Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: EVN đóng góp quan trọng lấy lại đà tăng trưởng nền kinh tế

04/01/2018 21:01:14 - views: 780

Ngày 4-1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến dự và chỉ đạo Hội nghị.
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh; Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: EVN là tập đoàn năng lượng giữ vai trò chủ đạo cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong năm qua. Cùng với việc tăng cường kiểm soát quá trình đầu tư để chống thất thoát, EVN đã đẩy mạnh tái cấu trúc để phát triển bền vững; tích cực cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, đã góp phần quan trọng lấy lại đà tăng trưởng nền kinh tế, với mức tăng trưởng GDP đạt 6,81%.  
 
Để thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng yêu cầu EVN tiếp tục khẳng định là Tập đoàn giữ vai trò chủ đạo trong thực hiện cung cấp điện. Đặc biệt tham mưu cho Chính phủ và Bộ Công Thương rà soát lại công tác quy hoạch điện phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, cơ cấu lại các nguồn điện cho phù hợp với khả năng cung cấp, điều kiện của nền kinh tế, tiềm năng của Việt Nam, tìm các nguồn điện sạch thay thế các nguồn điện đang và đã cạn kiệt. 
 
Phó Thủ tướng yêu cầu EVN chú trọng đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án đầu tư trọng điểm để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải trong các năm tới; vận hành an toàn các công trình thủy điện, tiết kiệm tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường...

Phó Thủ tướng trao cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Theo báo cáo, năm 2018, EVN đặt mục tiêu sản xuất và mua 210,49 tỷ kWh, tăng 9,38% so với năm 2017. Sẵn sàng chuẩn bị đáp ứng cho khả năng nhu cầu điện tăng cao hơn. Tỷ lệ tổn thất điện năng toàn Tập đoàn là 7,2%, giảm 0,27%. Chỉ số tiếp cận điện năng phấn đấu xếp hạng ít nhất từ 60/190 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới. Hệ thống truyền tải Bắc - Nam tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cấp điện cho miền Nam.
 
Năm 2018, EVN chọn chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” để đáp ứng sự phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4, lộ trình tái cơ cấu Tập đoàn và đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 18-NQ/TW của BCH Trung ương đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ tiên tiến và quản trị hiện đại nhằm xây dựng EVN trở thành một trong các Tập đoàn Điện lực hàng đầu ASEAN. Do vậy, EVN cũng đặt mục tiêu năng suất lao động sản xuất kinh doanh điện tăng từ 8-10% so với năm 2017.
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Để đạt được mục tiêu này, EVN yêu cầu các đơn vị phát điện nâng cao độ tin cậy, khả năng phát điện, nhất là các nhà máy nhiệt điện tại các Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải; chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu cho sản xuất điện và cơ số dự phòng; Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia vận hành an toàn, tin cậy hệ thống truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc – Nam; Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia có trách nhiệm theo dõi cập nhật các yếu tố về sản xuất điện và nhu cầu phụ tải, điều hành thị trường điện đúng quy định, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để có các phương án vận hành hệ thống điện an toàn, tin cậy nhất là hệ thống điện miền Nam. Đồng thời, điều hành tối ưu các nhà máy thủy điện, tận dụng tài nguyên nước, đáp ứng các yêu cầu cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp. EVN tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng; chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ quản lý kỹ thuật - vận hành, công nhân lành nghề.
Thanh Mai/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Cập nhật 14/01/2019

Ngày 17/1/2019, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019, sẽ diễn ra hội thảo...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...