Đáp ứng nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0: Nhiệm vụ trọng tâm của EVNNPT

05/07/2018 14:33:58 - views: 204

Ông Đặng Phan Tường – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) khẳng định, suốt 10 năm qua, EVNNPT luôn xác định con người là yếu tố then chốt cho sự thành công và phát triển của doanh nghiệp. 
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Công tác phát triển nguồn nhân lực đã được EVNNPT chú trọng cả về chiều rộng và chiều sâu, đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Trong các năm qua, với mục tiêu xây dựng được đội ngũ chuyên gia giỏi trong lĩnh vực truyền tải điện, Tổng công ty đã tiến hành nhiều khóa đào tạo và hội thảo kỹ thuật chuyên sâu về MBA, hệ thống điều khiển tích hợp, các công nghệ FACTS, HVDC, các giải pháp giảm thiểu sự cố do sét, các giải pháp nâng cao chất lượng giám sát và thi công xây dựng…. Đồng thời, EVNNPT đã tập trung tổ chức nhiều khóa đào tạo về quản trị doanh nghiệp qua đó trình độ, năng lực quản trị của các cấp quản lý từ Tổng công ty tới các đơn vị đã từng bước được nâng cao để đáp ứng được các yêu cầu ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững của Tổng công ty. 
 
Nhìn lại 10 năm hình thành và phát triển, cùng với hệ thống truyền tải điện được đầu tư và phát triển vượt bậc (với khối lượng lưới điện truyền tải được đầu tư phát triển chỉ trong giai đoạn 10 năm vừa qua đã bằng hơn 1,2 lần tổng khối lượng chiều dài đường dây, hơn 1,3 lần số TBA và hơn 2,7 lần tổng dung lượng TBA của lưới điện truyền tải đã được đầu tư phát triển trong hơn 30 năm trước thời điểm thành lập),  Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kỷ cương, tận tâm và nhân ái. Hàng ngàn kỹ sư, công nhân ngày đêm can trường bám công trường, bám đường dây và trạm biến áp, sẵn sàng và vượt qua những khó khăn, thách thức trong công tác quản lý vận hành, bồi thường GPMB và thi công các công trình truyền tải điện. 
 
Ông Đặng Phan Tưởng cho biết, năm 2018 là năm thực hiện chủ đề  “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đồng thời, để có được đội ngũ lao động chất lượng cao đáp ứng cho công tác đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống truyền tải điện (TTĐ) quốc gia, EVNNPT tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. 
 
PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của NPT qua 10 năm thành lập ?
 
Ông Đặng Phan Tường: Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/7/2008. Qua 10 năm thành lập, đến nay, hệ thống TTĐ quốc gia được đầu tư xây dựng và phát triển ngày càng đồng bộ và hiện đại hơn, đã đáp ứng được yêu cầu truyền tải điện, góp phần rất quan trọng cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
 
Công tác quản lý vận hành cũng không ngừng được nâng cao chất lượng, năng suất lao động (NSLĐ) cũng ngày càng cao. Đặc biệt, trong công tác tăng NSLĐ, Tổng công ty đã thực hiện rất tốt với kết quả đến thời điểm hiện tại, mặc dù khối lượng quản lý vận hành đường dây tăng 2,2 lần, số trạm biến áp tăng 2,3 lần và tổng dung lượng MBA tăng 3,7 lần nhưng số lao động toàn Tổng công ty chỉ tăng 1,18 lần so với thời điểm thành lập Tổng công ty. Sau 10 năm, NSLĐ theo chiều dài đường dây tăng 1,8 lần, NSLĐ theo dung lượng MBA tăng 2,7 lần, chỉ tiêu NSLĐ tổng hợp của Tổng công ty cao hơn nhiều so với NSLĐ bình quân chung của Tập đoàn và NSLĐ bình quân chung của cả nước.
 
Về nguồn nhân lực luôn được chúng tôi quan tâm, hàng năm việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, lao động các cấp. Đến nay có thể nói chúng tôi đã có được một đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề. Bên cạnh đó là một đội ngũ lãnh đạo quản lý có trình độ năng lực về quản lý, quản trị. Hiện nay trên hệ thống TTĐ quốc gia được trang bị các thiết bị công nghệ có thể nói là hiện đại nhất thế giới nhưng đội cũ cán bộ kỹ sư và công nhân của chúng tôi đã làm chủ được công nghệ và làm chủ được thiết bị, không phải thuê các chuyên gia nước ngoài như trước đây nữa. 
 
Có thể nói, với bề dày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam nói chung, truyền tải điện Việt Nam nói riêng, qua 10 năm hình thành và phát triển EVNNPT đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo có khát vọng, tầm nhìn chiến lược với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kỷ cương, tận tâm và nhân ái. Hàng ngàn kỹ sư, công nhân ngày đêm can trường bám công trường, bám đường dây và trạm biến áp, sẵn sàng và vượt qua những khó khăn, thách thức trong công tác quản lý vận hành, bồi thường giải phóng mặt bằng và thi công các công trình truyền tải điện. 
 
