Hà Nam: Nâng cấp lưới điện phục vụ doanh nghiệp trong khu công nghiệp

07/05/2018 14:13:11 - views: 363

Với mục tiêu cấp điện ổn định có chất lượng 24/24 giờ cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN), Công ty Điện lực Hà Nam đã triển khai thực hiện nhiều phương án như sửa chữa, nâng cấp lưới điện, chống quá tải từng bước dáo ứng nhu cầu của phụ tải sử dụng hằng năm.
 
Công nhân kiểm tra kỹ thuật tại TBA 110kV Lý Nhân.
 
Theo tổng hợp của Công ty Điện lực Hà Nam, năm 2017 số lần mất điện vĩnh cửu trong toàn tỉnh là 244 lần, giảm 124 lần so với năm 2016. Tuy nhiên, số lần mất điện tại các KCN vẫn còn nhiều do sự cố, ngành điện cắt điện để sửa chữa định kỳ, do ngập lụt, quá tải lưới gây sự cố mất điện. 
 
Một trong những giải pháp mà Công ty Điện lực Hà Nam triển khai chống quá tải cho các KCN đó là: Nâng cấp 6 lộ cấp điện cho KCN Đồng Văn I, II; bổ sung một lộ mạch kép từ trạm biến áp (TBA) 110 kV Đồng Văn chạy ngầm qua QL 1A phục vụ KCN Đồng Văn IV; đưa vào sử dụng TBA 110 kV tại KCN Đồng Văn III có 8 lộ phục vụ cho KCN Đồng Văn III và các doanh nghiệp ở trong khu vực huyện Duy Tiên. 
 
Như vậy, đến thời điểm này tại các KCN Đồng Văn I, II, III, IV và KCN Hòa Mạc đã có 15 xuất tuyến cấp điện cho các KCN bảo đảm phục vụ điện chất lượng, kịp thời cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.
 
Ông Đoàn Mạnh Lộc, Trưởng phòng Quản lý xây dựng, Công ty Điện lực Hà Nam cho biết: Trước đây, KCN Đồng Văn I, II có 6 lộ cấp điện cho các doanh nghiệp, bao gồm: Lộ 371, 372, 373, 374, 375, 376 do nhiều năm liền chưa được nâng cấp, trong khi đó phụ tải hằng năm lại tăng nhanh, thời kỳ cao điểm lộ 376 cấp điện cho gần 100 đơn vị, gây ra sự cố mất điện nhiều lần. 
 
Khắc phục sự cố trên, từ cuối năm 2016, đầu năm 2017, Công ty Điện lực Hà Nam đã đầu tư nâng cấp toàn bộ 6 lộ, bảo đảm hiện nay các đường dây đều dư thừa công suất khi cấp điện cho các doanh nghiệp. 
 
Ngoài ra, công ty còn bổ sung thêm một lộ kép phục vụ KCN Đồng Văn IV và TBA 110kV Đồng Văn III vào hoạt động với 8 lộ bảo đảm cấp điện ổn định, chất lượng cho các doanh nghiệp trong các KCN. Trong quý III/2018, ngành điện phấn đấu đưa vào vận hành TBA 110 kV thuộc KCN Đồng Văn IV vào vận hành để phục vụ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được tốt hơn.
 
Đối với KCN Châu Sơn, năm 2017, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã đầu tư xây dựng máy biến áp (MBA) T2 có công suất 63 MVA thuộc TBA 110kV Châu Sơn, nâng tổng công suất của trạm này hiện có 126 MVA. 
 
Công trình nâng cấp TBA 110kV Châu Sơn tại KCN Châu Sơn của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc với mục đích cấp điện an toàn, ổn định cho phụ tải trong khu vực và phù hợp Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Hà Nam giai đoạn 2016 - 2025. Khi MBA T2 Châu Sơn đi vào hoạt động đã bảo đảm khả năng cấp điện theo tiêu chí nếu cắt điện hoặc sự cố 1 MBA  thì vẫn còn nguồn cấp cho phụ tải, tạo sự ổn định trong việc cấp điện phục vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN Châu Sơn và một phần khách hàng trong khu vực.
 
Ông Trần Tử Bình, Giám đốc Chi nhánh điện cao thế Hà Nam cho biết: TBA 110 KV Châu Sơn trước đây hoạt động 1 MBA có công suất 63 MVA nên vào thời gian cao điểm thường xuyên quá tải và đầy công suất. Khi xây dựng thêm MBA T2 đã bảo đảm an toàn cho lưới, đáp ứng nhu cầu sử dụng khi phụ tải tăng nhanh, đặc biệt là vào thời gian cao điểm trong mùa hè tới. 
 
Về giải pháp khắc phục sự cố trong năm 2018, công ty tăng cường kiểm tra sửa chữa lưới; đưa vào sử dụng thiết bị công nghệ cao như camera nhiệt, ống nhòm chuyên dụng để phát hiện sự cố đường dây, lưới điện; tập trung vệ sinh công nghiệp, sửa chữa đấu nối các thiết bị, đường dây và TBA theo hình thức hạn chế cắt điện, không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của khách hàng; phát quang hành lang an toàn lưới điện; tuyên truyền cho khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. 
 
Phương án lâu dài, công ty bám sát tiến độ thu hút đầu tư của tỉnh, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng lưới điện để cấp điện ổn định cho các KCN, trong đó phấn đấu: Đến quý III/2018 đưa vào vận hành TBA 110kV Đồng Văn IV (Kim Bảng); lắp đặt thêm MBA T3 thuộc TBA 110kV Đồng Văn có công suất 63 MVA và nâng công suất MBA T1 thuộc TBA 110kV Phủ Lý từ 40 MVA lên 63 MVA.             
Theo: Báo Hà Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam tham gia Hội chợ triển lãm Quốc tế

Cập nhật 03/08/2018

Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam (EVNSPC-ETC) đã tham gia Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Công nghệ &...

Năng lượng xanh

Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1

Cập nhật 20/09/2018

Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản...

Quản lý năng lượng

Sự kết hợp cùng thời điểm của hai triển lãm ngành năng lượng

Cập nhật 11/09/2018

Sáng 12/9/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM sẽ khai mạc cùng...

Điện lực

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng bằng công nghệ Hotline

Cập nhật 24/07/2018

“Đáp ứng nhu cầu khách hàng với chất lượng cao, dịch vụ ngày càng hoàn hảo” là chính sách chất...