An ninh năng lượng: Cần tập trung phát triển năng lượng tái tạo

10/08/2018 10:25:39 - views: 98

Để thực hiện thành công mục tiêu đưa Việt Nam sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng CNH-HĐH, đòi hỏi phải có sự phát triển tương ứng và đi trước một bước của ngành năng lượng.
Phát triển điện gió góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Ảnh: ĐT
Phát triển điện gió góp phần đảm bảo an ninh năng lượng
Phát triển năng lượng tái tạo
 
Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), hiện công suất và điện năng sản xuất từ các nhà máy thuỷ điện đóng góp tỉ trọng quan trọng trong cơ cấu sản xuất điện toàn quốc. Năm 2017, tổng điện sản xuất và mua đạt 192,45 tỉ Kwh (tăng 8,6%).
 
Sau 10 năm thực hiện chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, ngành năng lượng Việt Nam đã có những bước phát triển nhất định theo các định hướng chiến lược đề ra, hiện công suất điện năng của Việt Nam đứng thứ 2 trong các nước ASEAN.
 
Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo an ninh năng lượng gắn với phát triển bền vững. Từ 1 nước xuất khẩu đã thành nước nhập khẩu năng lượng và mức độ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu ngày một tăng, cung cầu năng lượng nói chung và cung cầu điện nói riêng ở nước ta đang gặp nhiều khó khăn.
 
Trong Chiến lược phát triển KHCN đến năm 2020, Bộ KHCN đã xác định, đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị nhà máy thủy điện, nhiệt điện công suất trung bình và lớn, nghiên cứu ứng dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo cũng như nghiên cứu các giải pháp KHCN nhằm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả trong các khâu sản xuất, truyền tải và tiêu thụ năng lượng. Do đó, để có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng, một trong những vấn đề then chốt là phải làm chủ công nghệ, từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị, tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu.
 
Nhiều thách thức
 
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, nhu cầu năng lượng là thách thức rất lớn với Việt Nam hiện nay, khi các nguồn năng lượng sơ cấp như than đá, dầu khí hoặc được khai thác hết, hoặc đang cạn kiệt, không đủ cho nhu cầu trong nước, mặt khác, các yêu cầu ngày càng cao về bảo vệ môi trường cũng tạo ra áp lực to lớn đối với việc thực hiện chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng gắn với phát triển bền vững.
 
Mục tiêu đến năm 2020, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 7% sản lượng điện toàn quốc, trong đó điện gió đạt 800MW và điện mặt trời đạt 850 MW. Đến 2030, năng lượng tái tạo sẽ đạt 10% sản lượng điện, điện gió đạt 6.000 MW và điện mặt trời là 12.000 MW. Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện nay có thể tiết kiệm được 30% năng lượng tiêu thụ mỗi năm. Cụ thể, một số lĩnh vực có tiềm năng tiết kiệm năng lượng cao như công nghiệp xi măng 50%, công nghiệp gốm 35%, phát điện than 25%, ngành dệt/may mặc 30%...
 
Theo TS Nguyễn Anh Tuấn - Viện Năng lượng (Bộ Công thương)- để giải quyết vấn đề về năng lượng cần ưu tiên, tập trung phát triển năng lượng tái tạo. Trong đó tập trung vào lĩnh vực điện gió và điện mặt trời vì Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, về tiềm năng kỹ thuật, điện gió có thể đạt công suất đến 26.700MW và điện mặt trời là 339.600MW.
 
Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho rằng, muốn đảm bảo an ninh năng lượng, cần đảm bảo kiểm soát nhu cầu phụ tải và đảm bảo về nguồn cung điện. Đồng thời, cần tăng cường các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và quản lý nhu cầu sử dụng điện, ưu tiên cho khu vực miền Nam và cần có cơ chế để đẩy mạnh chương trình điều tiết phụ tải.
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh

Cập nhật 03/12/2018

Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND...

Quản lý năng lượng

Hà Nội khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 14/12/2018

Với mục tiêu thúc đẩy hoạt động tiết kiệm trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành...

Điện lực

Người sử dụng điện 27 tỉnh sắp được sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Cập nhật 12/12/2018

Thông tin được khẳng định tại hội nghị của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) chiều 11.12 với...