Đưa Hệ thống truyền tải điện 500kV vào danh mục công trình an ninh quốc gia

29/05/2018 21:06:15 - views: 1.315

Ngày 29-5, tại TP Đà Nẵng, Bộ Công an phối hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức Lễ công bố quyết định số 1994/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa Hệ thống truyền tải điện 500kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An Ninh Đường Minh Hưng công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đưa Hệ thống truyền tải điện 500kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Tính đến thời điểm ngày 31-03-2018, EVNNPT quản lý vận hành7.503 km đường dây 500 kV và  28 TBA 500 kV  với tổng dung lượng MBA là 77.613 MVA. Hệ thống điện 500kV đã được đầu tư phát triển mạnh mẽ và đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc truyền tải công suất của các Nhà máy điện và các Trung tâm điện lực lớn như Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Mông Dương, Vũng Áng, Vĩnh Tân, Phú Mỹ, Duyên Hải, đồng thời là trục xương sống liên kết các hệ thống điện giữa các miền như các mạch vòng 500kV tại khu vực miền Bắc (Thường Tín - Phố Nối - Quảng Ninh - Hiệp Hòa - Sơn La - Hòa Bình - Nho Quan), khu vực miền Nam (Nhà Bè - Phú Lâm - Cầu Bông - Tân Định - Sông Mây - Phú Mỹ); đường dây 500kV kết nối giữa khu vực Đông Nam bộ với Tây Nam Bộ (Phú Lâm – Ô Môn).
Quang cảnh lễ công bố. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Đặc biệt, đối với trục xương sống truyền tải điện Bắc - Nam, cùng với các đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 và mạch 2 đã đưa vào vận hành năm 1994 và năm 2004, đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông được hoàn thành đưa vào vận hành tháng 5-2014 đã đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường năng lực truyền tải điện Bắc - Nam, qua đó đã góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới trong bối cảnh các nguồn điện miền Nam bị chậm tiến độ.
 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại lễ công bố. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Với mục tiêu giai đoạn 2016 - 2030 cung cấp đủ nhu cầu điện trong nước, đáp ứng tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7,0%/năm, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, EVNNPT sẽ đầu tư và đưa vào vận hành 38 dự án 500kV. Trong đó, có  nhiều các công trình 500kV quan trọng để nâng cao năng lực lưới điện truyền tải và đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Cụ thể như các công trình nâng cao năng lực hệ thống điện Bắc - Nam như các đường dây500kV mạch 3(từ Vũng Áng đi Pleiku 2); các công trình lưới điện 500kV đồng bộ các TTĐL Vĩnh Tân, Sông Hậu, Long Phú; Các công trình cấp điện cho các trung tâm phụ tải lớn TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước như các trạm 500kV: Phố Nối, Đông Anh, Tây Hà Nội, Việt Trì, Đức Hòa, Củ Chi, Chơn Thành, Long Thành; các ĐD 500kV Thường Tín - Tây Hà Nội, Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, Mỹ Tho - Đức Hòa, Chơn Thành - Đức Hòa;...

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Nhằm nâng cao công tác đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống điện 500kV, trục “xương sống” của Hệ thống điện Quốc gia, một bộ phận không thể thiếu trong kết cấu hạ tầng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đưa Hệ thống truyền tải điện Quốc gia vào công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia, đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong việc khẳng định sự quan tâm đặc biệt và đánh giá của Đảng và nhà nước đối với tầm quan trọng của hệ thống điện 500kV, hệ thống năng lượng huyết mạch để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đại diện Bộ Công an, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia tại lễ công bố. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Đồng thời sẽ góp phần ngày càng củng cố, nâng cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công an, Tổng cục An ninh, lực lượng công an và chính quyền địa phương các cấp với Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia để đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn, liên tục, ổn định hệ thống điện 500kV nói riêng, hệ thống điện truyền tải Quốc gia nói chung để phục vụ tốt mọi hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước.
 
Tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng  Chính phủ, Bộ Công An đã triển khai và phân công công tác bảo vệ an toàn cho Hệ thống điện 500kV cho  Tổng Cục an ninh, Công an các tỉnh và các đơn vị liên quan.
Mai Linh/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...