Đẩy mạnh hoạt động đầu tư xử lý rác thải thành điện

08/05/2018 09:59:11 - views: 295

Xử lý rác thải thành điện đang trở thành một xu hướng được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư vào Việt Nam. Đây là yêu cầu từ thực tiễn về phát triển bền vững.
Xử lý rác thải thành điện đang là một trong những hoạt động thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh minh hoạ: Internet).
 
Hoạt động đầu tư nhà máy xử lý rác thải thành điện năng tại Việt Nam thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Phần Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản tham gia đầu tư, khiến nhiều chuyên gia cho rằng thời điểm hiện tại là thời điểm “vàng” cho hoạt động đầu tư này.
 
Mới đây nhất phải kể đến hoạt động hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và doanh nghiệp đến từ Nhật Bản là Công ty Hitachi Zosen để thực hiện thành công dự án đốt rác phát điện tại khu nhà máy xử lý rác thải phát điện Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội.
 
Dự án này là một trong những hành động cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác Nhật - Việt trong lĩnh vực xử lý rác thải phát điện và các vấn đề về môi trường.
 
Chia sẻ về những thách thức mà Hà Nội đang gặp phải trong quá trình phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Hà Nội đang gặp phải thách thức, đó là phát triển kinh tế nhưng cũng phải đối mặt với ô nhiễm môi trường”.
 
Trong đó vấn đề quan tâm nhất là xử lý ô nhiễm nguồn nước thải ở các Khu công nghiệp, Khu chế xuất; xử lý ô nhiễm ở các ao, hồ, sông trên địa bàn thành phố; xử lý ô nhiễm về không khí; xử lý rác thải rắn, rác thải độc hại…"Do đó, Hà Nội mong muốn được hợp tác với Nhật Bản để xư lý những ô nhiễm môi trường của Hà Nội”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết thêm.
 
Xuất phát từ thực tế này, chia sẻ về triển vọng hợp tác trong thời gian tới, ông Arata Takebe -Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản: “Hiện nay Hà Nội cũng đang có kế hoạch triển khai dự án Nhà máy xử lý rác thải đốt điện ở Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây. Chúng tôi sẽ đề xuất phương án đưa công nghệ xử lý rác thải phù hợp với Hà Nội”.
 
Được biết, trong hoạt động xử lý rác thải thành điện, Nhật Bản là một trong những quốc gia có kinh nghiệm phát triển tốt. Vì vậy, hoạt động hợp tác này được kỳ vọng là một trong những hành động cụ thể nhằm hiện thực hoá việc hợp tác trong việc thúc đẩy hợp tác Nhật - Việt trong lĩnh vực xử lý rác thải phát điện và các vấn đề về môi trường.
Theo: Diễn đàn DN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Cập nhật 14/01/2019

Ngày 17/1/2019, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019, sẽ diễn ra hội thảo...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...