EVN được đánh giá là doanh nghiệp nhà nước đứng đầu về công khai minh bạch thông tin

22/08/2018 08:34:16 - views: 550

Đó là thông tin được Tổ chức Hướng tới Minh bạch (Towards Transparency - TT), cơ quan đầu mối quốc gia của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI) Việt Nam công bố tại báo cáo đánh giá thực tiễn công bố thông tin của 45 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (Báo cáo TRAC 2018), diễn ra sáng ngày 21/8, tại Hà Nội.

Lễ công bố kết quả "Báo cáo đánh giá thực tiễn công bố thông tin của 45 doanh nghiệp lớp nhất tại Việt Nam" - TRAC Việt Nam 2018

 
Các doanh nghiệp này được lựa chọn dựa trên Danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017.
 
Báo cáo nghiên cứu TRAC Vietnam 2018 đánh giá độc lập thông tin trên trang điện tử của 45 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, bao gồm 15 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), 15 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán và 15 doanh nghiệp Nhà nước.
 
Báo cáo được thực hiện trên 3 khía cạnh: (1) Công khai thông tin về các chương trình phòng, chống tham nhũng; (2) Minh bạch trong cấu trúc và tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp; (3) Công khai thông tin tài chính cơ bản theo cơ chế báo cáo quốc gia.
 
Tại buổi công bố, ông Trịnh Mai Phương – Trưởng ban Quan hệ Cộng đồng (EVN) cho biết: Kết quả này có thể nói cũng đã phần nào nói lên những nỗ lực của EVN trong quá trình công khai minh bạch thông tin hoạt động đã được EVN thực hiện trong nhiều năm nay về công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước trên website của EVN (evn.com.vn).
 
Ông Phương cho biết thêm: "Hơn 10 năm trở lại đây, chúng tôi đã thuê các đơn vị kiểm toán độc lập tiến hành kiểm toán hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN. Đặc biệt, vừa qua tổ chức xếp hạng tín dụng thế giới Fitch Rating đánh giá cao sự lành mạnh tài chính của EVN và xếp hạng B+ đối với EVN. Công tác đấu thầu qua mạng cũng được EVN triển khai rộng rãi đến tất cả các đơn vị thành viên và được đánh giá là doanh nghiệp nhà nước thực hiện tốt và nghiêm túc công tác này".
 
Hàng năm, EVN thuê đơn vị tư vấn độc lập đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với các dịch vụ điện năng. Cùng với đó EVN công khai mọi quy trình, thủ tục cung cấp điện năng cho tất cả khách hàng trên website của EVN và tất cả các đơn vị thành viên. Các thông tin báo chí về tình hình hoạt động của EVN định kỳ hàng tháng được EVN đăng tải rộng rãi trên website.
 
Trong thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục nỗ lực và cải thiện hơn nữa việc công khai các thông tin doanh nghiệp trong khuôn khổ quy định của pháp luật.
 
Ông Trịnh Mai Phương nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, dù TRAC có hay không đánh giá về minh bạch thông tin với những hoạt động của EVN thì chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện những công việc theo kế hoạch dự định. Trước hết đó là chấp hành đúng quy định của Chính phủ về công khai minh bạch thông tin của doanh nghiệp và sau đó là xu thế tất yếu để lành mạnh về hoạt động của doanh nghiệp với mục tiêu phát triển bền vững lâu dài". 
 
Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, người sáng lập đồng thời là Giám đốc Tổ chức hướng tới minh bạch cho biết: “Minh bạch là chìa khóa để thúc đẩy môi trường kinh doanh liêm chính tại Việt Nam. Công khai thông tin doanh nghiệp làm giảm thiểu nguy cơ tham nhũng. Các doanh nghiệp càng minh bạch thì càng được nhà đầu tư, đối tác và khách hàng tin tưởng. Nếu doanh nghiệp xây dựng và công khai Chương trình chống hối lộ, đây sẽ là bước đi tích cực giúp họ đạt được điều đó”.
 
Việc công khai thông tin sẽ giúp phát triển môi trường đầu tư bền vững, khuyến khích các hành vi có trách nhiễm và hỗ trợ ra quyết định tốt hơn cho các doanh nghiệp ở cả khu vực công và khu vực tư. Nâng cao tính minh bạch cũng mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp với thông tiệp gửi đến khách hàng và người tiêu dùng rằng, họ đang phục vụ tốt hơn trên cơ sở nâng cao đạo đức và liêm chính của đội ngũ nhân viên.
 
Đưa ra những khuyến nghị, bà Viễn nhấn mạnh: “Việc không công khai thông tin sẽ khiến các bên liên quan hoài nghi về cam kết của doanh nghiệp trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Vì vậy, thời gian tới, Nhà nước cần ban hành các quy định nhằm khuyến khích doanh nghiệp thực hiện công khai thông tin liên quan đến phòng, chống tham nhũng”.
Xuân Tiến/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Đầu Xuân, cô trò miền núi Đắk Mil có công trình điện mặt trời áp mái mới

Cập nhật 15/02/2019

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái được lắp đặt giúp thầy cô ngôi trường Nguyễn Văn Trỗi giải...

Quản lý năng lượng

Tạo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời

Cập nhật 31/01/2019

Dự thảo Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam của Thủ...

Điện lực

Khởi công trạm biến áp 110kV không người trực đầu tiên tại Bảo Yên

Cập nhật 15/02/2019

Ngày 15/2/2019, tại Lào Cai, Ban quản lý dự án phát triển điện lực - Tổng công ty Điện lực miền Bắc...