Những điều trước đây chưa làm được thì nay đã làm được

13/04/2018 09:39:21 - views: 160

Thành phố Cần Thơ nằm toàn bộ trên đất có nguồn gốc phù sa sông Mê Kông bồi đắp và được bồi lắng thường xuyên qua nguồn nước có phù sa của dòng sông Hậu. 

Công ty CP May MEKO (Cần Thơ) giảm được đáng kể tiền điện do thay thế chiếu sáng bằng bóng đèn Let và mô tơ tự ngắt. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Địa hình tương đối bằng phẳng; mạng lưới sông, kênh, rạch khá chằng chịt. Vùng tứ giác Long Xuyên thấp trũng, chịu ảnh hưởng lũ trực tiếp hàng năm. Đồng bằng châu thổ chịu ảnh hưởng triều cùng lũ cuối vụ; nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít bão, quanh năm nóng ẩm, không có mùa lạnh. Do chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có lợi thế về nền nhiệt độ, chế độ bức xạ nhiệt, chế độ nắng cao và ổn định theo hai mùa trong năm. Các lợi thế này rất thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển của sinh vật, có thể tạo ra 1 hệ thống nông nghiệp nhiệt đới có năng suất cao, với nhiều chủng loại cây con, tạo nên sự đa dạng trong sản xuất và trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất. Vì vậy mà đã có một thời hễ nói đến Cần Thơ là nói đến một vùng đất “gạo trắng, nước trong”. 
 
Vâng, đã có có một thời “Cần Thơ gạo trắng nước trong, ai đi đến đó lòng không muốn về”. Câu ca dao ấy được hiểu  theo nghĩa trù phú từ nông nghiệp. Cần Thơ bây giờ đã khác xa so với câu ca dao ấy. Sản lượng lúa, rau màu, hoa quả, thủy sản ở đất này không còn đứng vào hàng “đầu bảng” so với các tỉnh trong vùng ĐBSCL. Cần Thơ đang chuyển mình theo một hướng khác. Bởi, theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố Cần Thơ sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, y tế và văn hóa của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mekong, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Như thế có nghĩa, cung cấp điện cũng chuyển dịch theo hướng ấy.
 
Theo báo cáo tử UBND thành phố, năm 2017, Cần Thơ cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.328 doanh nghiệp các loại hình, tổng vốn đăng ký 5.892 tỷ đồng, tăng 8,1% về số doanh nghiệp đăng ký mới và tăng 22,7% về số vốn so với cùng kỳ; thu hút đầu tư được 24 dự án của các doanh nghiệp ngoài nhà nước, với tổng vốn đầu tư 5.105,8 tỷ đồng; trong đó có 04 dự án FDI, vốn đầu tư 193,2 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, thành phố có 424 dự án đang triển khai thực hiện, tổng vốn đầu tư 72.533 tỷ đồng; trong đó có 77 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 15.115 tỷ đồng;  lượt khách du lịch đến Cần Thơ đạt 7,5 triệu người, tăng 41% so cùng kỳ, vượt 35% kế hoạch; phục vụ 2,2 triệu lượt khách lưu trú, tăng 27%, vượt 18% kế hoạch năm. Doanh thu đạt 2.879 tỷ đồng, tăng 59% so cùng kỳ, vượt 45% kế hoạch.
 
Kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của ngành điện trong việc đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải phát triển kinh tế xã hội của Cần Thơ.
 