EVNNPT luôn xác định yếu tố con người là then chốt cho sự thành công và phát triển của doanh nghiệp, công tác phát triển nguồn nhân lực đã được Tổng công ty chú trọng cả về chiều rộng và chiều sâu, đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Trong các năm qua, với mục tiêu xây dựng được đội ngũ chuyên gia giỏi trong lĩnh vực truyền tải điện, Tổng công ty đã tiến hành nhiều khóa đào tạo và hội thảo kỹ thuật chuyên sâu về MBA, hệ thống điều khiển tích hợp, các công nghệ FACTS, HVDC, các giải pháp giảm thiểu sự cố do sét, các giải pháp nâng cao chất lượng giám sát và thi công xây dựng…. Đồng thời, Tổng công ty đã tập trung tổ chức nhiều khóa đào tạo về quản trị doanh nghiệp qua đó trình độ, năng lực quản trị của các cấp quản lý từ Tổng công ty tới các đơn vị đã từng bước được nâng cao để đáp ứng được các yêu cầu ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững của Tổng công ty.
 
PV: Thưa ông, theo lộ trình thực hiện đề án “lưới điện thông minh”, vào năm 2020 sẽ có khoảng 60% các trạm biến áp 220kV sẽ vận hành theo hình thức điều khiển xa và không người trực. EVNNPT xử lý như thế nào đối với nguồn nhân lực “dôi dư” từ các TBA này?
 
Ông Đặng Phan Tường: Hiện nay chúng tôi đang thực hiện lộ trình chuyển các trạm biến áp (TBA) sang không người trực. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020 EVNNPT sẽ chuyển khoảng 60% số TBA 220kV sang không người trực và phấn đấu 50% số TBA 500kV sang ít người trực. Như vậy sau khi chuyển sang không người trực thì số lượng người dôi ra rất nhiều. Chúng tôi sẽ thực hiện công tác đào tạo lại để chuyển sang làm việc ở các phần việc về đường dây, rồi chuyển về các TTĐ tỉnh, thành phố và khu vực, kể cả chuyển về cơ quan Tổng Công ty. Một phần tương đối lớn sẽ được chuyển sang làm công tác dịch vụ kỹ thuật (tức là làm công tác sửa chữa, bảo dưỡng, thí nghiệm, rồi làm công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành…).
 
Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung, chúng tôi đặc biệt quan tâm xây dựng một đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ chuyên gia giỏi hàng đầu khu vực và Châu Á. Bởi vì lĩnh vực của chúng tôi chuyên ngành đặc thù kỹ thuật nên chúng tôi thường phải tự đào tạo, hoặc cử ra nước ngoài, hoặc mời chuyên gia nước ngoài vào đây để đào tạo. Ví dụ như để đào tạo các cán bộ kỹ sư vận hành, bảo dưỡng được các thiết bị thì phải mời chính các hãng sản xuất thiết bị đào tạo giúp thì mới làm chủ được các thiết bị có công nghệ hiện đại…
 
PV: Thưa ông, như ông vừa nói nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng của NPT. Đây cũng là chủ đề chính được Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề ra trong năm 2018. Vậy Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia triển khai thực hiện nhiệm vụ này như thế nào ?
 
Ông Đặng Phan Tường: Công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được chúng tôi quan tâm chú trọng trong suốt 10 năm qua. Năm 2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lấy chủ đề là “nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” chúng tôi sẽ chú trọng hơn. Trong đó, chúng tôi sẽ tập trung vào một số việc cụ thể: 
 
Thứ nhất, đó là công tác quản lý cán bộ. Sắp tới đây chúng tôi sẽ tiến hành rà soát cũng như triển khai toàn bộ các công việc, từ các quy định, quy trình, quy chế cho đến tiến hành rà soát đội ngũ cán bộ trong công tác quy hoạch, thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, rồi việc bổ nhiệm, luân chuyển cũng như việc khen thưởng, kỷ luật cán bộ một cách bài bản, khoa học hơn.
 
Thứ 2, chúng tôi sẽ tập trung vào cải cách lại việc phân phối tiền lương, làm sao để tránh cào bằng, ưu tiên cho đội ngũ có năng lực chuyên môn cao, có năng suất lao động cao sẽ được hưởng mức lương cao hơn. Đồng thời với đó cũng sẽ ưu tiên và khuyến khích lực lượng lao động về hưu trước tuổi trong quá trình tái sắp xếp lại sắp tới ở những vị trí phải giảm lao động.
 
Chúng tôi cũng tiếp tục đặt trọng tâm trong năm 2018 là tập trung cho đào tạo. Trong đó sẽ chú trọng đào tạo chuyên sâu, đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề, đào tạo cán bộ quản lý các cấp, cán bộ lãnh đạo các cấp và đặc biệt là đào tạo lại đối với đội ngũ lao động dôi dư trong quá trình triển khai thực hiện trạm biến áp bán người trực và không người trực. 
 
Một điểm nữa cũng hết sức quan trọng, đó là trong bố cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay thì lĩnh vực truyền tải điện cũng là lĩnh vực chuyên sâu về kỹ thuật, công nghệ nên chúng tôi cũng phải tìm hiểu các cơ hội cũng như thách thức, tác động của CMCN 4.0 đối với lĩnh vực điện nói chung và truyền tải điện nói riêng để tập trung đầu tư, áp dụng KHCN và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thích ứng và làm chủ công nghệ.
 
PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!
Nguyên Long/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...