Pin Mặt trời tạo ra điện từ… mưa

14/05/2018 08:54:28 - views: 363

Có thể ngay từ bây giờ chúng ta hãy xóa bỏ suy nghĩ rằng, không nhất thiết cứ phải trời nắng mới có thể tạo ra năng lượng Mặt trời. 
Các tấm năng lượng Mặt trời cực nhẹ còn tạo được ra điện từ sức nặng của những hạt mưa.
 
Bởi mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công một loại pin Mặt trời có thể thu cả quang năng từ Mặt trời cũng như cả động năng từ nước. 
 
Mưa gió cũng không lo thiếu điện
 
Nền văn minh hiện đại ngày nay không thể không có điện, lịch sử nhân loại cũng ghi nhận nhiệt điện và thủy điện đã góp phần đem lại lợi ích không nhỏ cho đời sống con người. Tuy nhiên, những ảnh hưởng, thiệt hại và hệ lụy từ việc khai thác năng lượng từ nhiệt và thủy điện đối với môi trường rất lớn. Hiện nay, các công trình nghiên cứu nhằm tạo ra nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng Mặt trời được các nhà nghiên cứu trên thế giới quan tâm phát triển hơn. Nó vừa mang lại điện năng cho chúng ta sử dụng, mặt khác lại vừa bảo vệ được hành tinh xanh của chúng ta. 
 
Các công trình nghiên cứu trước đây có liên quan đến năng lượng Mặt trời thì đều phải có ánh nắng Mặt trời. Nhưng mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Tô Châu (Trung Quốc) đã đưa ra một giải pháp hoàn hảo đối với hoạt động của các tấm pin năng lượng Mặt trời. Đó là các tấm pin này có thể cung cấp điện ngay cả khi trời mưa và âm u. Có nghĩa là, các tế bào lai của tấm pin năng lượng Mặt trời có thể phát điện khi có nắng và năng lượng cơ học được tạo ra bởi các hạt mưa rơi trên thiết bị.
 
Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một tấm pin bằng nhựa trong suốt, tạo ra một lớp tế bào lai của tấm pin năng lượng Mặt trời và có thể đặt ngay trên mái nhà bởi trọng lượng của nó rất nhẹ. Các lớp tế bào lai này có thể liên kết với nhau những cũng có thể hoạt động độc lập nhằm giúp cho tấm pin có thể hoạt động, tạo ra điện trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. “Chúng tôi đã kết hợp các máy phát điện ma sát nano với các tấm pin Mặt trời đã được sử dụng trên các tấm quang điện”, Tiến sĩ Zhen Wen, Viện Vật liệu linh hoạt và Nano (FUNSOM) cho biết.
 
Sơ đồ tạo ra điện từ những giọt mưa.
 
Cách mạng hóa nền công nghiệp năng lượng
 
Dự án trên với các lợi ích trông thấy là giảm chi phí sản xuất và hiệu năng lớn là điểm đánh dấu cho sự khởi đầu một cuộc cách mạng hóa nền công nghiệp năng lượng sử dụng pin năng lượng Mặt trời. Nó sẽ là giải pháp năng lượng sạch tuyệt vời cho những vùng không có điều kiện tiếp cận với điện lưới hoặc vùng có khí hậu thất thường, hoặc khu vực có nhiều mưa... Đó chính là nguồn năng lượng thách thức mọi điều kiện khí hậu và còn được đánh giá sẽ dễ dàng triển khai trên nhiều vùng trên toàn thế giới.
 
Theo Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Mỹ, kể từ năm 2012, các công ty, tập đoàn lớn như Apple, Walmart hay Amazon... đều sử dụng năng lượng Mặt trời, và đã giúp các công ty này giảm tới 58% sản lượng điện tiêu thụ hàng năm. Còn theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán, năng lượng tái tạo sẽ chiếm đến 40% sản lượng điện toàn cầu vào năm 2040. Trong năm tới, tỷ lệ điện được tạo ra bởi năng lượng Mặt trời sẽ cao nhất trong sản lượng điện được tạo ra từ những nguồn khác. Nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc dự kiến sẽ tiến hành lắp đặt đại trà thiết bị này trên nhiều vùng khí hậu khác nhau trong vòng 5 năm tới. 
Theo: ANTĐ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện năng lượng mặt trời - Giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 21/03/2019

Sáng 20-3, Tại Trung tâm Hội nghị vã Triển lãm tỉnh Bình Dương, Sở Công thương phối hợp Công ty Điện...

Năng lượng xanh

Gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo trong nhà ở tại Việt Nam

Cập nhật 21/03/2019

Sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp điện năng cho ngôi nhà ngoài tiết kiệm điện năng quốc gia còn...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

Vệ sinh sứ hotline trên lưới cao áp: Hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật 20/03/2019

Từ năm 2016, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ vệ sinh các chuỗi...