Đi lên cùng sự lớn mạnh, trưởng thành và phát triển của thành phố Cần Thơ, Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ đã trải qua các giai đoạn hình thành và phát triển, để phù hợp với nhiệm vụ chính trị được giao. Năm 1992, Tỉnh Hậu Giang tách chia thành 2 tỉnh: Cần Thơ và Sóc Trăng. Đến năm 2004, tỉnh Cần Thơ lại một lần nữa chia tách tỉnh là: Thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Hơn một thập kỷ là  khoảng thời gian của 2 kế hoạch 5 năm, cũng là hai giai đoạn tiếp theo của Tổng sơ đồ phát triển của ngành điện Việt Nam. Với lịch sử, đó là một thời gian không dài, nhưng với sự trưởng thành và phát triển của một Công ty Điện lực thì đó là một thời lượng vô cùng quý giá. Vì với ngần ấy thời gian, Công ty Điện lực Cần Thơ đã làm được vô vàn công việc để trưởng thành cùng với sự phát triển của thành phố Cần Thơ. Vào những thời điểm ấy, việc đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp ở Cần Thơ là bài toán hết sức nan giải đối với ngành điện, với Công ty Điện lực 2 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam) do vốn để đầu tư phát triển lưới điện vô cùng khó khăn. Vốn đối với ngành điện lúc bấy giờ như “tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống”, mặc dù Cần Thơ có lợi thế hơn các tỉnh thành khác là có một Nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh. Khó khăn bộn bề do nhu cầu điện năng ngày càng tăng cao khi năm 1994, Cần Thơ ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp, trong khi đó nguồn lực và khả năng tài chính của toàn ngành ngày càng khó khăn hơn. Theo tính toán, để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng điện bình quân 13%-15%/năm, vốn đầu tư ngành điện cần 20.000-30.000 tỷ đồng/năm nghĩa là lớn hơn doanh thu hàng năm của ngành điện trong khi tỷ lệ vốn tích lũy tái đầu tư chỉ đáp ứng được 30%, còn lại phải vay vốn nước ngoài và huy động vốn trong nước, đây là thách thức lớn nhất mà ngành điện phải đối mặt và Công ty Điện lực không ngoại lệ. Mặt khác, yêu cầu đòi hỏi chất lượng điện và dịch vụ cung cấp điện phải được nâng cao.
 

Công ty Điện lực Cần Thơ phối hợp với Công ty TNHH Công nghiệp Thuỷ sản miền Nam triển khai dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng theo công nghệ ESCO. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
Để đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế-xã hội của Cần Thơ, Công ty Điện lực Cần Thơ, Tổng Công ty Điện lực miền Nam không ngừng đổi mới, cải tiến cách thức và phương pháp làm việc, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng với phương châm “khách hàng là sự tồn tại của chúng ta”. Công ty Điện lực Cần Thơ đã thực hiện đơn giản hóa các thủ tục cấp điện như lắp đặt công tơ trọn gói một giá, đưa tin học vào công tác dịch vụ khách hàng, chống phiền hà, tiêu cực…cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, đặc biệt là trng mùa khô, tuyên truyền dùng điện vào giờ thấp điểm. Để khuyến khích tiết kiệm điện và điều hòa hệ số phụ tải, Công ty Điện lực Cần Thơ đã triển khai lắp đặt công tơ nhiều giá cho khách hàng lớn, vừa đảm bảo lợi ích quốc gia, vừa đảm bảo lợi ích khách hàng. Công ty Điện lực Cần Thơ đã gửi thư xin ý kiến khách hàng từ đó có thông tin hai chiều để cải tiến dịch vụ và tạo sự đồng thuận cao của khách hàng…Đấy là những việc mà cách đây 17-18 năm. 
 
Những năm gần đây, ngành điện dường như đã thay áo mới, từ chất lượng điện đến công tác dịch vụ đều vươn tới mục tiêu “thỏa mãn nhu cầu của khách hàng sử dụng điện với chất lượng ngày càng cao và dịch vụ ngày càng hoàn hảo”. 
 
