Giải pháp tiết kiệm điện cho thanh long ra hoa trái vụ

08/08/2018 16:08:49 - views: 130

Sáng 8/8, Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tổ chức hội thảo "Hiệu quả ứng dụng đèn led và đèn huỳnh quang compact đỏ trong điều khiển thanh long ra hoa trái vụ".
Kết quả hình ảnh cho Giải pháp tiết kiệm điện cho thanh long ra hoa trái vụ
Anh minh họa 
 
Đây là một trong những hoạt động chính của chương trình phối hợp về hỗ trợ nông dân tiết kiệm điện giai đoạn 2013- 2018.
 
Bình Thuận hiện có hơn 27.700 ha trồng thanh long với sản lượng hàng năm hơn 540 nghìn tấn. Cây thanh long trở thành cây “làm giàu” của nông dân, trái thanh long trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh Bình Thuận. Với biện pháp chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ, nông dân Bình Thuận chủ động cho thanh long ra hoa  trái vụ theo ý mình, đáp ứng nhu cầu thị trường quanh năm. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn của thanh long Bình Thuận. Tuy nhiên, do diện tích thanh long toàn tỉnh tăng quá nhanh dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện mùa cao điểm. Đồng thời, thị trường tiêu thụ trái thanh long chưa bền vững, giá cả bấp bênh, nhiều rủi ro thì việc tìm giải pháp để tiết kiệm điện năng, giảm thấp nhất chi phí, tăng năng suất… trở nên cấp thiết hiện nay.
 
Sau thời gian thí nghiệm thành công tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, mô hình sử dụng đèn led và đèn huỳnh quang compact đỏ kích thích ra hoa trên cây thanh long là mô hình được các ngành chức năng khuyến khích người dân sử dụng khi nguồn điện thiếu như hiện nay. Trước đây, với việc sử dụng bóng đèn tròn 60-75W, để thanh long ra hoa, mỗi hộ trồng thanh long phải chiếu đèn từ 11 giờ/đêm, chiếu liên tục trong 20 đêm, chi phí điện năng khoảng 20 triệu/ha/chu kỳ xử lý. Tuy nhiên nếu sử dụng đèn Led, nông dân sẽ tiết kiệm được 70-80% chi phí điện so với bóng tròn 60W, halogen 42W và tiết kiệm được 50% chi phí điện so với bóng compact thường.
 
Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Bé (Trường Đại học Cần Thơ), cây thanh long là cây dài ngày, muốn ra hoa cần chiếu sáng trong mùa nghịch. Cây thanh long ruột trắng trong mùa nghịch khó ra hoa hơn là cây thanh long ruột đỏ. Với bóng đèn led 10W phổ từ xanh dương đến đỏ xa có phổ ánh sáng phù hợp, kích thích ra hoa cây thanh long trái vụ năng suất  cao hơn các loại bóng khác.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các vấn đề xoay quanh việc thay thế bóng đèn tiết kiệm điện năng. Một số nhà vườn trồng thanh long cho biết, qua việc đối chiếu thử nghiệm giữa 2 diện tích thanh long được chăm sóc như nhau nhưng sử dụng 2 loại bóng chiếu sáng khác nhau thì bóng đèn led ánh sáng đỏ cho kết quả ra hoa cao hơn 20-25%. Trung bình mỗi trụ có 25- 28 cành cho hoa. Bên cạnh đó, bóng đèn led ánh sáng đỏ có tuổi thọ khá cao, vừa giúp nông dân tiết kiệm điện năng vừa tiết kiệm chi phí hư tổn.
 
Ông Phan Tấn Khế - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Bình Thuận cho biết: Nhằm từng bước nâng cao nhận thức của nông dân về tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, từ năm 2006 đến nay, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sử dụng đèn tiết kiệm điện chiếu sáng thanh long trái vụ thay thế các bóng đèn dây tóc. Khi tham gia chương trình tiết kiệm điện năng của Hội, nông dân được hỗ trợ giảm từ 3.000- 3.500 đồng/bóng và được trả chậm trong 90 ngày. Với những tính năng vượt trội, mô hình chiếu sáng bằng đèn led và đèn huỳnh quang compact đỏ trên cây thanh long không chỉ giải quyết bài toán khó về thiếu hụt nguồn điện cho thanh long mùa cao điểm mà còn giúp người nông dân tiết kiệm sản xuất, nâng cao năng suất.
Theo: TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện năng lượng mặt trời - Giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 21/03/2019

Sáng 20-3, Tại Trung tâm Hội nghị vã Triển lãm tỉnh Bình Dương, Sở Công thương phối hợp Công ty Điện...

Năng lượng xanh

Gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo trong nhà ở tại Việt Nam

Cập nhật 21/03/2019

Sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp điện năng cho ngôi nhà ngoài tiết kiệm điện năng quốc gia còn...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

Vệ sinh sứ hotline trên lưới cao áp: Hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật 20/03/2019

Từ năm 2016, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ vệ sinh các chuỗi...