TP. HCM tìm kiếm mô hình phát triển năng lượng thông minh

24/04/2018 13:55:35 - views: 253

Ngày 20/4 tại TP. HCM, Trung tâm Hành động liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE) phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu vùng và đô thị (CRUS) tổ chức Tọa đàm “Năng lượng thông minh – Hướng đi nào cho TP. HCM”.
 
Bà Nguyễn Thùy Ngân chia sẻ về mô hình năng lượng mặt trời của ĐH Bách khoa TP. HCM.
 
Tại đây, bà Nguyễn Thùy Ngân – Giám đốc Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách khoa giới thiệu mô hình không gian trải nghiệm năng lượng sạch đầu tiên của Việt Nam.
 
Mô hình được xây dựng tại trường ĐH Bách Khoa TPHCM, vận hành 100% từ năng lượng mặt trời. Đây là nơi giới thiệu và trưng bày phần mềm giám sát hệ thống thông minh có khả năng ghi nhận thời gian thực lượng điện mặt trời sản sinh mỗi ngày, số tiền ước lượng tiết kiệm được và lượng CO2 giảm phát thải, từ đó đưa đến cho sinh viên nhận thức rõ hơn về tính ứng dụng của điện mặt trời trong đời sống.
 
Bằng cách tạo không gian cho sinh viên trải nghiệm và học tập trực quan về các sản phẩm, giải pháp năng lượng sạch, mô hình sẽ góp phần đào tạo nguồn lực con người, “một trong yếu tố then chốt để TP. HCM phát triển năng lượng thông minh”, theo bà Ngân.
 
Trong khi đó, bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE chia sẻ về dự án “Nóc nhà mặt trời” sẽ được CHANGE triển khai trong thời gian tới. Dự án thực hiện với mục tiêu khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp pin năng lượng mặt trời trên nóc nhà.
 
Theo bà Hồng, với số giờ nắng cao, kéo dài và nguồn phụ phâm nông nghiệp dồi dào, TP. HCM là khu vực có tiềm năng lớn cho các dự án phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và sinh khối.
 
Ông Đỗ Hữu Nhật Quang – Giám đốc công ty Tư vấn Công trình xanh GreenViet – cũng cho rằng, hiện nay, TP. HCM không có các điều kiện tự nhiên để xây dựng các nhà máy điện có công suất lớn. Vì vậy, TP. HCM cần phải làm thế nào để tiết kiệm năng lượng và phát triển về năng lượng mặt trời. “Phủ xanh thành phố và mỗi nhà là một nhà máy điện mini sử dụng pin mặt trời là hướng đi để TP. HCM phát triển năng lượng tái tạo” – ông Quang đề xuất
 
Ông Nguyễn Phương Duy, Sở Công Thương TP. HCM cho biết, giai đoạn 2011 – 2017, TP. HCM đã tiết kiệm được 3.100 triệu kWh điện, góp phần giảm trên 2.039 triệu tấn CO2. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo thì TP. HCM phát triển còn chậm, chủ yếu là máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nguồn phát điện từ năng lượng mặt trời còn chưa đáng kể, do giá thành đầu tư cao, trong khi giá bán điện chưa được nhà nước hỗ trợ.
Theo: KH&PT

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019

Cập nhật 09/10/2018

Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo – Bộ Công thương vừa phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch tổ chức...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời giải quyết sức ép về nhu cầu năng lượng

Cập nhật 11/10/2018

Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng phát triển điện mặt trời, tương đương với các nước như...

Quản lý năng lượng

Sự kết hợp cùng thời điểm của hai triển lãm ngành năng lượng

Cập nhật 11/09/2018

Sáng 12/9/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM sẽ khai mạc cùng...

Điện lực

Cách mạng 4.0 - Nhìn từ ngành điện thành phố

Cập nhật 04/10/2018

Ngành điện và khách hàng sử dụng điện đang được hưởng lợi từ những đột phá công nghệ của thế giới....