Xu hướng sử dụng vật liệu xanh tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam

10/08/2018 15:36:01 - views: 236

Ngày 11/08 tới đây, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Công ty CP Eurowindow tổ chức hội thảo “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam”.

Nhiều thông tin hữu ích về xu hướng phát triển công trình xanh, giải pháp sử dụng vật liệu xây dựng xanh sẽ được phân tích chuyên sâu dưới góc nhìn của các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và thế giới.
 
Xu hướng phát triển công trình xanh
 
Hiện nay vẫn còn nhiều công trình xây dựng sử dụng các loại vật liệu không thân thiện môi trường, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu, suy giảm chất lượng môi trường sống, phát triển công trình xanh đã trở thành xu thế tất yếu trên toàn thế giới.
 
Tại Việt Nam, công trình xanh được định nghĩa là các công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên thông qua: sử dụng năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe người sử dụng và nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và hủy hoại môi trường.
 
Theo ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, lợi ích mà công trình xanh mang lại là khả năng gia tăng 3 - 5% năng suất lao động; giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe; giảm tiêu hao 30 - 50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo, qua đó giảm phát thải khí nhà kính; giảm 10 - 15% chi phí vận hành và bảo dưỡng; nâng cao tuổi thọ công trình... Hơn thế nữa, các công trình xanh khi vận hành cũng góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển đô thị như giảm thiểu tác động xã hội, tạo lập môi trường sống bền vững, thay đổi và chỉnh trang hạ tầng kiến trúc, quảng bá hình ảnh đô thị, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế du lịch.
 
Tham gia hội thảo ngày 11/08 tới đây tại Tòa nhà Văn phòng Eurowindow, số 2 Tôn Thất Tùng, Hà Nội, ông Đỗ Thanh Tùng sẽ tiếp tục đưa ra các đánh giá về những hạn chế, rào cản, từ đó đề xuất giải pháp phát triển các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam.
 
Trong khi đó, với vai trò đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước, ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ Xây dựng) sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về các văn bản pháp chế, định hướng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường đã được Chính phủ ban hành, khuyến khích việc sản xuất và sử dụng VLXD xanh, thân thiện môi trường.
Theo: VietNamNet

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh

Cập nhật 03/12/2018

Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND...

Quản lý năng lượng

Xây dựng cơ cấu năng lượng thông qua phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 11/12/2018

Theo tính toán, với mức độ gia tăng nhu cầu năng lượng lên đến 8% vào năm 2018, các tỉnh phía Nam...

Điện lực

Người sử dụng điện 27 tỉnh sắp được sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Cập nhật 12/12/2018

Thông tin được khẳng định tại hội nghị của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) chiều 11.12 với...