EVN bảo đảm cung - cầu điện đến năm 2030: Đề xuất nhiều giải pháp

17/08/2018 09:07:14 - views: 392

Nhiều dự án trong Quy hoạch điện VII, điều chỉnh lùi tiến độ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp điện giai đoạn sau năm 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chuẩn bị các giải pháp cân bằng cung - cầu.

Trung tâm điều độ lưới điện Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Phát triển cung, kiểm soát cầu
 
Để cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến năm 2030, EVN đã đưa ra hai nhóm giải pháp chính, bao gồm: Kiểm soát nhu cầu phụ tải và phát triển nguồn điện.
 
Cụ thể, để kiểm soát nhu cầu phụ tải, nhà nước cần đưa ra các cơ chế đẩy mạnh chương trình điều tiết phụ tải thông qua các giải pháp tăng cường sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và quản lý nhu cầu sử dụng điện. Thực hiện giá bán điện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước, bảo đảm lợi ích hài hòa giữa các bên, vừa khuyến khích đầu tư, vừa sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức về sử dụng năng lượng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định; lựa chọn áp dụng quy trình và mô hình quản lý sản xuất tiên tiến, biện pháp công nghệ phù hợp và thiết bị công nghệ có hiệu suất cao.
 
Về giải pháp bảo đảm nguồn cung, EVN đề nghị, từ nay đến năm 2020, đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện, nhất là khu vực phía Nam; bảo đảm cung cấp đủ khí cho phát điện; sớm có cơ chế về khung giá mua điện từ Lào; tăng cường nhập khẩu điện từ Trung Quốc ở phía Bắc theo phương án cách ly lưới điện. Đồng thời, tạo điều kiện phát triển các dự án điện mặt trời thuận lợi về đấu nối và phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch; tập trung đầu tư công trình lưới điện 220-110kV để đấu nối truyền tải các nguồn điện năng lượng tái tạo.
 
Giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2030, tiếp tục đàm phán với chủ đầu tư các nhà máy điện tại Lào để đấu nối bán điện trực tiếp về lưới điện Việt Nam; giải quyết các vướng mắc và có cơ chế, chính sách thực hiện đúng tiến độ chuỗi Dự án Khí lô B, Cá Voi Xanh và các dự án nguồn điện đồng bộ; ưu tiên khí cho phát điện và giảm lượng khí cấp, thậm chí dừng cấp khí cho các hộ tiêu thụ khác để bảo đảm an ninh năng lượng; tiếp tục nghiên cứu đầu tư nguồn điện bổ sung cho hệ thống điện quốc gia...
 
EVN đề nghị nhà nước có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời phân tán và tại khu vực khả thi về đấu nối, nhất là ở miền Trung và miền Nam.
 
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng – Cấu phần quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

Cập nhật 27/05/2019

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại...

Năng lượng xanh

Tập đoàn Na Uy đầu tư 500 triệu USD vào điện mặt trời tại Việt Nam

Cập nhật 27/05/2019

Sau thỏa thuận đầu tư 500 triệu USD, Tập đoàn Scatec Solar còn mong muốn xây dựng phòng thí nghiệm...

Quản lý năng lượng

Nhiều tiềm năng cung ứng dịch vụ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 27/05/2019

Kết quả kiểm toán năng lượng đối với 10 doanh nghiệp (DN) được lựa chọn trong khuôn khổ Dự án Thúc...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...