An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão

05/06/2018 15:01:07 - views: 412

Để chủ động phòng, tránh sự cố, tai nạn điện đáng tiếc xảy ra trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Bình Thuận hướng dẫn an toàn sử dụng điện đối với hệ thống điện hạ thế sau công tơ điện lực.  
 

Ảnh minh họa.
 
Khi thấy dây dẫn điện kéo vào nhà mình bị chạm vào tường, chạm vào cây xanh, chạm vào các vật liệu khác mà không có sứ cách điện thì không được đụng đến mà phải thông báo ngay với đơn vị Điện lực (huyện, thị xã, thành phố) đang quản lý vận hành lưới điện trong khu vực, để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa xảy ra va chạm, chập, rò phóng điện.
 
Không đào đất gây lún, sụt móng cột điện, trồng và để cành cây, dây leo của gia đình đeo, bám hoặc đến gần cột điện và dây dẫn điện. Không tự ý chặt cây gần đường dây điện có khả năng ngã đổ gây sự cố lưới điện.
 
Dây dẫn điện đi xuyên tường vào nhà phải đặt trong ống nhựa hoặc ống sứ thì phải đặt sao cho nước không đọng lại trong ruột ống.
 
Cầu dao, cầu chì, aptomat, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo và thuận tiện cho việc sử dụng. Riêng các hộ sử dụng điện có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước, các thiết bị trên còn phải đặt cách mặt đất ít nhất 1,4m. Chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt điện, chân tay khô ráo và chân đi giầy hoặc dép khô.
 
Dây dẫn điện phải được nối bằng cách vặn xoắn sau đó dùng băng cách điện bọc kín mối nối.
 
Những mối nối giữa hai dây dẫn được làm bằng hai kim loại khác nhau hoặc có tiết diện dây khác nhau phải dùng kẹp nối dây chuyên dùng phù hợp. Các mối nối này không chịu được lực kéo cơ học.
 
Không lợi dụng cột điện để làm nhà, lều quán bán hàng, buộc trâu bò hoặc gia súc khác.
 
Khi mạng điện của gia đình có nguy cơ bị ngập nước do lũ lụt, phải cắt ngay cầu dao, cầu chì, aptomat … đầu nguồn điện vào nhà để đề phòng mạng điện bị ngập nước gây tai nạn chết người.
 
Sửa chữa hoặc thay thế các cầu dao, cầu chì bằng các thiết bị đóng ngắt điện an toàn; thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện trong nhà để có thể sửa chữa, thay thế kịp thời các dây dẫn bị hỏng hóc; khi sử dụng điện để thắp sáng phải dùng phích cắm điện hoặc công tắc, không được dùng kim băng câu móc hoặc đấu trực tiếp vào dây dẫn mà không có băng keo điện, các bóng đèn chiếu sáng phải có chuôi đèn; thay thế các trụ gỗ đỡ dây điện bằng các trụ bê tông đúc sẵn; không tự ý kéo dây dẫn sau công tơ về đến nhà, mà phải có sự phối hợp với các Điện lực tại địa phương, nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng điện.
Theo: Báo Bình Thuận

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Mỹ tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng

Cập nhật 19/06/2019

Đây là khẳng định của ông Francis R. Fannon - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - trong cuộc trao đổi với báo...

Năng lượng xanh

Nhà máy năng lượng mặt trời của Long An hòa lưới điện Quốc gia

Cập nhật 23/06/2019

Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên của tỉnh Long An được xây dựng trên diện...

Quản lý năng lượng

Chung tay tiết kiệm điện

Cập nhật 21/06/2019

Những ngày gần đây, nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. 

Điện lực

Lắp “công tơ 4.0” phục vụ khách hàng

Cập nhật 20/06/2019

Việc ngành điện ứng dụng công nghệ thông qua lắp đặt công tơ điện tử đã giúp nhân viên không phải...