NPC: Sát hạch cán bộ - Một bước sàng lọc, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

09/08/2018 15:22:22 - views: 180

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức Kỳ sát hạch Phó Giám đốc các công ty điện lực trước khi bổ nhiệm lại đối với 11 vị trí. Đây là lần đầu tiên Điện lực miền Bắc thực hiện việc “sàng sảy” cán bộ lãnh đạo, nhưng hứa hẹn có nhiều điều để trông đợi…
 
 

Tới đây, EVNNPC sẽ sát hạch trước khi bổ nhiệm lại đối với 39 chức danh Phó Giám đốc các công ty điện lực trực thuộc
 
Tìm “hạt giống” tốt
 
Hội đồng kiểm tra sát hạch chức danh do ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC làm Chủ tịch Hội đồng cùng với 2 Phó Chủ tịch Hội đồng và một số thành viên là đại diện các Ban chuyên môn của “Tổng miền Bắc” và Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa. 
 
Năm 2018, thực hiện chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPC đã có rất nhiều kế hoạch cụ thể triển khai gắn liền với chủ đề nêu trên. Một trong những kế hoạch đó là đơn vị đã ban hành Quy định thi tuyển một số chức danh lãnh đạo quản lý đơn vị cấp III, IV. 
 
Đại diện EVNNPC cho biết, qua thực hiện việc sát hạch kiểm tra trước khi bổ nhiệm cho thấy, cán bộ trải qua những cuộc thi sát hạch, có sự đánh giá của cả một Hội đồng chấm thi thường là những cán bộ có sự chủ động đáp ứng được yêu cầu thực tế trong công việc, đặc biệt nhanh nhạy về tư duy, kiến thức và kỹ năng trong tổ chức công tác.
 
Tổng Giám đốc EVNNPC Thiều Kim Quỳnh khẳng định, mục đích của việc thực hiện Chương trình sát hạch nhằm phát hiện và lựa chọn những người thực sự có năng lực lãnh đạo, trình độ quản lý. Nhờ đó, trong công tác quản lý sẽ tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh và từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với cán bộ lãnh đạo quản lý.  
 
“Thông qua chương trình này, Tổng công ty sẽ tổ chức công việc trong tương lai thực sự tốt hơn, với một chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng cao hơn, từ đó sẽ đáp ứng tốt các nhiệm vụ mà Tập đoàn giao cho trong công tác sản xuất, kinh doanh”, ông Quỳnh hy vọng. 
 
Kiểm tra sát hạch sẽ giúp cho Lãnh đạo EVNNPC có cơ sở  quan trọng để nhìn nhận và đánh giá thực chất về trình độ, năng lực, khả năng của từng vị trí cán bộ quản lý. Qua đó làm căn cứ trong việc chuyển đổi, sắp xếp, bố trí vị trí làm việc phù hợp, đúng với khả năng, sở trường của từng chức danh.
 
Phải làm, học và… “thi”! 
 
Chủ tịch Hội đồng sát hạch chức danh - ông Lê Quang Thái, cho hay, hoạt động này phải được triển khai đồng bộ và không chậm trễ. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả mà Tổng công ty này đang thực hiện theo Chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” của EVN. 
 
Nguồn nhân lực nói ở đây chính là trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý. Với công tác này sẽ sàng lọc lựa chọn ra được các cá nhân có đủ năng lực, đủ trình độ để đảm nhiệm công việc được giao.
 
Theo đại diện EVNNPC, trước chủ trương thi sát hạch chức danh lãnh đạo, nội bộ EVNNPC đã có những khảo sát thực tế và nhận thấy rằng, hiện ở đây số lượng cán bộ quản lý rất nhiều, nhưng không phải cán bộ nào cũng có đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm vị trí quản lý của mình. Khi tiếp xúc với một số người lao động, họ đều có chung sự đồng tình khi EVNNPC thực hiện chủ trương “rà” lại chức danh cán bộ quản lý. 
 
Bởi nếu không rà soát kịp thời - những cán bộ quản lý yếu kém sẽ khiến cho việc điều hành, chỉ đạo kém hiệu quả, thậm chí không hoàn thành nhiệm vụ, gây bức xúc đối với cấp dưới trong đơn vị. Vì thế, thông qua những kỳ sát hạch như thế, nhiều người tin rằng sẽ “sàng sảy” được những “hạt giống” tốt nhất; song song với đó cũng cần mạnh tay loại bớt những cán bộ yếu kém. 
 
Theo ông Lê Quang Thái, thời gian tới việc thi sát hạch sẽ tổ chức với tất cả các vị trí chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý ở “Tổng” này. Cụ thể, sẽ tiến hành trước khi bổ nhiệm lại với 39 Phó Giám đốc và 11 kế toán trưởng các công ty điện lực. Đợt đầu (tháng 7/2018), mới chỉ thực hiện đối với 11 Phó Giám đốc kinh doanh. 
 
Theo quy định, tất cả các vị trí tham gia sát hạch sẽ phải bốc thăm câu hỏi, trở về phòng làm bài trong thời gian 40 phút. Sau đó trở lại trình bày câu hỏi của mình và trả lời các câu hỏi trước Hội đồng Kiểm tra sát hạch. Đại diện EVNNPC cho rằng, qua đợt rà soát này, sẽ có những tác động rất lớn đến những người đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo để chính những cán bộ đó phải tự học, hoàn thiện và nâng cao trình độ bản thân. 
 
Được biết, sau chương trình sát hạch chức danh Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh, EVNNPC sẽ tiếp tục sát hạch đối với các chức danh Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật an toàn; phụ trách Xây dựng cơ bản; phụ trách sản xuất khác.
 
Như vậy, ở EVNNPC trong tương lai việc làm, học và… “thi” sẽ liên tiếp diễn ra để các vị trí lãnh đạo ở đây phải thực sự là những người xứng tầm, đủ khả năng gánh vác việc lớn.
Theo: EVNNPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện năng lượng mặt trời - Giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 21/03/2019

Sáng 20-3, Tại Trung tâm Hội nghị vã Triển lãm tỉnh Bình Dương, Sở Công thương phối hợp Công ty Điện...

Năng lượng xanh

Gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo trong nhà ở tại Việt Nam

Cập nhật 21/03/2019

Sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp điện năng cho ngôi nhà ngoài tiết kiệm điện năng quốc gia còn...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

Vệ sinh sứ hotline trên lưới cao áp: Hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật 20/03/2019

Từ năm 2016, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ vệ sinh các chuỗi...