NPC: Quyết tâm triển khai 5S với lưới điện

27/08/2018 15:33:11 - views: 667

Đặt mục tiêu năm 2020 toàn bộ lưới điện trung thế, TBA trung gian, TBA phân phối, hòm công tơ, lưới điện hạ thế khu vực thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ, trung tâm các xã do Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã và đang đầu tư, lưới điện dự án REE II tiếp nhận từ các tỉnh phải đạt tiêu chuẩn 5S.

Trạm biến áp sau khi được chỉnh trang 5S
 
Với thực trạng như hiện nay lưới điện EVNNPC đang quản lý khá phức tạp, đặc biệt lưới điện trung áp còn nhiều cấp điện áp như 6kV, 10 kV, 22 kV, 35 kV. Lưới điện hạ thế được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau như: Lưới điện do ngành điện đầu tư, lưới điện nông thôn được tiếp nhận, lưới điện được tiếp nhận từ dự án REE II.., nên thiết kế không đồng bộ, gây nhiều ra nhiều khó khăn trong việc quản lý vận hành và sửa chữa lưới điện.
 
Năm 2015 EVNNPC đã ra chỉ thị yêu cầu các đơn vị thực hiện chỉnh trang lưới điện trên địa bàn các trung tâm tỉnh, thành phố, thị xã, thị trấn tập trung vào 2 nội dung: phần do ngành điện quản lý và phần cáp viễn thông. Tính đến hết năm 2017 Tổng công ty đã thực hiện chỉnh trang được 3.546 km bao gồm đường dây trung thế và hạ thế, điều này cũng đã cải thiện đáng kể tình hình lưới điện trên địa bàn Tổng công ty quản lý.
 
Hiện nay, tại một số đơn vị bên cạnh việc thực hiện 5S tại nơi làm việc, để góp phần cung cấp nguồn điện an toàn, ổn định cho khách hàng, các đơn vị đã tiến hành thực hiện chỉnh trang 5S trạm biến áp (TBA) và đường dây 0,4kV thuộc tài sản của điện lực góp phần vận hành TBA và đường dây an toàn, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. 5S TBA và đường dây 0,4 kV gồm các tiêu chí: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng.
 
Công ty Điện lực Hưng Yên là một trong những đơn vị đã tập trung làm tốt việc thực hiện chỉnh trang 5S TBA, các công việc liên quan đường dây 0,4kV, hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có sự thay đổi tích cực. Dây và cáp điện tại các TBA được sắp đặt gọn gàng, cáp xuất tuyến 0,4kV được gắn biển báo theo quy định; hành lang TBA được thông thoáng, bảo đảm an toàn; bệ, ghế thao tác được cố định chắc chắn, xà, vỏ, tủ TBA bị han gỉ được thay thế, bảo đảm mỹ quan, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn lao động, tạo sự thuận tiện trong quản lý và vận hành lưới điện...Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã tiến hành chỉnh trang 5S trên 1,2 nghìn TBA, đạt trên 103% kế hoạch. 

Vừa qua, Ban chỉ đạo 5S của EVNNPC cũng đã xây dựng và ban hành bộ tiêu chí về 5S đối với lưới điện (ĐZ trung thế, TBA trung gian và TBA phân phối, ĐZ hạ thế, hòm công tơ, dây vào và ra hòm công tơ). Theo đó, các đơn vị sẽ phải xây dựng dự thảo bộ tiêu chí về 5S đối với lưới điện của các Công ty Điện lực; Phát động phong trào thi đua thực hiện 5S nói chung và 5S với lưới điện nói riêng tại đơn vị; khảo sát lập kế hoạch theo tiến độ giai đoạn 2018-2020 để triển khai thực hiện…
 
Ngoài ra, công văn số 3428/EVNNPC-VP ngày 23/8/2018 của EVNNPC cũng chỉ đạo các đơn vị từ quý IV/2018 việc đánh giá cấp mới (hoặc đánh giá cấp lại) chứng nhận thực hành và duy trì tốt 5S cho văn phòng và lưới điện, Tổng công ty chỉ chấp thuận chứng nhận đánh giá của Viện năng suất Việt Nam nhằm đảm bảo triển khai thống nhất, đồng bộ, chất lượng và hiệu quả chương trình 5S và cải tiến từ Tổng công ty đến các đơn vị thành viên.
 
Ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC chia sẻ: “5S đối với lưới điện phải được triển khai một cách đồng bộ, cần làm điểm và có lộ trình cụ thể, dù biết là nhiều khó khăn nên càng phải quyết tâm vì lợi ích và thành quả của việc làm này là rất lớn trong quản lý hệ thống lưới điện”. Được biết Tổng công ty đã quyết định chọn một tuyến phố thuộc Điện lực Thành Phố - Công ty Điện lực Thái Nguyên quản lý làm điểm cho việc thực hiện 5S đối với lưới điện. Hiện nay, Công ty Điện lực Thái Nguyên đang tiến hành lập phương án, hoàn thiện hồ sơ trên cơ sở bám sát vào các tiêu chí trong bộ tiêu chí về 5S đối với lưới điện mà Tổng công ty mới ban hành. Dự kiến tuyến phố làm điểm sẽ hoàn thiện hồ sơ và hiện trường vào quý IV năm 2018, song song với đó việc tuyên truyền nhằm lan tỏa cách làm, hình ảnh đẹp về lưới điện tại các đơn vị sẽ được triển khai mạnh mẽ để CBCNV cũng như người dân thấy được hiệu quả của chương trình./.
 
Theo: EVNNPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Đề xuất đưa 3.400MW điện gió ngoài khơi Kê Gà vào Quy hoạch Điện quốc gia

Cập nhật 06/12/2019

ThangLong-Wind là dự án điện gió có công suất lớn nhất hiện nay được Bộ Công Thương chấp thuận thực...

Năng lượng xanh

PC Đắk Nông đẩy mạnh phát triển điện mặt trời

Cập nhật 06/12/2019

Đắk Nông là một trong những địa phương có tiềm năng lớn về phát triển hệ thống điện mặt trời, với điều...

Quản lý năng lượng

Hà Nội giảm thiểu sử dụng năng lượng trong các tòa nhà

Cập nhật 05/12/2019

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để gia tăng giá trị kinh tế bền vững đồng thời ứng phó với...

Điện lực

PC Đắk Lắk ứng dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Cập nhật 06/12/2019

Trong năm 2019, Công ty Điện lực Đắk Lắk tiếp tục có nhiều cải tiến trong sản xuất, kinh doanh và...