Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị về phát triển kinh tế- xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La

16/03/2018 16:11:03 - views: 181

Sáng 16/3 tại TP. Sơn La, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị với các bộ, ngành, địa phương về công tác ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến.
 
Từ thực tiễn công tác di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La trong 15 năm qua, trong phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc sớm xây dựng, phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án “Ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La” là rất cần thiết.
 
Theo Phó Thủ tướng, trong quá trình soạn thảo Đề án, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tích cực, chủ động cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng và hoàn thiện các nội dung theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, Đề án đã cơ bản được hoàn thành, sẽ được tiếp tục hoàn thiện sau Hội nghị này để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Qua ý kiến thảo luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cơ bản nhất trí với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đề án, đặc biệt là các vấn đề về phạm vi, đối tượng, thời gian, nội dung đầu tư… của Đề án.
 
Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng lưu ý 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên cần tiếp tục rà soát tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh để tiến hành tái cấu trúc ngành, sản phẩm, các vùng kinh tế, từ đó tạo ra những ngành, sản phẩm chủ lực, có tính chất động lực phát triển. Trên cơ sở kết quả tái cấu trúc, tiếp tục tập trung rà soát lại quy hoạch để cập nhật, điều chỉnh, bổ sung, kể cả xây dựng mới các quy hoạch phù hợp với thực tiễn phát triển. 
 
Về đối tượng của Dự án, Phó Thủ tướng đề nghị cần tập trung vào các đối tượng tái định cư còn nghèo. Trước đó, trong quá trình rà soát đã loại trừ các dự án thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình Giảm nghèo bền vững và chương trình bảo vệ và phát triển rừng và các hộ nghèo đã được hưởng hỗ trợ theo các chương trình trên. Bên cạnh đó, nếu chỉ hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho các hộ nghèo trong các hộ tái định cư sẽ dễ nảy sinh so sánh, khiếu nại.
 
Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ NN&PTNT, cho phép thực hiện đối tượng của Đề án theo quy định tại Quyết định số 64/2014/QĐ-TTg.
Phó Thủ tướng trò chuyện với đồng bào tại bản tái định cư Tú Quỳnh, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
 
Về Phương án hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm xây dựng vùng hàng hóa lớn, tập trung nhằm phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tiếp tục bám sát kết quả điều tra, đánh giá lợi thế so sánh của các vùng tái định cư, phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch ngành và Đề án tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp của 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu nhằm hình thành vùng sản xuất hàng hóa, tập trung gắn với công nghiệp chế biến vừa và nhỏ trên địa bàn.
 
Về vốn đầu tư, Phó Thủ tướng đề nghị cần rà soát các quy định, cơ chế, chính sách hiện hành để tiếp cận theo hướng sử dụng nguồn vốn khấu hao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; nguồn vốn ngân sách dự phòng kế hoạch trung hạn 2016-2020; vốn ngân sách giai đoạn 2021 - 2025 và nguồn vốn đóng góp của người dân.
 
Về nội dung đầu tư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị căn cứ Chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho người dân sau tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện quy định tại Điều 16, Quyết định số 64/2014/QĐ-TTg, tập trung đầu tư để thực hiện các nội dung như hỗ trợ chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; hỗ trợ khoán bảo vệ rừng phòng hộ và rừng sản xuất; hỗ trợ học nghề; sửa chữa, nâng cấp các công trình cơ sở hạ tầng; sắp xếp, ổn định lại dân cư…
 
“Cần nghiên cứu để hoàn thiện, lựa chọn các mô hình tốt để nhân rộng, đặc biệt là các mô hình sản xuất nông nghiệp. Đồng bào sẽ không thể hết nghèo nếu không có đất đai, trồng cây không mang giá trị hàng hóa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện Đề án, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để sớm triển khai có hiệu quả, nâng cao đời sống của đồng bào tái định cư.
PV/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Đổi mới mạnh mẽ và toàn diện
Đổi mới mạnh mẽ và toàn diện

Ngày 21-7-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1208/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát...

Huấn luyện an toàn điện cho công nhân
Huấn luyện an toàn điện cho công nhân

Nhằm đảm bảo cho công nhân làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, Công ty Điện...

PS ảnh: Một ngày trên tuyến đường dây
PS ảnh: Một ngày trên tuyến đường dây

Chi nhánh Lưới điện Cao thế Lào Cai (Công ty Lưới điện Cao thế Miền Bắc - Tổng Công ty Điện lực Miền...

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Thúc đẩy hợp tác năng lượng bền vững giữa Việt Nam và Australia

Cập nhật 22/05/2018

Sáng 22-5, Chính phủ Australia phối hợp với Bộ Công thương Việt Nam tổ chức Hội nghị Năng lượng Việt...

Năng lượng xanh

Sản xuất xanh trong công nghiệp

Cập nhật 17/05/2018

Công nghiệp TPHCM luôn có mức tăng trưởng cao, ổn định trên 6%/năm. Trong phát triển công nghiệp,...

Quản lý năng lượng

Vĩnh Long: Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả

Cập nhật 21/05/2018

Công ty Điện lực Vĩnh Long đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tuyên truyền sử dụng điện...

Điện lực

PC Hải Dương sẽ có 4 trạm biến áp điện điều khiển từ xa

Cập nhật 18/05/2018

4 trạm biến áp 110kV gồm: Đại An, Phúc Điền, Tiền Trung và Ngọc Sơn sẽ trở thành trạm không người...