Muốn an toàn tính mạng, đừng để ổ cắm điện ở vị trí này trong nhà

12/06/2018 15:13:56 - views: 567

Theo chuyên gia Lương Văn Phan, nguyên Viện trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, có những vị trí trong nhà không nên để ổ cắm điện.
Ổ cắm điện phải được lắp đặt ở vị trí cao, tránh sự cố ngập nước gây cháy, chập điện. Ảnh: Bảo Bình.
 
Đối với các thiết bị điện quan trọng có vai trò cấp nối điện như ổ cắm, chuyên gia Lương Văn Phan, nguyên Viện trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam tư vấn, người tiêu dùng nên mua ổ cắm điện có công suất tương thích với phích cắm điện. Bên cạnh đó, cần lưu ý chọn các thiết bị của những hãng sản xuất có uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.
 
Đặc biệt tránh mua ổ cắm vỏ nhựa mỏng, các lá đồng tiếp xúc mỏng, lỏng lẻo, mối hàn ẩu hay sản phẩm không rõ nguồn gốc.. bởi những loại này rất nhanh hỏng và có thể dễ gây cháy, nổ. Trong quá trình sử dụng, luôn đảm bảo ổ cắm điện khô ráo, động tác cắm hoặc rút phích cắm dứt khoát để tránh phát sinh tia lửa điện.
Còn theo anh Trường An, kỹ sư điện Công ty Cổ phần điện VB (Hà Nội), việc kiểm tra các thiết bị điện phải được tiến hành thường xuyên nhất là vào mùa mưa bão, phòng tình trạng rò điện, chập điện vì không khí ẩm ướt, độ ẩm cao, nước mưa dễ ngấm vào tường làm hỏng các đường điện âm. Nguy hiểm nhất là khi nước tràn vào nhà, ngấm vào các ổ điện gần sàn nhà hay các ổ điện di động có thể gây rò điện, phóng điện nguy hiểm đến tính mạng.
 
Cũng theo anh An, không ít người dân thường có thói quen làm các ổ cắm điện dưới thấp, thậm chí sát sàn nhà để tiện cho việc sử dụng, hoặc nối thêm nhiều ổ dây điện để tăng không gian sử dụng. Đến khi trời mưa lớn, nước tràn vào nhà, làm ướt các ổ điện và không gian xung quanh thì có thể gây nên tình trạng chập cháy, thậm chí là rò điện từ ổ. Người dân đi lại xung quanh nếu không biết sẽ bị điện giật qua nước dẫn đến bất tỉnh, thậm chí là tử vong.
 
“Cần đặc biệt chú ý đến những ổ cắm, phích cắm điện âm tường vì rất dễ nhiễm ẩm, nếu thời tiết mưa lớn kéo dài cần sử dụng cẩn thận, chú ý quan sát, kiểm tra để giảm thiểu rủi ro rò điện. Những dây điện âm đi trong tường phải có ống gen bảo vệ cách điện, tránh tiếp xúc trực tiếp với tường nhà. Đồng thời, khi thấy có dấu hiệu nước mưa tràn vào nhà thì phải rút ngay phích cắm các thiết bị sử dụng điện, có khả năng truyền điện nằm ở mặt đất. Trường hợp nước dâng lên đến các ổ điện cố định gần sàn thì phải ngắt cầu dao điện tổng, đảm bảo an toàn", vị kỹ sư này khuyến cáo.
 
Liên quan tới vấn đề trên theo ông Nguyễn Đăng Thiện - Phó Trưởng ban An Toàn Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội, để tiêu thụ điện sử dụng điện an toàn, hiệu quả và phòng ngừa cháy nổ điện, việc lắp đặt ổ cắm điện cũng phải đảm bảo một số ‘chuẩn’ nhất định.
 
Cụ thể, ổ cắm điện trong gia đình nên dùng loại đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng, lắp đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn nền nhà 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước. Khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, lưu ý phải nối đất an toàn cho vỏ các thiết bị trước khi cho đóng điện sử dụng.
Theo: Viet Q

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Đẩy nhanh lộ trình phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 24/01/2019

Năm 2018, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đạt 59/63 chỉ tiêu đưa ra trong sản xuất, kinh doanh....