Năm 2018, Công ty Điện lực Cần Thơ đã triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất với việc vận động khách hàng lớn tắt đèn và thiết bị; phát tờ rơi, cẩm nang tiết kiệm điện; treo bangrol, cờ phướn tuyên truyền Giờ Trái đất; nhắn tin qua zalo, qua chương trình dịch vụ khách hàng nhằm kêu gọi khách hàng tham gia Giờ Trái đất; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên wedsite Công ty, trên màn hình tại phòng Giao dịch khách hàng, trên bảng chạy chữ điện tử; phối hợp với Thành đoàn, Sở Công Thương tham gia trồng cây xanh hưởng ứng Giờ Trái đất; vận động gia đình CBCNV trong ngành tắt đèn hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất từ 20 giờ 30- 21 giờ 30 ngày 24-3-2018.
 
Trong công tác dịch vụ khách hàng, Công ty Điện lực Cần Thơ triển khai nhiều biện pháp, hình thức hỗ trợ, chăm sóc khách hàng trong việc cung cấp dịch vụ, như: Tra cứu các thông tin về ngành điện, tải hóa đơn điện tử, đăng ký thông tin qua email; thu tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian; niêm yết đầy đủ các thủ tục hồ sơ tại các phòng giao dịch khách hàng tại các Điện lực trực thuộc. Đồng thời phân công nhiệm vụ rõ ràng cụ thể cho từng cá nhân và bộ phận trong công tác tiếp nhận nhằm giải quyết nhanh chóng, kịp thời các yêu cầu của khách hàng; áp dụng công nghệ, kỹ thuật sửa chữa, lắp đặt điện nóng (Hotline) để giảm thời gian mất điện của khách hàng.
 
Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ Trần Vĩ Đức cho biết, mùa khô năm 2018, Công ty quán triệt chủ trương xuyên suốt và nhất quán là đảm bảo cung ứng đủ điện với chất lượng cao cho nhu cầu phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Ngay từ đầu năm, Công ty đã xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo cung cấp đủ điện cho khách hàng qua các biện pháp: Tăng cường kiểm tra, thống kê, cải tạo, nâng cấp lưới điện, khắc phục triệt để các khiếm khuyết trên lưới điện; theo dõi tốc độ tăng trưởng phụ tải và nhu cầu phụ tải; bố trí cán bộ trực thường xuyên sẵn sàng ứng phó, kịp thời xử lý sự cố về điện; lập các phương án ưu tiên cấp điện cho những khách hàng trọng điểm trong những trường hợp thiếu nguồn.
 
Mục tiêu xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, y tế và văn hóa của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đã trở thành hiện thực. Điều này được hiển thị qua tỷ trọng sản lượng điện. Theo đó, tỷ trọng công nghiệp chiếm 51,18% tốc độ tăng trưởng 2,46%; thương nghiệp, khách sạn chiếm 8,08% tăng trưởng 13,95% và nông, lâm, thủy sản chỉ còn chiếm 1,78%. 
 
Công ty Điện lực Cần Thơ đóng góp một phần vào đánh giá của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An “Ngành Điện đã có những bước tiến vượt bậc, những điều trước đây chưa làm được, chỉ là ước mơ thì nay đã làm được”.
Thanh Mai/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Thúc đẩy hợp tác năng lượng bền vững giữa Việt Nam và Australia

Cập nhật 22/05/2018

Sáng 22-5, Chính phủ Australia phối hợp với Bộ Công thương Việt Nam tổ chức Hội nghị Năng lượng Việt...

Năng lượng xanh

Sản xuất xanh trong công nghiệp

Cập nhật 17/05/2018

Công nghiệp TPHCM luôn có mức tăng trưởng cao, ổn định trên 6%/năm. Trong phát triển công nghiệp,...

Quản lý năng lượng

Danh mục và lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ

Cập nhật 23/05/2018

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 24/2018/QĐ-TTg ban hành Danh mục và lộ trình phương...

Điện lực

PC Hải Dương sẽ có 4 trạm biến áp điện điều khiển từ xa

Cập nhật 18/05/2018

4 trạm biến áp 110kV gồm: Đại An, Phúc Điền, Tiền Trung và Ngọc Sơn sẽ trở thành trạm không người...