Anh công nhân Nguyễn Văn Thành: Nỗ lực và kiên nhẫn trong công việc – chìa khóa của thành công

15/05/2018 11:17:32 - views: 181

Là công nhân quản lý đường dây và trạm của Điện lực Trà My, anh công nhân Nguyễn Văn Thành đã cùng đồng nghiệp vượt qua áp lực công việc hàng ngày, dành thời gian ôn tập nâng cao kiến thức và tay nghề. 
Nguyễn Văn Thành luôn say sưa, tận tụy với công việc. Ảnh QHCĐ EVNCPC
 
Đúng năm 30 tuổi, Thành trở thành người công nhân trẻ nhất trong PC Quảng Nam được EVNCPC tặng danh hiệu thợ giỏi cấp EVNCPC năm 2017.
 
Năm 2010, Nguyễn Văn Thành tốt nghiệp lớp cao đẳng điện. Một năm sau, anh được PC Quảng Nam tuyển dụng. Ba năm đầu, được bố trí về Điện lực Tam Kỳ, đến năm 2015, Thành được điều chuyển lên phục vụ miền núi, làm việc tại Đội Quản lý đường dây và trạm khu vực huyện Bắc Trà My trực thuộc Điện lực Trà My.
 
Có thể nói, hầu hết các đơn vị điện lực miền núi đều gặp khó khăn nhiều mặt, do khối lượng quản lý lớn, địa bàn rộng, giao thông cách trở, khách hàng phân tán, và nhất là địa hình miền núi phức tạp nên lưới điện thường xuyên bị uy hiếp bởi giông sét kèm gió lốc, cây rừng va quẹt và lũ quét tàn phá. Mặt khác, phần lớn anh chị em công nhân phải sống xa gia đình, vì thế áp lực về đời sống đối với người công nhân khá lớn. Tuy nhiên, với Thành, anh luôn xác định niềm tin, là lấy kết quả công việc làm niềm vui. Là công nhân quản lý đường dây và trạm huyện Bắc Trà My, Thành cho biết, anh luôn nâng cao ý thức đảm bảo an toàn, tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, đảm bảo tốt nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Hàng ngày, Thành tham gia tích cực công tác thi công sửa chữa lưới điện, thí nghiệm định kỳ máy biến áp, máy cắt tại hiện trường. Khi công tác trên phạm vi cắt điện rộng, anh linh hoạt hoán công cho các đơn vị bạn; luôn chú ý khảo sát, kiểm tra hiện trường, cho phép hoặc chỉ huy trực tiếp hầu hết các công trình thi công trong phạm vi quản lý vận hành. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là xử lý sự cố, Thành cùng các nhóm công tác coi trọng phân tích nguyên nhân, phát hiện xử lý những khiếm khuyết trên lưới điện kịp thời; vận dụng kinh nghiệm phán đoán điểm sự cố qua dòng ngắn mạch để xác định nhanh vị trí sự cố. Thành luôn là một công nhân nhiệt tình và ứng xử tốt trong công tác vận động người dân nên khi được giao việc phát quang hành lang an toàn lưới điện, anh đều đem lại kết quả tốt. Với sự “cẩn tắc vô áy náy”, Thành nắm chắc các đường dây và trạm biến áp để cập nhật vào chương trình chuyên dụng quản lý kỹ thuật Pmis, luôn bảo đảm cấp lệnh công tác và theo dõi thực hiện đúng chương trình quản lý của EVNCPC cũng như các chương trình quản lý khác như MDMS, quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp,...
 
