PC Khánh Hòa: Hiệu quả từ chương trình sử dụng điện mặt trời

06/08/2018 08:06:00 - views: 271

Tại Khánh Hòa, số lượng khách hàng sử dụng điện măt trời ngày càng tăng. Tính đến tháng 7.2018, Công ty Cổ Phần Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã lắp đặt miễn phí 5 công tơ 2 chiều cho 5 hộ gia đình sử dụng điện mặt trời áp mái.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Giảm chi phí sử dụng điện và có thể bán lại điện cho công ty điện lực là những hiệu quả của hệ thống điện mặt trời áp mái đem lại. Với hệ thống điện mặt trời áp mái, các hộ gia đình dùng điện vừa khai thác được nguồn điện tái tạo từ năng lượng mặt trời, vừa sử dụng được điện từ nguồn lưới quốc gia. Như vậy sẽ không bị gián đoạn nguồn điện sử dụng hằng ngày. Bên cạnh đó, khi sử dụng không hết nguồn điện từ năng lượng mặt trời người sử dụng điện còn có thể tận dụng nguồn dư này bán lại cho ngành điện. Công tơ điện 2 chiều sẽ ghi nhận lượng điện do hệ thống điện mặt trời phát ra và ngành điện sẽ mua lại theo giá quy định.
 
Thông tư 16 của Bộ Công thương quy định, về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu (áp dụng cho các dự án điện mặt trời) đã được ban hành vào ngày 12.9.2017 có hiệu lực từ ngày 26.10.2017. Theo đó, khách hàng có thể gửi Giấy đề nghị bán điện mặt trời đến Điện lực sở tại. Sau khi nhận được đơn đề nghị, Điện lực sẽ đến kiểm tra, khảo sát điều kiện mua bán điện tại địa chỉ của người sử dụng điện mặt trời đề nghị. Nếu đủ yêu cầu, Điện lực sẽ triển khai mua điện mặt trời từ hộ gia đình.
 
Hộ bà Lê Thị Hạnh tại Tổ 1, Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang là hộ dân đầu tiên tại Khánh Hòa đã hòa lưới thành công hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất 5kW, trung bình hằng tháng gia đình bà sử dụng khoảng 1300kWh, nếu lắp đặt thiết bị hệ thống điện mặt trời áp mái thì mỗi tháng gia đình bà Hạnh đã tiết kiệm được khoảng 700kWh, chỉ phải thanh toán tiền điện cho 600kWh, giảm được khoảng hơn 1,8 triệu đồng/tháng.
 
Nhận thấy việc sử dụng điện mặt trời áp mái mang lại hiệu quả kinh tế nhất định nên mặc dù chi phí đầu tư ban đầu (bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới interver, tủ điện) tương đối cao với hơn 120 triệu đồng nhưng gia đình bà Hạnh vẫn quyết định lắp đặt. Nhận thấy với lượng nắng trung bình tại Nha Trang vào khoảng 1504 giờ nắng/năm, công suất thiết bị năng lượng điện mặt trời đang lắp đặt là 5kW thì khoảng 8 năm sau gia đình bà Hạnh có thể lấy lại vốn đầu tư cho hệ thống điện mặt trời áp mái của mình.
 
Đã gần được một năm kể từ khi cơ chế mua bán điện mặt trời của EVN chính thức có hiệu lực, các gia đình, tổ chức, doanh nghiệp tại Khánh Hòa đã có những thông tin và nhận định cần thiết để có thể đưa ra quyết định về việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại cơ quan hoặc gia đình.
 
Ông Nguyễn Cao Ký, Tổng Giám đốc PC Khánh Hòa khẳng định: “PC Khánh Hòa sẽ lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều cho khách hàng để đo đếm sản lượng điện mặt trời phát ra, tích cực hỗ trợ nhân dân triển khai điện mặt trời áp mái tại địa phương”.
Theo: Báo Văn Hóa

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

PC Nghệ An chi trả gần 140 triệu đồng cho các hộ gia đình bán điện mặt trời áp mái

Cập nhật 17/10/2019

Điện lực Nghệ An đã tiến hành chi trả tiền bán điện dư thừa đẩy lên mạng lưới cho 46 hộ gia đình, doanh...

Quản lý năng lượng

Pullman Hà Nội: Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 15/10/2019

Nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, một trong...

Điện lực

Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ số

Cập nhật 17/10/2019

Tổng công ty đang cung cấp dịch vụ điện theo hình thức giao dịch điện tử và hoàn thành trước tháng...