EVNHCMC đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao PCI của TP.HCM

01/05/2018 21:24:31 - views: 222

Một trong 10 tiêu chí mà nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới đưa ra để đánh giá về môi trường kinh doanh của một quốc gia đó là Chỉ số tiếp cận điện năng. 
 
Lãnh đạo EVNHCMC theo dõi biểu đồ lưới điện của hệ thống điều khiển từ xa tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện.
 
Năm 2017, chỉ số này của Việt Nam đạt 78,69/100 điểm, tăng 32 bậc so với kết quả xếp hạng năm 2016 và đứng ở vị trí 64/190 quốc gia/nền kinh tế, nâng chỉ số cạnh tranh quốc gia lên vị trí xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá.
 
Trong những năm gần đây, ngành điện TP.HCM (EVNHCMC) đang nỗ lực rất lớn để cùng với các sở/ngành Thành phố triển khai đồng loạt các giải pháp để nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thu hút đầu tư hiệu quả từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 
 
Cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng – cấp điện cho trạm biến áp chuyên dùng với chi phí 0 đồng
 
Trong thời gian qua, EVNHCMC đã không ngừng nâng cao chất lượng cung ứng điện, cải tiến quy trình dịch vụ cung cấp điện để cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng, tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh chóng nhất cho khách hành khi có nhu cầu cấp mới điện áp. Cụ thể, EVNHCMC đã triển khai nhiều giải pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp điện qua trạm biến áp cho khách hàng như: chủ động phối hợp với các sở/ngành của Thành phố thực hiện thỏa thuận liên ngành để triển khai thực hiện song song các thủ tục tại các cơ quan nhà nước, rút ngắn thủ tục, thời gian cấp điện xuống tối đa không quá 05 ngày làm việc.
 
Ngoài ra, EVNHCMC cũng đã cải tiến quy trình cấp điện trong vòng 03 ngày làm việc khi nhu cầu phụ tải 160 KVA và 13 ngày làm việc khi nhu cầu phụ tải >160 KVA. Đối với trường hợp khách hàng có nhu cầu phụ tải > 160 KVA, ngành điện sẽ chủ động thực hiện và chịu toàn bộ chi phí đầu tư cấp điện cho khách hàng thuộc các lĩnh vực ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (trừ lĩnh vực kinh doanh bất động sản) và khách hàng chỉ thực hiện 01 thủ tục duy nhất là đăng ký cung cấp điện.
 
Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng đã quyết liệt đẩy mạnh phân cấp cho đơn vị, xây dựng cơ chế đầu tư và lập thiết kế mẫu cho các công trình đường dây trung áp và trạm biến áp, cải cách thủ tục thực hiện và đặc biệt là thực hiện nghiêm chế độ “1 cửa” trong mọi giao dịch với khách hàng. Việc giao dịch với khách hàng được thực hiện công khai, minh bạch về trình tự, thủ tục, mọi yêu cầu của khách hàng chỉ cần đăng ký qua Tổng đài chăm sóc khách hàng theo số 1900545454 hoặc các hình thức: email cskh@hcmpc.com.vn, Website http://cskh.hcmpc.com.vn... Kết quả thực hiện trong năm 2017, EVNHCMC đã cấp điện cho 1.011 công trình trạm chuyên dùng với thời gian giải quyết bình quân 4,47 ngày về thủ tục ngành điện, thấp hơn 0,53 ngày so với quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 
 
Nâng cao độ tin cậy lưới điện
 
Độ tin cậy cung cấp điện năm 2017 của EVNHCMC là: chỉ số SAIFI (chỉ số về số lần mất điện trung bình của lưới điện) là 3,02 lần, đạt tốt hơn 40,81% so với 2016; chỉ số SAIDI (chỉ số về thời gian mất điện trung bình của lưới điện) đạt 232,31 phút, tốt hơn 54,80% so với năm trước.
 
Để đạt được kết quả này, EVNHCMC đã không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu và chủ động ứng dụng khoa học, công nghệ để đổi mới sáng tạo, triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ và toàn diện. Cụ thể, đã triển khai các giải pháp để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện như: Đẩy mạnh việc sửa chữa điện trên đường dây trung thế đang mang điện (live-line) để giảm thời gian mất điện; nâng cao năng lực vận hành lưới điện trung thế thông qua việc thực hiện điều khiển từ xa 52% số tuyến dây trung thế; thực hiện các giải pháp về tự động hoá, xây dựng lưới điện thông minh để nâng cao năng lực vận hành lưới điện, khôi phục sự cố. 
 
Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng
 
Với phương châm “Khách hàng luôn là sự tồn tại của chúng tôi”, EVNHCMC luôn chú trọng, đẩy mạnh nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Trong chính sách chất lượng, EVNHCMC cam kết: “Thoả mãn nhu cầu của khách hàng sử dụng điện với chất lượng ngày càng cao và dịch vụ ngày càng hoàn hảo”. Mọi hoạt động kinh doanh điện năng của Tổng công ty đều hướng đến khách hàng với tiêu chí “03 dễ”: Dễ tiếp cận dịch vụ; Dễ tham gia dịch vụ; Dễ giám sát về những cam kết Tổng công ty đã công bố công khai với khách hàng.
 
Nhiều giải pháp đã được Tổng công ty triển khai để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong yêu cầu dịch vụ như: Tăng cường phát triển các hình thức giao dịch trực tuyến; Đẩy mạnh các dịch vụ chăm sóc khách hàng qua hệ thống tổng đài, trang tin điện tử http://cskh.hcmpc.vn/, ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động EVNHCMC-CSKH, Zalo...; Đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện đáp ứng khách hàng thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi; Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ và trang thiết bị tiên tiến trong kinh doanh điện như ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai điện kế thông minh trong đo đếm điện năng (AMR), tiến đến xây dựng hệ thống đo đếm điện năng thông minh (AMI)… Chất lượng dịch vụ khách hàng của EVNHCMC luôn được đánh giá cao với điểm đánh giá năm sau luôn cao hơn năm trước, đứng đầu trong toàn EVN. 
 
Triển khai giải pháp “một cửa liên thông”
 
Hiện tại, EVNHCMC đã hoàn thiện dự thảo Quy trình liên thông theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đồng thời, báo cáo Thành ủy và UBND Thành phố, đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo các sở/ngành phố hợp với EVNHCMC để rút ngắn hơn nữa số thủ tục và thời gian giải quyết trong cấp điện chuyên dùng; đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thành kết nối Website Chăm sóc khách hàng với cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến “một cửa liên thông” của Thành phố để chuẩn bị cho việc triển khai quy trình liên thông.
 
Theo ông Phạm Quốc Bảo - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục thuộc lĩnh vực của ngành điện, chủ động phối hợp với các sở/ngành đề xuất các giải pháp để bỏ bớt thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, EVNHCMC đã giảm được chi phí đầu tư cho khách hàng và cải thiện đáng kể chỉ số tiếp cận điện năng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng điện cho khách hàng và nâng cao chỉ số PCI của TP.HCM, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Theo: Báo Đấu thầu

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh

Cập nhật 03/12/2018

Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND...

Quản lý năng lượng

Xây dựng cơ cấu năng lượng thông qua phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 11/12/2018

Theo tính toán, với mức độ gia tăng nhu cầu năng lượng lên đến 8% vào năm 2018, các tỉnh phía Nam...

Điện lực

EVNSPC: Hỗ trợ sửa chữa điện theo yêu cầu của người dân

Cập nhật 12/11/2018

Người dân ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam từ Ninh Thuận đến Cà Mau cần sửa chữa điện hay có yêu cầu...