Năm 2017: Khí thải nhà kính vẫn tăng bất chấp sản lượng điện tái tạo đạt kỷ lục mới

08/06/2018 09:02:27 - views: 80

Sản lượng điện tái tạo trên thế giới đang tăng mạnh nhưng tốc độ này dường như vẫn chưa đủ để bù đắp cho lượng phát thải khí nhà kính vào bầu khí quyền mỗi năm.

 
Theo Quartz, trong năm 2017, thế giới đã ghi nhận tốc độ mở rộng và gia tăng năng lượng tái tạo, gồm năng lượng mặt trời và năng lượng gió trên toàn cầu. Trong đó, 70% lượng điện mới bổ sung vào lưới điện trong năm 2017 đến từ điện tái tạo, tăng gần 9% so với năm 2016 và cũng là mức tăng hàng năm lớn nhất từ trước đến nay.
 
Trên thực tế, chi tiêu cho năng lượng tái tạo của thế giới đang nhiều hơn gấp đôi so với tổng chi tiêu cho nhiên liệu hạt nhân và nhiên liệu hóa thạch.
 
Năng lượng mặt trời dẫn đầu xu hướng "xanh hóa" ngành công nghiệp năng lượng với tỷ lệ 55%. Điện gió chỉ chiếm 29% tổng lượng điện và thủy điện là 11%.
 
Điện tái tạo đã có sự tăng trưởng khá ấn tượng trong nhiều năm qua.
 
Theo báo cáo tình trạng năng lượng toàn cầu hàng năm được ​​Mạng lưới chính sách năng lượng tái tạo cho thế kỷ 21 (REN21) xuất bản mới đây, sản lượng năng lượng tái tạo, bao gồm thủy điện đã tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua. REN21 là một tổ chức hoạt động với mục đích tạo thuận lợi cho các quốc gia muốn chuyển đổi sang năng lượng tái tạo bằng cách chia sẻ kiến thức, phát triển chính sách và thúc giục hành động.
 
Đáng tiếc thay, sự tăng trưởng đó không đủ để giảm lượng phát thải khí nhà kính. Lượng phát thải CO2 toàn cầu đã tăng 1,4% trong năm qua.
 
Nhu cầu năng lượng của thế giới đã tăng 2,1% trong năm ngoái và các nguồn năng lượng tái tạo có thể sẽ không thể bắt kịp. Kết quả là việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, phục vụ cho việc cấp năng lượng vẫn tăng lên nhanh chóng.
 
Nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm phần lớn trong thị phần điện năng toàn cầu.
 
Đó là một nhắc quan trọng đối với toàn bộ nhân loại rằng, dù sản lượng điện tái tạo đang tăng trưởng không ngừng nhưng chúng vẫn chưa thấm vào đâu so với "cơn khát" năng lượng của loài người. Đó là lý do chúng ta vẫn phải phụ thuộc phần lớn vào nhiên liệu hóa thạch vô điều kiện.
 
Báo cáo tiếp tục nhấn mạnh, những lĩnh vực tiêu thụ điện năng cần chú ý gồm có sưởi ấm, làm mát và vận chuyển. Hệ thống sưởi và làm mát đang chiếm 48% nhu cầu năng lượng nhưng chỉ có khoảng 10% số đó vận hành bằng điện tái tạo và 16% sử dụng điện tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch.
 

 
Trong suốt 30 năm qua, bất chấp sự phát triển không ngừng của năng lượng tái tạo như điện hạt nhân, điện gió, mặt trời thì có tới 80% năng lượng của con người vẫn đến từ than đá, dầu và khí tự nhiên.
 
Mặc dù các quốc gia và địa phương đang nỗ lực đặt mục tiêu cắt giảm toàn bộ các các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch hay đạt 100% năng lượng tái tạo toàn hệ thống, tuy nhiên những nỗ lực này chắc chắn sẽ còn rất lâu mới có thể đạt được.
Theo: VnReview

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam tham gia Hội chợ triển lãm Quốc tế

Cập nhật 03/08/2018

Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam (EVNSPC-ETC) đã tham gia Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Công nghệ &...

Năng lượng xanh

Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1

Cập nhật 20/09/2018

Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản...

Quản lý năng lượng

Sự kết hợp cùng thời điểm của hai triển lãm ngành năng lượng

Cập nhật 11/09/2018

Sáng 12/9/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM sẽ khai mạc cùng...

Điện lực

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng bằng công nghệ Hotline

Cập nhật 24/07/2018

“Đáp ứng nhu cầu khách hàng với chất lượng cao, dịch vụ ngày càng hoàn hảo” là chính sách chất...