EVN SPC tăng cường các hoạt động đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô

20/03/2018 09:53:56 - views: 257

Năm 2018 hệ thống điện miền Nam vẫn chưa tự cân đối được, phải nhận lượng điện rất lớn từ miền Bắc và miền Trung qua đường dây 500 kV với sản lượng điện nhận khoảng 25% tổng nhu cầu toàn miền. 
Bảo trì lưới điện nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục.
 
Do vậy, tính ổn định nguồn điện phía Nam vẫn còn phụ thuộc tình hình chuyển tải điện năng qua hệ thống lưới điện 500KV, những khó khăn chủ yếu là vấn đề cấp điện cao điểm các tháng mùa khô (khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6). Mục tiêu hàng đầu trong năm 2018 của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) là đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và sinh hoạt của nhân dân trên toàn địa bàn quản lý cung cấp điện.
 
Để đảm bảo theo mục tiêu, ngay từ cuối năm 2017, Tổng công ty đã chủ động triển khai các phương án cung cấp điện, chỉ đạo các đơn vị hoàn tất kế hoạch cung cấp điện cho mùa khô và cả năm 2018 nhằm vận hành ổn định hệ thống điện, thống nhất từ hệ thống điện quốc gia, hệ thống điện miền và hệ thống điện các cấp Tổng công ty, Công ty Điện lực, Điện lực.
 
Các Công ty Điện lực chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng tại địa phương xác định khu vực có phụ tải thường tăng đột biến, nhu cầu điện cấp bách, đảm bảo điện cho nuôi tôm, tưới tiêu, chống hạn, phục vụ nước sạch sinh hoạt; tăng cường kiểm tra hành lang lưới điện, trạm biến áp.  Rà soát các trạm 220kV có liên quan đến các đường dây 110kV trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam nhằm bảo đảm quản lý kỹ thuật và vận hành lưới điện an toàn; xây dựng phương án cung cấp điện khi hệ thống mất cân đối cung cầu, các Công ty Điện lực có phương án bảo đảm cung cấp điện trung hạ áp của từng đơn vị Điện lực. 
 
Thực tế vận hành hệ thống điện miền Nam thời gian qua cho thấy, tình trạng đầy tải đường dây và trạm biến áp 110kV đã giảm nhưng vẫn xảy ra, gây mất điện đột xuất, đặc biệt tại nơi có phụ tải điện tập trung cao như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Một số khu vực nuôi tôm tại vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh chóng, không theo quy hoạch, làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ bảo đảm cấp điện, an toàn sử dụng điện, cũng như giảm tổn thất điện năng… trong toàn khu vực.
 
Triển khai các biện pháp cụ thể, EVN SPC yêu cầu các Công ty Điện lực phải xây dựng phương án giám sát sử dụng điện, huy động nguồn phát riêng đối với khách hàng sản lượng lớn, sử dụng thông tin đo ghi từ xa để phục vụ cho công tác giám sát sử dụng điện; Bên cạnh đó, các Điện lực địa phương thực hiện chặt chẽ kế hoạch cung cấp điện cho khách hàng là doanh ngiệp sản xuất sắt thép, xi măng và khách hàng có sản lượng tiêu thụ từ 25.000 kWh/tháng trở lên (ghi điện từ 2 phân kỳ trở lên); làm việc với khách hàng về nhu cầu dùng điện, khả năng tiết giảm, huy động nguồn riêng. Ngoài ra rà soát, đề xuất các phương án tiết giảm nhu cầu điện trong trường hợp xảy ra sự cố lưới điện gây mất cân đối cung - cầu điện trên toàn hệ thống điện miền Nam hoặc xảy ra cục bộ trong từng khu vực quản lý.
 
Mặt khác, để giải quyết cấp điện cho các khu vực có mức tăng trưởng phụ tải cao, trong quý I/2018 EVN SPC nỗ lực để hoàn thành đóng điện 29 công trình lưới điện 110kV tại 21 tỉnh/ thành phía Nam và xây dựng các lộ ra 22kV để kịp thời khai thác đồng bộ với tiến độ đưa vào vận hành của các trạm biến áp 110kV. 
 
Công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo trì trạm, lưới điện được duy trì và tích cực triển khai để bảo đảm hệ thống lưới điện tại các khu vực thường có đột biến về phụ tải vận hành trong mùa khô đảm bảo yêu cầu vận hành ổn định nhất; thực hiện kịp thời các biện pháp san tải, cân, đảo pha, hoán đổi máy biến áp để tăng cường khả năng cấp điện. 
Thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, hệ thống rơle bảo vệ, rơle sa thải phụ tải F81 tại trạm biến áp 110 kV, hành lang an toàn lưới điện cao áp để kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.  Đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc (kể cả nguồn cấp điện) và hệ thống giám sát (HMI, Spectrum Power 7) vận hành liên tục và ổn định.
 
Trung tâm Điều hành SCADA của EVN SPC bố trí trực theo dõi tình hình vận hành hệ thống SCADA; tiếp nhận thông tin và phối hợp Công ty Lưới điện cao thế miền Nam và các Công ty Điện lực 21 tỉnh - thành phố điều hành xử lý sự cố trên hệ thống SCADA/DMS, hệ thống điều khiển xa. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, phương án xử lý sự cố, nhanh chóng khắc phục các vấn đề về kênh truyền SCADA, kênh rơ-le bảo vệ, kênh truyền hotline (sửa chữa điện nóng); bảo đảm kết nối các trạm biến áp và các thiết bị có giám sát điều khiển trên lưới. Đặc biệt, phải bảo đảm hệ thống SCADA vận hành liên tục và ổn định, thường xuyên giữ liên lạc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam, làm một đầu mối trong việc tiếp nhận thông tin, để từ đó cung cấp kịp thời cho phòng điều độ tại các Công ty Điện lực khi có hiện tượng bất thường, sự cố mất điện trên hệ thống điện...
 
Tổng đài 19009000 và 19001006 của Trung tâm chăm sóc khách hàng đã sẵn sàng tiếp nhận toàn bộ thông tin báo mất điện của khách hàng và đảm bảo thông tin kịp thời đến khách hàng khi có trường hợp ngừng giảm cung cấp điện bất thường, có phương án nhanh chóng phối hợp xử lý với các đơn vị Điện lực để khôi phục cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.
 
Mặc dù chủ động triển khai và tăng cường và các giải pháp  cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa khô cũng như cả năm 2018, EVN SPC rất cần sự chung tay “sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả” từ các tổ chức, cá nhân và cộng đồng theo chỉ đạo của Chính phủ tại chỉ thị số 34/CT-TTg  của Thủ tướng Chính phủ được ban hành ngày 07 tháng 8 năm 2017 “Về việc tăng cường Tiết kiệm điện”, trong đó: Các doanh nghiệp sản xuất, đặt biệt là các doanh nghiệp sản xuất sắt, thép, xi măng... cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm; đầu tư các trang thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và có hiệu suất cao; Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí... vào giờ cao điểm, hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải. Đối với cơ quan, công sở, xây dựng các quy định về sử dụng điện tiết kiệm và các thành viên của đơn vị đều tuân thủ xem như là nhiệm vụ của cá nhân đối với đơn vị. 
 
Đối với người dân sử dụng điện sinh hoạt, nên lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện có nguồn gốc rõ ràng, có dán nhãn năng lượng; điều chỉnh thói quen sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu” ... là những giải pháp giúp tiết kiệm điện năng và sử dụng điện an toàn  trong gia đình, đặc biệt hiệu quả cao trong mùa nắng nóng.
Mai Hoa/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...