Lưới điện 8 tỉnh miền Bắc bị thiệt hại từ bão số 3

23/07/2018 08:37:53 - views: 678

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trong các ngày từ 19 đến 21-7-2018, tại nhiều tỉnh miền Bắc đã có mưa lớn và lũ quét gây ngập lụt ở nhiều địa phương, làm thiệt hại đến lưới điện và ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho khách hàng. 

Công nhân Công ty Điện lực Yên Bái khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra.
 
Có 4 vị trí cột điện 110kV ở các địa bàn thuộc tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Quảng Ninh bị nước lũ gây sạt lở, sụt lút,  Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc sẽ khắc phục ngay sau khi nước rút. 
 
Tại Thanh Hóa, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lớn của cơn bão số 3 làm đổ hơn 500 cột điện trung hạ áp, chủ yếu là cột tre, luồng, bê tông tự đúc thuộc lưới điện nông thôn, gây gián đoạn cung cấp điện của 10 trạm biến áp với gần 1500 khách hàng tại 6 xã của 4 huyện gồm Nông Cống, Lang Chánh, Như Xuân, Tĩnh Gia. 
 
Công ty Điện lực Thanh Hóa vẫn đang tập trung xử lý sự cố, khẩn trương khôi phục cấp điện lại cho khách hàng. Các khu vực bị mất điện do ngập nước cao, đường giao thông bị sạt lở nên việc khắc phục rất khó khăn. Dự kiến cấp điện trở lại trong ngày 25-7-2018. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 5 tỷ đồng.
 

Khắc phục hậu quả lưới điện tại Thanh Hóa.
 
Tại Sơn La, mưa lũ làm ảnh hưởng lưới điện và gây mất điện cho gần 9000 khách hàng ở 13 xã thuộc các huyện Yên Châu, Phù Yên, Mộc Châu. Các khu vực  bị mất điện đang bị ngập nước, đường giao thông bị sạt lở nên việc khắc phục rất khó khăn, việc kiểm đếm thiệt hại tài sản ngành điện cũng chưa thực hiện được.  Công ty Điện lực Sơn La đã sẵn sàng vật tư thiết bị và nhân lực để khắc phục sự cố, dự kiến cấp điện trở lại trong ngày 23-7-2018.
 
Tại Phú Thọ, các huyện  Thanh Sơn, Tân Sơn bị ngập trắng phải cắt điện 100% để đảm bảo an toàn. Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện ứng trực 24/24h, sẵn sàng vật tư thiết bị và nguồn nhân lực để đợi nước rút sẽ tiến hành công tác khắc phục, xử lý sự cố ngay khi có thể, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. 
 
Tại Hòa Bình, mưa lũ đã làm nghiêng, sạt lở gần 30 cột điện trung hạ áp, do đó không đủ điều kiện an toàn cung cấp điện điện, Công ty Điện lực Hòa Bình đã ngừng cung cấp điện tại 15 xã thuộc các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Mai Châu, Cao Phong, đợi nước rút để tiến hành khắc phục.
 

Lưới điện Yên Bái bị thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ.
 
Tại Yên Bái, là một trong những tỉnh bị thiệt hại lớn bởi mưa lũ. Theo thống kế của Công ty Điện lực, có 28 cột điện bị đổ, 36 cột bị nghiêng do sạt lở, dẫn đến ngừng cung cấp điện tại 19 xã thuộc 3 huyện Trấn Yên, Nghĩa Lộ, Văn Chấn và Thành phố Yên Bái. Hiện các khu vực bị mất điện đang ngập nước, PC Yên Bái cũng phải chờ nước rút để mới có thể khắc phục, đóng điện trở lại cho nhân dân.
 
Tại Hà Giang, hiện chỉ còn 1 xã thuộc huyện Đồng Văn với 150 khách hàng bị ảnh hưởng sự cố, ngày 22-7-2018, đã cấp điện trở lại. 
 
Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, ảnh hưởng của "đuôi" bão số 3 đã làm mất điện của hơn 700 khách hàng ở 3 xã của huyện Kỳ Sơn và Tương Dương. Hiện nay đường vào các xã này bị sạt lở, giao thông ứng ngập bị chia cắt nên Điện lực chưa thể tiếp cận để xử lý đóng điện. 
 
Khu vực Thanh Liêm, Kim Bảng – Hà Nam nước sông Đáy dâng cao gây ngập một số TBA ven sông, nên Công ty Điện lưc tỉnh đã phải cắt điện ở 5 trạm biến áp (bao gồm: Thanh Liêm: 01 TBA khách hàng; Kim Bảng: 02 TBA bơm tưới và 02 TBA khách hàng). Ngay khi nước rút, đủ điều kiện đảm bảo an toàn, Điện lực sẽ tiến hành kiểm tra và đóng lại điện.
 
Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng cho biết, thiên tai đã làm thiệt hại và ảnh hưởng đến một số công trình thủy điện do Tổng công ty làm chủ đầu tư. Tại Công ty thủy điện Nậm Đông III, bị sạt đá gây vỡ nắp tấm đan và lấp 10m kênh phải dừng phát điện từ 10 giờ đến 23 giờ ngày 19-7 để dọn dẹp đất đá. Hiện nay, khu vực nhà máy đã vận hành an toàn ổn định; mưa lớn kéo dài làm xói mòn, mất lớp mặt đường, sạt lở đất taluy dương gây gián đoạn giao thông đường vào Nhà máy thủy điện Sa Pa. Hiện vị trí này vẫn tiếp tục sạt và nguy cơ sạt lở lớn bất cứ lúc nào, ước tính khối lượng đất, đá sạt lở của Nhà máy là 1000m3. Số tiền thiệt hại để khắc phục ước tính gần 500 triệu đồng. Dự kiến thời gian khắc phục trong tháng 7-2018; đường vào Thủy điện Sơ Vin (Sơn La) cũng bị sạt lở  taluy dương vào sát khu vực trạm biến áp tăng áp, Nhà máy đã tiến hành đào bớt đất đá để đảm bảo an toàn.
Thanh Mai/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải và năng lượng

Cập nhật 13/06/2019

Ngày 12/6, tại TP.HCM, trong khuôn khổ Entech Viet Nam 2019, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã phối...

Năng lượng xanh

Khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời

Cập nhật 17/06/2019

Theo Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có trên 220...

Quản lý năng lượng

Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 14/06/2019

Hơn 250 học sinh đến từ 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa có trải nghiệm thú vị...

Điện lực

Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp

Cập nhật 10/06/2019

Dự án sản xuất thử nghiệm “Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp (SRFI)”...