâm chưa được công khai và chưa được đo liên tục. Do vậy, để nâng cao tính chủ động của các chủ hồ trên lưu vực sông Ba trong vận hành giảm lũ cho hạ du, đề nghị Đài KTTV khu vực Nam Trung bộ công bố mực nước Phú Lâm tại các thời điểm đã quan trắc và thông tin công khai, liên tục số liệu dự báo mực nước Phú Lâm trong 6:00, 12:00 tiếp theo.
 
Ông Tô Xuân Bảo, Trưởng đoàn đánh giá cao trong công tác vận hành xả lũ vừa qua của Nhà máy thủy điện Krông H’Năng. Bên cạnh đó, công tác phối hợp với địa phương rất tốt, trước mùa lũ, SBA đã chủ động vận hành phát điện hạ mực nước hồ xuống +243.80m (thấp hơn so với yêu cầu của quy trình vận hành liên hồ chứa gần 8,7m) để tăng dung tích phòng lũ, để giảm lũ cho hạ du khi có lũ về. Ông Bảo đề nghị SBA phối hợp, tham mưu cho UBND tỉnh Phú Yên để vận hành an toàn, tốt hơn cho hạ du…
 
SBA đã đăng ký đề tài “Giải pháp vận hành xả lũ liên hồ lưu vực sông Ba để mực nước hạ du trên địa bàn tỉnh Phú Yên hợp lý nhất theo quy trình vận hành liên hồ ban hành kèm theo Quyết định 1077/QĐ-TTg ngày 7/7/2014 của Thủ tướng Chính Phủ” và đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt đưa vào nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh năm 2018 để thực hiện. Hiện tại SBA đang triển khai các công việc tiếp theo để thực hiện đề tài trên.
Theo: Báo Công thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Cập nhật 01/04/2020

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu...

Năng lượng xanh

Điện gió, điện mặt trời phải thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực từ 17/4

Cập nhật 03/04/2020

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, điện gió, điện mặt trời phải thẩm định cấp giấy phép hoạt động thay...

Quản lý năng lượng

Bắc Ninh tiết kiệm 13.100 kWh trong Giờ Trái đất 2020

Cập nhật 03/04/2020

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không tổ chức các sự kiện hưởng ứng với nhiều người tham...

Điện lực

PC Vĩnh Phúc: Hiệu quả từ dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 03/04/2020

Giảm lực lượng lao động tại các trạm biến áp (TBA) 110kV, phát hiện sớm sự cố trên lưới và kịp thời sửa...