EVNSPC kiểm soát chặt việc thi công cáp điện ngầm

07/05/2018 13:50:06 - views: 117

Ông Hồ Quang Ái, Phó tổng giám đốc EVNSPC cho hay, Tổng công ty sẽ theo dõi, thống kê đánh giá tình chất lượng vật tư thiết bị trong quá trình vận hành.

Thi công tuyến cáp ngầm ra đảo Lại Sơn (Kiên Giang). Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, năm 2018 này, để giải quyết triệt để hơn sự cố do phóng điện đầu cáp ngầm/cáp ngầm, đơn vị sẽ kiểm soát chặt việc thi công và kiên quyết không nghiệm thu đóng điện, vận hành đối với các công trình thực hiện thi công đấu nối đầu cáp ngầm không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. 
 
Ông Hồ Quang Ái, Phó tổng giám đốc EVNSPC cho hay, Tổng công ty sẽ theo dõi, thống kê đánh giá tình chất lượng vật tư thiết bị trong quá trình vận hành. Theo đó, sẽ xem xét trong việc đầu tư mua sắm đối với những thiết bị kém chất lượng, thường xuyên hư hỏng…; Tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo nâng cao tay nghề và trình độ cho lực lượng làm công tác thi công, giám sát công trình; trang bị đồ nghề đến các đơn vị để chủ động và nâng cao chất lượng thi công đầu cáp. 
 
Ông Hồ Quang Ái cũng yêu cầu các đơn vị rà soát các trạm biến áp vận hành lâu năm (trên 10 năm), mang tải cao…, tiến hành đo phóng điện tủ hợp bộ/cáp ngầm nhằm hỗ trợ trong việc phát hiện sớm sự suy giảm cách điện cáp/đầu cáp ngầm và tiến hành thay thế ngay khi phát hiện như hỏng. 
 
Trong năm nay, EVNSPC đặt mục tiêu sẽ không còn để xảy ra sự cố do phóng điện đầu cáp ngầm tủ lộ tổng, tủ bus riser, bus coupler và đầu cáp ngầm tại hộp đấu cáp máy biến áp do thi công sai. 
 
Theo báo cáo từ Tổng công ty, năm 2017 vừa qua, đối với trạm biến áp, sự cố liên quan đến cáp ngầm/đầu cáp ngầm có 8 vụ, chiếm 8,1%, giảm 1 vụ so với năm 2016. Với lưới điện 22kV, sự cố cáp ngầm chiếm 6,33% với 34 vụ... 
 
Với chất lượng đầu cáp/cáp ngầm sau thời gian vận hành đã xuống cấp, Tổng công ty đã đưa ra quy định đo phóng điện offline, trước khi đóng điện. Trong thời gian thực hiện thí nghiệm cáp ngầm 24kV, EVN SPC đã phát hiện các sợi cáp/đầu cáp không đảm bảo vận hành. 
 
Đối với các sự cố liên quan đến chất lượng đầu cáp, Tổng công ty đã triển khai bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế các đầu cáp ngầm đã vận hành lâu năm hoặc phát hiện có dấu hiệu suy thoái cách điện qua thí nghiệm định kỳ trên cơ sở danh mục trong kế hoạch năm 2017 do đơn vị lập. 
 
Năm 2017, EVNSPC đã mua sắm 366 đầu cáp và đã thay thế 255/366 đầu cáp, thay thế hoàn tất các đầu cáp ngầm còn lại, thay 1.371/1.371 mét cáp ngầm 22kV đã tổ chức mua sắm. 
 
Đại diện lãnh đạo Tổng công ty cũng cho biết, để nâng cao chất lượng thi công và giám sát thi công, trong các đơn vị cần tăng cường phối hợp với các nhà sản xuất đầu cáp nổi tiếng, có chất lượng, tổ chức các khóa đào tạo thực hành lắp đặt đầu cáp và cấp chứng chỉ cho cán bộ kỹ thuật (năm 2017, có 95 cán bộ kỹ thuật đã có chứng chỉ thi công đầu cáp ngầm do Trường cao đẳng điện lực cấp).
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Cập nhật 14/01/2019

Ngày 17/1/2019, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019, sẽ diễn ra hội thảo...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...