"Câu trộm" điện sẽ bị dừng cấp điện

22/05/2018 15:45:18 - views: 104

Hỏi: Mới đây, sau khi em trai tôi bị bắt quả tang và lập biên bản phạt hành chính do “câu” trộm điện, gia đình em tôi đã bị công ty điện lực thông báo ngừng bán hàng. Xin hỏi luật sư, với hành vi này, em tôi có bị từ chối cung cấp điện vĩnh viễn không? Nếu muốn tiếp tục sử dụng điện em tôi phải thực hiện những thủ tục gì? An Văn Hùng (Hà Nam)
Việc sử dụng điện cần thực hiện theo đúng các quy định an toàn ngành điện lực đưa ra.
 
Trả lời: 
 
Điều 7 - Luật Điện lực 2004 sửa đổi, bổ sung 2012, quy định, các hành vi bị cấm trong hoạt động điện lực và sử dụng điện gồm: Phá hoại các trang thiết bị điện, thiết bị đo đếm điện và công trình điện lực; Hoạt động điện lực không có giấy phép theo quy định của Luật này;  Đóng, cắt điện trái quy định của pháp luật; Vi phạm các quy định về an toàn trong phát điện, truyền tải điện, phân phối điện và sử dụng điện; Cản trở việc kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện; Trộm cắp điện…Do em trai bạn đã có hành vi trộm cắp điện nên theo khoản 1 điều 14 Nghị định 137/2013/NĐ-CP, công ty điện lực có quyền ngừng, giảm mức cung cấp điện cho gia đình em bạn.
 
Khoản 1 điều 10 Thông tư 30/2013/TT-BCT về trình tự ngừng cấp điện do tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật nêu rõ, trường hợp bên mua điện thực hiện hành vi quy định tại khoản 6 điều 7 Luật Điện lực (hành vi trộm cắp điện), bên bán điện được ngừng cấp điện ngay sau khi Biên bản vi phạm hành chính được lập theo quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
 
Như vậy, việc công ty điện lực ngừng cung cấp điện cho gia đình em trai bạn sau khi đã lập biên bản xử lý hành chính là đúng với quy định của pháp luật. Theo Thông tư 30/2013/TT-BCT, em trai bạn chỉ được cấp điện trở lại sau khi đã thực hiện đầy đủ quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chấm dứt hành vi vi phạm, đã tiến hành khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra, đồng thời thanh toán đầy đủ chi phí ngừng và cấp điện trở lại cho bên bán điện đối với trường hợp ngừng cấp điện theo quy định tại điểm a, b khoản 1 điều này.
Theo: ANTĐ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019

Cập nhật 09/10/2018

Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo – Bộ Công thương vừa phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch tổ chức...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời giải quyết sức ép về nhu cầu năng lượng

Cập nhật 11/10/2018

Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng phát triển điện mặt trời, tương đương với các nước như...

Quản lý năng lượng

Sự kết hợp cùng thời điểm của hai triển lãm ngành năng lượng

Cập nhật 11/09/2018

Sáng 12/9/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM sẽ khai mạc cùng...

Điện lực

Cách mạng 4.0 - Nhìn từ ngành điện thành phố

Cập nhật 04/10/2018

Ngành điện và khách hàng sử dụng điện đang được hưởng lợi từ những đột phá công nghệ của thế giới....