Giảm dự báo năng lượng mặt trời toàn cầu khi Trung Quốc cắt giảm chính sách hỗ trợ

12/06/2018 15:13:33 - views: 189

Động thái bất ngờ của Trung Quốc giảm bớt các ưu đãi cho năng lượng mặt trời đã khiến cổ phiếu rơi tự do và các nhà phân tích hạ thấp dự báo việc lắp đặt trên toàn cầu trong năm nay, trong bối cảnh dự đoán dư thừa các panel sẽ làm giá sụt giảm.
Giảm dự báo năng lượng mặt trời toàn cầu khi Trung Quốc cắt giảm chính sách hỗ trợ
Ảnh minh họa

Ngày 1/6, Trung Quốc đã thông báo thay đổi trợ cấp mà đã hỗ trợ nước này trở thành nhà sản xuất năng lượng mắt thời lớn nhất thế giới trong những năm gần đây.

Nhà phân tích Camron Barati cho biết IHS Markit, một công ty nghiên cứu thị trường, đang chuẩn bị hạ dự báo việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên thế giới trong năm nay từ 5 tới 10 GW hay đến 9%. Tác động tại Trung Quốc, chiếm một nửa thị trường toàn cầu, có thể lên tới 17 GW.

Một công ty nghiên cứu thị trường khác, Wood Mackenzie cho biết việc bổ sung công suất của Trung Quốc có thể giảm 20 GW so với họ đã dự kiến.
 
IHS cho biết sự dư thừa các panel giá rẻ do Trung Quốc sản xuất cho các dự án trong nước sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu năng lượng mặt trời tại các nước khác và hấp thụ một số nhu cầu bị mất ở Trung Quốc.

Nhưng giá giảm sẽ khiến các nhà máy có lợi nhuận thấp khi họ tìm cách tiêu thụ các sản phẩm của mình. Barati cho biết “ sẽ có một môi trường giá căng thẳng trong thời gian tới”.

Trong tháng 4, IHS Markit dự báo việc lắp đặt panel mặt trời trên toàn cầu năm 2018 sẽ đạt kỷ lục 113 GW, với 53 GW từ riêng Trung Quốc. Trung Quốc cũng là nhà sản xuất panel năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Nhưng quốc gia châu Á này tuần trước cho biết họ sẽ không xây dựng thêm bất kỳ trạm năng lượng mặt trời trong năm 2018 và cắt giảm trợ cấp thuế để đảm bảo một mức giá nhất định.

Các nhà đầu tư năng lượng mặt trời phản ứng bằng cách bán tháo cổ phiếu. Chỉ số MAC Global Solar giảm 7% trong tuần. Các nhà sản xuất panel của Trung
Quốc như Canadian Solar Inc CSIQ.O, JinkoSolar Holding Co Ltd JKS.N và Yingli Green Energy Holding Co Ltd đã bị thiệt hại, cũng như các nhà sản xuất panel của Mỹ SunPower và First Solar.

Mức thuế nhập khẩu 30% với panel mặt trời của chính quyền Trump sẽ hỗ trợ giá tại Mỹ, nhưng First Solar đang tìm cách kinh doanh ở nước ngoài và giá cả ở những nơi khác có thể rất cạnh tranh.
Theo: VITIC/Reuters

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Triển lãm "Năng lượng sinh khối, hướng tới tương lai Xanh" đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh

Cập nhật 19/07/2018

Triển lãm Năng lượng sinh khối, hướng tới tương lai Xanh diễn ra từ ngày 18 - 21/7, tại TP. Hồ Chí...

Năng lượng xanh

“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!

Cập nhật 13/07/2018

Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện - bắt nguồn từ ý thức

Cập nhật 13/07/2018

Hiện việc tiết kiệm điện (TKĐ) không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào...

Điện lực

Minh Hóa: Vệ sinh lưới điện bằng nước áp lực cao

Cập nhật 19/07/2018

Ông Phạm Phước Vĩnh Kha, Phó Giám đốc Điện lực Minh Hóa cho biết, do ảnh hưởng của môi trường, nên...