Pin Mặt trời tạo ra điện từ… mưa

14/05/2018 08:54:28 - views: 285

Có thể ngay từ bây giờ chúng ta hãy xóa bỏ suy nghĩ rằng, không nhất thiết cứ phải trời nắng mới có thể tạo ra năng lượng Mặt trời. 
Các tấm năng lượng Mặt trời cực nhẹ còn tạo được ra điện từ sức nặng của những hạt mưa.
 
Bởi mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công một loại pin Mặt trời có thể thu cả quang năng từ Mặt trời cũng như cả động năng từ nước. 
 
Mưa gió cũng không lo thiếu điện
 
Nền văn minh hiện đại ngày nay không thể không có điện, lịch sử nhân loại cũng ghi nhận nhiệt điện và thủy điện đã góp phần đem lại lợi ích không nhỏ cho đời sống con người. Tuy nhiên, những ảnh hưởng, thiệt hại và hệ lụy từ việc khai thác năng lượng từ nhiệt và thủy điện đối với môi trường rất lớn. Hiện nay, các công trình nghiên cứu nhằm tạo ra nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng Mặt trời được các nhà nghiên cứu trên thế giới quan tâm phát triển hơn. Nó vừa mang lại điện năng cho chúng ta sử dụng, mặt khác lại vừa bảo vệ được hành tinh xanh của chúng ta. 
 
Các công trình nghiên cứu trước đây có liên quan đến năng lượng Mặt trời thì đều phải có ánh nắng Mặt trời. Nhưng mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Tô Châu (Trung Quốc) đã đưa ra một giải pháp hoàn hảo đối với hoạt động của các tấm pin năng lượng Mặt trời. Đó là các tấm pin này có thể cung cấp điện ngay cả khi trời mưa và âm u. Có nghĩa là, các tế bào lai của tấm pin năng lượng Mặt trời có thể phát điện khi có nắng và năng lượng cơ học được tạo ra bởi các hạt mưa rơi trên thiết bị.
 
Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một tấm pin bằng nhựa trong suốt, tạo ra một lớp tế bào lai của tấm pin năng lượng Mặt trời và có thể đặt ngay trên mái nhà bởi trọng lượng của nó rất nhẹ. Các lớp tế bào lai này có thể liên kết với nhau những cũng có thể hoạt động độc lập nhằm giúp cho tấm pin có thể hoạt động, tạo ra điện trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. “Chúng tôi đã kết hợp các máy phát điện ma sát nano với các tấm pin Mặt trời đã được sử dụng trên các tấm quang điện”, Tiến sĩ Zhen Wen, Viện Vật liệu linh hoạt và Nano (FUNSOM) cho biết.
 
Sơ đồ tạo ra điện từ những giọt mưa.
 
Cách mạng hóa nền công nghiệp năng lượng
 
Dự án trên với các lợi ích trông thấy là giảm chi phí sản xuất và hiệu năng lớn là điểm đánh dấu cho sự khởi đầu một cuộc cách mạng hóa nền công nghiệp năng lượng sử dụng pin năng lượng Mặt trời. Nó sẽ là giải pháp năng lượng sạch tuyệt vời cho những vùng không có điều kiện tiếp cận với điện lưới hoặc vùng có khí hậu thất thường, hoặc khu vực có nhiều mưa... Đó chính là nguồn năng lượng thách thức mọi điều kiện khí hậu và còn được đánh giá sẽ dễ dàng triển khai trên nhiều vùng trên toàn thế giới.
 
Theo Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Mỹ, kể từ năm 2012, các công ty, tập đoàn lớn như Apple, Walmart hay Amazon... đều sử dụng năng lượng Mặt trời, và đã giúp các công ty này giảm tới 58% sản lượng điện tiêu thụ hàng năm. Còn theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán, năng lượng tái tạo sẽ chiếm đến 40% sản lượng điện toàn cầu vào năm 2040. Trong năm tới, tỷ lệ điện được tạo ra bởi năng lượng Mặt trời sẽ cao nhất trong sản lượng điện được tạo ra từ những nguồn khác. Nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc dự kiến sẽ tiến hành lắp đặt đại trà thiết bị này trên nhiều vùng khí hậu khác nhau trong vòng 5 năm tới. 
Theo: ANTĐ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh

Cập nhật 03/12/2018

Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND...

Quản lý năng lượng

Xây dựng cơ cấu năng lượng thông qua phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 11/12/2018

Theo tính toán, với mức độ gia tăng nhu cầu năng lượng lên đến 8% vào năm 2018, các tỉnh phía Nam...

Điện lực

EVNSPC: Hỗ trợ sửa chữa điện theo yêu cầu của người dân

Cập nhật 12/11/2018

Người dân ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam từ Ninh Thuận đến Cà Mau cần sửa chữa điện hay có yêu cầu...