Với tinh thần chủ động, sáng tạo, Thành luôn gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, kể cả tích cực vận động anh em tham gia các ngày làm việc ngoài giờ do đơn vị phát động để hoàn thành chỉ tiêu chung của toàn đơn vị. Một nét đáng quý ở Thành là hằng ngày, anh tận dụng thời gian rảnh rỗi để học tập nâng cao kiến thức và tay nghề. Điều gì không hiểu, không biết hoặc không làm được thì anh mạnh dạn học hỏi lãnh đạo và đồng nghiệp đi trước nhiều kinh nghiệm. Đồng nghiệp của Thành cho biết anh học ở mọi lúc mọi nơi, học ở đồng nghiệp, học từ thực tế công việc. Vì thế anh chưa bao giờ chịu bó tay trước khó khăn. Ngoài ra, Thành còn tham gia tích cực vào phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hỗ trợ nhiều sáng kiến được PC Quảng Nam khen thưởng. Với Thành, tuổi đời còn trẻ nhưng kiến thức nghề nghiệp, năng lực công tác, bề dày thành tích và sáng kiến kinh nghiệm của anh khá phong phú. Tại các kỳ thi giữ bậc hoặc nâng bậc, Thành là một trong số ít những công nhân vượt qua các vòng thi một cách xuất sắc. Bởi thế, mới ngoài ba mươi nhưng anh đã là thợ bậc 5/7 và bậc an toàn 5/5.
 
Qua 3 năm công tác ở Điện lực Trà My, Thành luôn đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Năm 2016, Thành được EVNCPC khen thưởng về thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2017, anh lại được khen thưởng danh hiệu thợ giỏi cấp Tổng công ty.
 
Ở Điện lực Trà My, Thành được làm việc dưới quyền đội trưởng Đào Phước Tiệp, một công nhân năng nỗ, nhiều tài, đã từng “chinh chiến” tại các hội thi thợ giỏi. Ao ước được như Tiệp, Thành ra sức mày mò ôn tập lý thuyết và học tập ngoài hiện trường. Mọi thứ đều được Thành ghi nhớ và ghi chép cẩn thận. Sau nhiều năm rèn luyện, thấy anh đã đủ “độ chín”, Điện lực Trà My cử anh đi dự Hội thi thợ giỏi do PC Quảng Nam tổ chức năm 2017. Đoạt giải Nhất cá nhân hội thi này, anh được PC Quảng Nam chọn vào đội dự thi Hội thi thợ giỏi cấp EVNCPC. Tại hội thi Tổng công ty, đội của Thành đạt được giải khuyến khích, song riêng cá nhân Thành vinh dự được công nhận danh hiệu thợ giỏi cấp EVNCPC. Tháng 10/2017, Thành được EVNCPC chọn vào đội dự thi thợ giỏi do EVN tổ chức. Tại đây, đội dự thi của Thành đạt được giải Nhì tập thể. Bước khởi đầu của một công nhân trẻ như thế là một vinh dự và là một thành tích lớn. Song với Thành, anh quan niệm giải thưởng chỉ là để động viên, còn việc được tham gia hội thi thợ giỏi chính là sân chơi bổ ích, là cơ hội tiếp cận và học tập kinh nghiệm, mở mang trí óc để được làm việc tốt hơn.
 
Ông Châu Phước Sinh, Giám đốc Điện lực Trà My đánh giá: “Nguyễn Văn Thành là công nhân trẻ năng nỗ, nhiệt tình, nói ít làm nhiều và lúc nào bạn ấy cũng suy nghĩ tìm cách làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh sự nỗ lực nâng cao tay nghề, Thành có tác phong làm việc khẩn trương, tính tình hiền hậu, chân chất, thật thà, ham làm việc và đã làm việc gì thì làm đến nơi đến chốn, không nề hà gian khổ. Giao việc cho Thành thì Điện lực yên tâm lắm!”.
 
Là người có trách nhiệm với công việc, Thành cũng thường xuyên quan tâm tới sự tiến bộ của đồng nghiệp và thành công của tập thể. Anh tích cực tham gia các phong trào thi đua của đơn vị, góp phần thực hiện tốt công tác Công đoàn và Đoàn thanh niên; làm tốt công tác xã hội, từ thiện; gương mẫu thực hiện văn hoá EVNCPC, không ngừng xây dựng thái độ và cách cư xử đúng đắn để phục vụ khách hàng sử dụng điện ngày càng tốt hơn. Theo người viết bài này, nỗ lực và kiên nhẫn trong công việc của anh công nhân Nguyễn Văn Thành chính là chìa khóa của sự thành công.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Cập nhật 14/01/2019

Ngày 17/1/2019, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019, sẽ diễn ra hội thảo...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...