5S cải thiện rõ nét môi trường làm việc của PC Bắc Ninh

21/03/2018 15:30:32 - views: 359

Chương trình 5S gồm seiri (sàng lọc), seiton (sắp xếp), seiso (sạch sẽ), seiketsu (săn sóc) và shitsuke (sẵn sàng). Việc áp dụng các tiêu chí này tại Công ty Điện lực Bắc Ninh giúp ngành Điện cải tiến rõ nét môi trường làm việc.
TBA Như Nguyệt (Yên Phong) trước và sau khi chỉnh trang.
 
Với sự vào cuộc tích cực, triển khai đồng bộ việc thực hành 5S ngành Điện đã bó cáp viễn thông trên các tuyến đường khu vực thành phố thị xã, thị trấn đạt 60/260km. Thực hiện ngầm hóa được 28,9km đường dây trung thế và  53,2km hạ thế. Chỉnh trang 200 TBA công cộng và đường dây hạ áp sau trạm biến áp… 100% cán bộ, công nhân viên chức đã thấu hiểu mục đích, ý nghĩa và tham gia tích cực chương trình. Các đơn vị thực hiện sàng lọc, sắp xếp, vệ sinh định kỳ theo quy định. Các khu vực sản xuất có nguy cơ gây tai nạn được cảnh báo bằng các dấu hiệu rõ ràng, phù hợp. Hồ sơ, tài liệu của các đơn vị sắp xếp có hệ thống, bảo đảm thời gian cung cấp nhanh nhất… Đến cuối năm 2017, Viện Năng suất Việt Nam cấp chứng chỉ đạt chuẩn 5S cho Công ty Điện lực Bắc Ninh và 11 đơn vị Điện lực, phân xưởng trực thuộc.
 
Ngay trong quý I, Công ty Điện lực Bắc Ninh phát động phong trào thi đua “Chỉnh trang TBA phân phối và hệ thống lưới điện hạ áp bảo đảm an toàn - sạch đẹp - Giảm tổn thất điện năng”. Việc chỉnh trang lưới điện được thực hiện theo đúng các phương án, văn bản chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền như: Phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong ban chỉ đạo; Tổ chức kiểm tra, phê duyệt phương án chỉnh trang lưới điện của các đơn vị; Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để triển khai công tác chỉnh trang lưới điện; Ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về việc chỉnh trang lưới điện; kiểm tra công tác chỉnh trang lưới điện của từng đơn vị…
 
Điện lực Thuận Thành chỉnh trang lưới điện hạ áp nông thôn.
 
Theo đó, các công việc cần thực hiện là: treo thẻ nhận diện cáp viễn thông, bó gọn để xử lý các điểm sao cho cáp viễn thông không bị quá võng hoặc quá căng. Vệ sinh đầu cột gọn gàng, không có cáp dự phòng cuộn trên ngọn cột và chân cột. Bổ sung tiếp địa, xử lý các cột bị nghiêng, thay thế các vị trí có nguy cơ mất an toàn. Không treo hòm công tơ, biển quảng cáo, cáp viễn thông và các loại dây dẫn khác vào cột TBA. Phát quang hành lang an toàn lưới điện. Sắp xếp dây ra sau công tơ và hòm công tơ,… Lộ trình thực hiện từ năm 2016 đến hết năm 2020, phấn đấu mỗi năm chỉnh trang treo và bó gọn 30 km cáp viễn thông trên các tuyến phố; chỉnh trang 500 TBA công cộng và các đường dây hạ áp sau công tơ (0,4 KV)…
 
5S được xem như một “cuộc cách mạng” tạo ra những thay đổi lớn tại môi trường làm việc, huy động sự tham gia của tất cả mọi người trong tổ chức và giảm thiểu các lãng phí. Minh chứng rõ nét nhất là khi trước ở nhiều bộ phận trong Công ty, các loại vật tư, kho tàng để lộn xộn rất khó tìm, nhưng khi thực hành 5S, mọi đồ vật đều được để đúng vị trí, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Đối với các hồ sơ, sổ sách đều ghi danh mục rõ ràng, giúp thuận tiện khi tra cứu, phục vụ tốt yêu cầu công việc. Những tổ chức, cá nhân và khách hàng đến làm việc đều quan sát, ghi nhận môi trường làm việc của ngành Điện được cải thiện rõ rệt. Cán bộ, công nhân viên của Công ty loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi nơi làm việc, vệ sinh sạch sẽ máy móc, thiết bị, tạo ý thức và thói quen thực hành 5S.
 
Ông Đỗ Tiến Hùng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh, khẳng định: “Môi trường làm việc từ Công ty cho đến các đơn vị trực thuộc trở nên khoa học, thuận tiện hơn cho người lao động, tạo cảnh quan sạch đẹp. Qua đó nâng cao hình ảnh và uy tín của ngành Điện trong mắt khách hàng và đối tác, nâng cao ý thức của cán bộ, công nhân viên đối với việc tuân thủ các nội quy, quy chuẩn lao động, hoàn thành các mục tiêu chung, tạo dựng văn hóa doanh nghiệp và cải tiến các hoạt động quản lý chất lượng, hỗ trợ trực tiếp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh”.
Theo: Báo Bắc Ninh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Rửa sứ hotline - Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện cho PC Tuyên Quang

Cập nhật 22/01/2019

Sáng ngày 18/01/2019, tại trạm biến áp 110kV khu công nghiệp Long-Bình-An, thành phố Tuyên Quang,...