Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong các ngày lễ

11/04/2018 11:32:39 - views: 203

Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể trong quản lý vận hành, kiểm tra tổng thể lưới điện và tiến hành cải tạo, vệ sinh bảo dưỡng, kiểm tra hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn toàn tỉnh để đảm bảo cấp điện trong những ngày lễ.

Công nhân Điện lực Lâm Thao và Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Phú Thọ nâng cấp, kéo mới đường dây tại xã Hợp Hải.
 
Từ nhiều năm nay, PC Phú Thọ đã luôn chú trọng công tác đầu tư, xây dựng lưới điện theo chương trình trung, dài hạn và từng bước nâng cao chất lượng vận hành. Chính vì vậy, bên cạnh năng lực cung cấp điện cho sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân ngày càng được nâng cao thì PC Phú Thọ còn đảm bảo tốt nhu cầu sử dụng điện cho các hoạt động, sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh. Riêng năm 2017, tổng sản lượng điện thương phẩm của Công ty đạt gần 2,2 tỷ kWh; Toàn Công ty thực hiện đầu tư xây dựng 48 dự án, công trình điện mới, trong đó, các dự án chống quá tải lưới điện hoàn thành được đưa vào sử dụng đã đáp ứng yêu cầu nâng cấp, mở rộng hệ thống điện theo hướng hiện đại, khắc phục tình trạng quá tải lưới điện.
 
Trên cơ sở tính toán của PC Phú Thọ, nhu cầu sử dụng điện trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và các ngày lễ 30/4 - 01/5 sắp tới sẽ tăng cao. Đặc biệt, sản lượng điện tiêu thụ tại khu vực thành phố Việt Trì và một số vùng lân cận nơi sẽ diễn ra Lễ hội và Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ tăng khoảng 20% so với ngày bình thường. Do đó, để chuẩn bị tốt nguồn lưới điện an toàn, ổn định và liên tục, Công ty đã chú trọng xây dựng kế hoạch, lập phương án củng cố, đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành để đảm bảo cấp điện với độ tin cậy cao.
 
Theo đó, Công ty đã yêu cầu phòng điều độ phải thường xuyên đôn đốc nhân viên trực vận hành các trạm 110 kV điều chỉnh điện áp các thanh cái trung áp, kiểm tra và ghi sổ các thông số vận hành; Bố trí phương thức vận hành nguồn và lưới đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong 72 tình huống sự cố. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các điện lực trực thuộc tiến hành kiểm tra, khắc phục kịp thời các tồn tại, thiếu sót của hệ thống lưới điện, trạm biến áp; Vệ sinh, thay thế các sứ hỏng, kém chất lượng; Siết chặt lèo, đầu cốt, kiểm tra kỹ các điểm tiếp xúc, thay thế các áp-tô-mát cháy, hỏng; Phát quang hành lang lưới điện và tăng cường kiểm tra, theo dõi thường xuyên các trạm biến áp phân phối, nhất là các máy biến áp đã đầy hoặc quá tải; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, thông tin thông suốt để đảm bảo sẵn sàng làm việc khi có yêu cầu hoặc xử lý nhanh các tình huống sự cố xảy ra. Trong đó, đặc biệt ưu tiên cấp điện cho các địa điểm quan trọng như: Tỉnh ủy, HĐND - UBND tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các bệnh viện, trung tâm chính trị tỉnh và các địa điểm tổ chức lễ hội, hoạt động vui chơi giải trí.
 
Đặc biệt, PC Phú Thọ chỉ đạo các điện lực thành viên không thực hiện các công việc cắt điện trên lưới trong thời gian diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng năm 2018 trong ngày 25/4/2018 (tức ngày 10/3 năm Mậu Tuất) và các ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5. Riêng lưới điện Điện lực thành phố Việt Trì và lưới điện Điện lực Lâm Thao cấp điện cho khu vực di tích lịch sử Đền Hùng sẽ không thực hiện cắt điện trên lưới từ ngày 16/4 đến hết ngày 26/4 năm 2018 (tức từ ngày 01/3 đến ngày 11/3 năm Mậu Tuất). Trường hợp sự cố bất khả kháng hoặc trường hợp đặc biệt, PC Phú Thọ sẽ cho chạy song song các máy phát điện dự phòng cho 05 lộ phụ tải quan trọng tại khu di tích và hệ thống ánh sáng, truyền hình, loa đài tại Đền Thượng trong thời gian buổi lễ dâng hương Đền Hùng.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Chúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Ngay từ đầu tháng 3/2018, Công ty đã xây dựng các phương án, kế hoạch cấp điện cho các khu vực trọng điểm nơi diễn ra các hoạt động lễ hội Đền Hùng cũng như cấp điện chung cho toàn tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt, mới đây Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Truyền tải điện Tây Bắc đã phối hợp đóng điện trạm 220 kV Phú Thọ và Tổng công ty Điện lực miền Bắc lắp đặt thêm thanh cái 22 kV C42 tại trạm 110 kV Việt Trì, qua đó, đảm bảo nguồn 110 kV và 22 kV khu vực thành phố Việt Trì và các khu vực diễn ra sự kiện trong dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương và các ngày lễ 30/4 - 01/5/2018.
 
Tiếp sau Lễ hội và Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ là mùa hè nắng nóng, để tiếp tục đảm bảo nguồn điện an toàn, ổn định và liên tục, PC Phú Thọ tiếp tục đầu tư phát triển nguồn và lưới điện để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải, giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; Thực hiện sửa chữa lớn theo đúng kế hoạch đã được Công ty phê duyệt từ đầu năm; Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh; Hoàn thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả, năng lực quản lý điều hành. Mặt khác, Công ty đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt của nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đặc biệt là điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, dịch vụ, nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa.
Theo: CN và tiêu dùng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...