Niềm vui của người dân ốc đảo Cồn Chim khi có nguồn điện mới

14/05/2018 09:21:46 - views: 99

Đến với ốc đảo Cồn Chim những ngày này, dãy cột điện thẳng tắp, cao sừng sững vượt qua đầm Thị Nại đã hoàn thành và mang ánh sáng đến từng hộ dân.
 
 
Xóm Cồn Chim, thuộc thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định là một ốc đảo, nằm lọt thỏm giữa đầm Thị Nại, bốn bề mênh mông sóng nước. Nhiều năm qua, người dân nơi đây sống trong cảnh đò ngang cách trở, đời sống nhiều khó khăn.
 
Sau thời gian nỗ lực đầu tư lắp đặt hệ thống cấp điện mới, đầu tháng 5/2018, Điện lực Bình Định chính thức đóng điện, đưa vào vận hành hệ thống lưới điện 22kV, dài 570m đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn điện sinh hoạt và sản xuất cho hơn 250 hộ dân ốc đảo này. 
 
Ước mơ bấy lâu của bà con nơi đây đã thành hiện thực. Có nguồn điện mạnh, ổn định cũng đồng nghĩa với việc người dân có thêm con đường để phát triển kinh tế, mở ra nhiều hy vọng. Ông Hồ Văn Nhân - Trưởng xóm Cồn Chim, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) dẫn chúng tôi đi vòng quanh xóm, phấn khởi nói: “Trước đây, đường điện tạm bợ, điện chập chờn, nấu nồi cơm không chín, bà con gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất. Nay có trạm điện mới, dòng điện mạnh, bà con phấn khởi lắm. Có điện người dân có thêm cơ hội mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế”. 
 
Trước đây, việc cấp điện cho 250 hộ dân với 1.200 nhân khẩu ở xóm Cồn Chim chỉ dựa vào một tuyến điện 0,4KV độc đạo vượt đầm Thị Nại, lấy nguồn từ trạm biến áp ở đất liền nên điện rất yếu. Trận lũ lịch sử cuối năm 2016 đã phá hỏng tất cả hệ thống điện tạm này khiến người dân ốc đảo thêm phần khốn khó.
 
Trước tình thế đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, khẩn trương đầu tư đường dây điện mới để cấp điện cho người dân Cồn Chim. Ngay sau đó, Công ty Điện lực Bình Định phối hợp với các đơn vị, lập dự án xây dựng đường điện 22kV dài 570m và lắp trạm biến áp tại Cồn Chim, với tổng vốn đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng.
 
Theo ông Trần An Khương, Giám đốc Điện lực Tuy Phước, Công ty Điện lực Bình Định, sau hơn 3 tháng thi công, ngành điện lực phối hợp với các đơn vị liên quan đã dựng hệ thống trụ điện kiên cố vượt đầm Thị Nại.
 
Đến đầu tháng 5/2018, công trình điện Cồn Chim đã hoàn thành và chính thức đóng điện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện sinh hoạt và điện sản xuất kinh doanh của người dân trên ốc đảo Cồn Chim. 
 
Gặp chúng tôi, chị Lê Thị Thanh Huệ, xóm Cồn Chim vui mừng chia sẻ, trước đây, nguồn điện yếu, máy chạy làm đá lạnh không nổi, máy chết liên tục, phải túc trực canh máy, tốn quá nhiều thời gian và công sức. Giờ nguồn điện tốt rồi, máy móc hoạt động an toàn, đi đâu hay làm việc gì cũng yên tâm hơn. Có nguồn điện mới, điện mạnh, máy chạy ổn định nên cơ sở sản xuất nước đá của chị Huệ luôn chạy hết công suất. 
 
Từ khi có nguồn điện mới, nhiều hộ gia đình ở Cồn Chim mua sắm thêm các thiết bị điện để sinh hoạt trong gia đình như ti vi, tủ lạnh, quạt máy, nồi cơm điện, máy giặt, máy bơm nước, cả giàn karaoke…
 
Chị Nguyễn Thị Tường Vân, xóm Cồn Chim cho biết: Hồi trước điện yếu, nấu nồi cơm không chín; máy quạt, ti vi ít khi xài được. Máy bơm thì tắt liên tục. Từ ngày có điện mới đến giờ các thiết bị điện chạy rất êm, nhà tôi đã mua thêm quạt máy và máy giặt để dùng. 
 
Người dân Cồn Chim hầu hết sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản nên việc lưới điện tạm bợ, chập chờn trước đây đã khiến cuộc sống, công việc gặp rất nhiều khó khăn. Nay được Nhà nước đầu tư xây dựng đường điện mới ổn định, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về phát triển kinh tế-xã hội, giúp ốc đảo Cồn Chim vươn lên. Đồng thời, với nguồn điện này, đáp ứng các nhu cầu phát triển Khu vực bảo tồn sinh thái Cồn Chim, là tiền đề để tỉnh Bình Định đẩy mạnh đầu tư phát triển du lịch sinh thái trên đầm Thị Nại.
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...