EVN đẩy mạnh phát triển hệ thống phần mềm dùng chung

18/08/2018 18:17:08 - views: 501

Ngày 17/8, tại Lâm Đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị phát triển hệ thống phần mềm dùng chung trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. 

Quang cảnh Hội nghị
 
Tham dự Hội nghị còn có ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc EVN.
 
Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Lâm – Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin (EVN) cho biết: Thời gian qua, công tác xây dựng và ứng dụng các hệ thống phần mềm dùng chung tại EVN đạt được những kết quả tích cực phục vụ đắc lực cho hoạt động điều hành, sản xuất, kinh doanh và đầu tư xây dựng của EVN như: Hệ thống quản lý nhân sự (HRMS); Hệ thống quản lý tài chính-Vật tư FMIS/MMIS; Hệ thống Quản lý đầu tư xây dựng; Hệ thống quản lý văn bản (E-OFFICE), Hệ thống quản lý khách hàng (CMIS); Hệ thống hóa đơn điện tử; Hệ thống quản lý kỹ thuật nguồn và lưới điện;…
 
Các hệ thống phần mềm dùng chung nêu trên đã căn bản thống nhất nghiệp vụ trên từng lĩnh vực trong toàn Tập đoàn, đáp ứng những nghiệp vụ lõi trong công tác quản lý của các đơn vị, cụ thể về: Tài chính kế toán, Vật tư, tài sản; Quản lý kỹ thuật; Kinh doanh bán điện và dịch vụ khách hàng; Quản lý nhân sự; Quản trị văn phòng. 
 
Với yêu cầu tăng năng suất lao động trong sản xuất kinh doanh điện hàng năm từ 8-10% so với năm trước và đặc biệt là trong bối cảnh ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng được yêu cầu cao hơn. Chính vì thế EVN định hướng trong thời gian tới sẽ xây dựng kiến trúc tổng thể, tiêu chuẩn công nghệ, cấu trúc dữ liệu của các phần mềm dùng chung trong Tập đoàn, đảm bảo tính tích hợp và mở rộng trong tương lai. Tất cả các phần mềm dùng chung và đặc thù do các đơn vị phát triển phải tuân thủ theo kiến trúc, tiêu chuẩn công nghệ, cấu trúc dữ liệu chung và phải được Tập đoàn thông qua trước khi thực hiện.
 
Đồng thời ứng dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn (Big data), ứng dụng webservice, DataBus, chuẩn CIM và các tiêu chuẩn Quốc tế để liên kết, tích hợp dữ liệu các hệ thống phần mềm dùng chung của EVN thuộc các lĩnh vực: Kỹ thuật, Đầu tư, Tài chính, Kinh doanh và một số lĩnh vực khác.
 
EVN sẽ triển khai các phần mềm đáp ứng cung cấp dịch vụ điện tương đương dịch vụ hành chính công cấp độ 4: Tiếp nhận yêu cầu trực tuyến; ký kết hợp đồng trực tuyến; thanh toán phí trực tuyến; khách hàng theo dõi được tiến độ, quá trình xử lý yêu cầu của mình, khách hàng hoàn toàn không cần đến các điểm giao dịch của ngành điện. Từng bước hoàn thiện CSDL lưới trung thế, hạ thế, áp dụng GIS, máy tính bảng, thiết bị di động để hỗ trợ rút ngắn thời gian khảo sát, thiết kế, thi công cấp điện mới, sửa chữa điện cho khách hàng.
 
Đặc biệt, EVN tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đội ngũ chuyên gia đạt chứng chỉ quốc tế chuyên ngành CNTT đáp ứng yêu cầu xây dựng, triển khai, ứng dụng, vận hành hệ thống.
 

Ông Phạm Ngọc Hiển - Phó Giám đốc EVNICT phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) báo cáo chuyên đề “Mô hình xây dựng, triển khai phần mềm dùng chung”. Đại diện EVNICT cho biết để giải quyết bài toán tích hợp cần thực hiện 3 việc tích hợp quy trình nghiệp vụ giữa các ban, ban hành chính sách tích hợp chia sẻ dữ liệu và giải pháp công nghệ tích hợp. EVNICT đề xuất Tập đoàn chỉ trì, các đơn vị phối hợp xây dựng quy trình tích hợp giữa các bộ phận; giao EVNICT đầu mối xây dựng chính sách tích hợp và chia sẻ dữ liệu trình Tập đoàn phê duyệt; đồng thời EVNICT làm việc với tư vấn xây dựng kiến trúc và triển khai giải pháp tích hợp chung cho toàn EVN.
 
Về tiến độ dự án, EVNICT kiến nghị các Ban EVN cùng với EVNICT và bộ phận IT các đơn vị lập kế hoạch tổng thể dự án để xác định mốc tiến độ phù hợp báo cáo lãnh đạo EVN phê duyệt.

Phối hợp kinh nghiệm xây dựng và triển khai các hệ thống CMIS, EOFFICE,… vừa qua cho thấy tầm quan trọng của việc phối hợp và huy động nguồn lực từ các Công ty CNTT trực thuộc các TCT điện lực. Vì vậy, EVNICT kiến nghị Tập đoàn hoàn thiện cơ sở pháp lý, cơ chế cho việc huy động nhân lực nội bộ trong ngành phục vụ cho việc xây dựng và triển khai các phần mềm dùng chung.
 

Ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV EVN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đặng Huy Cường cho biết: Lãnh đạo Tập đoàn luôn xác định CNTT là công cụ quan trọng phục vụ công tác quản lý điều hành sản xuất kinh doanh, nên đến nay Tập đoàn chúng ta đã có hệ thống CNTT tương đối đồng bộ, tiên tiến và hiện đại. Để có hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ từ hạ tầng đến các phần mềm dùng chung như hiện nay, khối viễn thông và CNTT trong toàn Tập đoàn đã hết sức nỗ lực trong suốt thời gian qua. 
Tại Hội nghị, ông Đặng Huy Cường cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong xây dựng phần mềm dùng chúng đó là có sự phân tán trong lực lượng thực hiện CNTT. Tại Tập đoàn có Công ty Viễn thông và CNTT, các Tổng công ty Điện lực cũng có Công ty chuyên về CNTT. Cùng với đó việc sản xuất ra các phần mềm cũng chưa theo kịp nhu cầu hiện đại hóa…

“Chính vì vậy tôi yêu cầu các đơn vị trong Tập đoàn, trong thời gian tới cần xây dựng kế hoạch hành động để khẩn trương khắc phục những tồn tại trong sử dụng phầm mềm dùng chung nhằm để nâng cao chất lượng đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh trong EVN đồng thời có thể bắt kịp xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Đặng Huy Cường cho biết.
 
Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh

Cập nhật 03/12/2018

Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND...

Quản lý năng lượng

Phát triển điện mặt trời bền vững

Cập nhật 10/12/2018

Tính đến nay, cả nước đã có hơn 100 dự án điện mặt trời được bổ sung vào quy hoạch cấp điện tỉnh/quốc...

Điện lực

EVNSPC: Hỗ trợ sửa chữa điện theo yêu cầu của người dân

Cập nhật 12/11/2018

Người dân ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam từ Ninh Thuận đến Cà Mau cần sửa chữa điện hay có yêu cầu...