Bảo đảm an toàn điện mùa mưa bão

09/08/2018 09:20:31 - views: 93

Công ty Điện lực Long An (PC Long An) đã có nhiều giải pháp chủ động ứng phó mùa mưa bão để hệ thống lưới điện vận hành an toàn, đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
EVN SPC tổ chức cho các công ty điện lực thành viên diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  /// Ảnh: Đình Hoàng
EVN SPC tổ chức cho các công ty điện lực thành viên diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
 
Phối hợp chặt chẽ, chủ động ứng phó

Ông Lê Hoàng Oanh, Phó giám đốc PC Long An, đơn vị thành viên của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), cho biết PC Long An đang quản lý và vận hành 6.036 trạm biến áp với tổng dung lượng 341.694 kVA; 3.785 km đường dây trung thế, 3.641 km đường dây hạ thế, phục vụ cho 428.710 khách hàng, đặc biệt nhiều cụm công nghiệp có nhu cầu sử dụng điện liên tục với công suất lớn.

EVN SPC tăng cường đầu tư lưới điện Ngay từ quý 1/2018, PC Long An đã xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) trong mùa mưa bão như: tổng kiểm tra lưới điện để kịp thời phát hiện những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm điện; chú trọng các địa bàn xung yếu, cột điện ở bờ sông, đường dây mới đưa vào vận hành; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị phục vụ cho công tác PCTT-TKCN nhằm khắc phục nhanh sự cố, khôi phục cấp điện, ổn định an toàn liên tục để phục vụ khách hàng và phối hợp giữa các Điện lực trực thuộc khi nhận được yêu cầu.

Phó giám đốc Điện lực Cần Đước Hồng Bảo Toàn thông tin Cần Đước là địa bàn có nhiều vị trí gần biển, vào mùa mưa bão dễ xảy ra sự cố lưới điện. Vì vậy, ngay từ đầu mùa mưa, đơn vị đã xây dựng phương án ứng phó; phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra, khắc phục các điểm có khả năng sạt lở, ngập úng cùng các thiết bị có nguy cơ hư hỏng trong vận hành… nhằm bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong sử dụng điện.

Tại H.Bến Lức, trong quý 1/2018, ngành điện tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ lưới điện, phát hiện và xử lý 318/331 khiếm khuyết trên đường dây trung thế, 61/61 trên đường dây hạ thế và 230/261 trên trạm biến thế. Từ đó lập danh mục các tuyến đường dây cần tăng cường kiểm tra trong mùa mưa bão.
 
Phương châm “4 tại chỗ”

Theo ông Lê Hoàng Oanh, nguyên tắc tổ chức PCTT-TKCN giữa ngành điện và địa phương được thực hiện linh hoạt theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Ngoài ra, PC Long An còn tổ chức cho các Điện lực huyện/thành phố diễn tập khắc phục sự cố do thiên tai nhằm thực hiện quy chế làm việc giữa các đơn vị, nâng cao ý thức và trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên ngành điện trước sự cố thiên tai.
 
Nhờ có nhiều giải pháp chủ động ứng phó nên công tác khắc phục sự cố lưới điện phát huy hiệu quả cao. Điển hình là ngày 20.5.2018, mưa to kèm theo gió lốc đã ảnh hưởng đường dây nhánh rẽ các tuyến 22 kV cung cấp điện cho H.Tân Trụ và một số đường dây hạ áp trạm biến áp khu vực này, gây mất điện một phần các xã Lạc Tấn, An Nhựt Tân, Mỹ Bình, Bình Trinh Đông. Ngay sau khi nhận tin báo, Điện lực Tân Trụ nhanh chóng điều lực lượng đến hiện trường khắc phục hậu quả, đồng thời báo cáo Ban chỉ huy PCTT-TKCN của PC Long An huy động phương tiện, lực lượng từ các Điện lực lân cận để thay trụ điện gãy, chỉnh lại trụ nghiêng, xử lý dây dẫn bị đứt, chuyển lưới cấp điện cho những khu vực không bị ảnh hưởng. Sau 4 giờ xảy ra sự cố, người dân có điện sử dụng lại.
Theio: Thanh Niên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện năng lượng mặt trời - Giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 21/03/2019

Sáng 20-3, Tại Trung tâm Hội nghị vã Triển lãm tỉnh Bình Dương, Sở Công thương phối hợp Công ty Điện...

Năng lượng xanh

Gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo trong nhà ở tại Việt Nam

Cập nhật 21/03/2019

Sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp điện năng cho ngôi nhà ngoài tiết kiệm điện năng quốc gia còn...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

Vệ sinh sứ hotline trên lưới cao áp: Hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật 20/03/2019

Từ năm 2016, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ vệ sinh các chuỗi...