PC Quảng Bình: QLVH lưới điện đảm bảo chất lượng điện năng

29/08/2018 15:27:43 - views: 439

Trong công tác quản lý kỹ thuật (QLKT), thì công tác quản lý vận hành (QLVH) lưới điện luôn được PC Quảng Bình chú trọng đảm bảo chất lượng điện năng và an toàn, liên tục để cung ứng cho khách hàng, đặc biệt là các khách hàng sản xuất công nghiệp.

Tăng cường sửa chữa nóng để cấp điện ổn định cho khách hàng

 
Căn cứ vào thời tiết và công suất phụ tải, trong thời gian nắng nóng vừa qua, Công ty tính toán đảm bảo phương thức tối ưu, kết hợp với chế độ vận hành hợp lý các cụm tụ bù trung, hạ áp. Chính vì vậy, công tác vận hành không những luôn duy trì tốt điện áp đầu nguồn mà tất cả các điểm nút trong hệ thống điện luôn có được điện áp đảm bảo chất lượng cho các phụ tải.
 
Một trong những nội dung của công tác QLVH là kiểm soát bù công suất phản kháng và điện áp. Việc kiểm soát tốt bù công suất phản kháng đảm bảo chất lượng điện năng cung ứng cho khách hàng sử dụng điện và góp phần giảm TTĐN. Để kiểm soát tốt chế độ bù công suất phản kháng, Công ty đã triển khai giải pháp quản lý và quy định trách nhiệm cụ thể cho các vị vận hành có liên quan.
 
Theo đó, các điện lực kiểm soát phần bù hạ áp trong phạm vi đơn vị quản lý. Tụ bù hạ thế được các điện lực hàng tuần kiểm soát bù công suất phản kháng tại các TBA phụ tải để kịp thời điều chỉnh thời gian bù hoặc cài đặt lại hệ số Cosφ bù cho phù hợp thông qua chương trình đo xa (DSPM) đảm bảo chất lượng điện áp cho phụ tải khách hàng. Ngoài việc kiểm soát các tụ bù của ngành điện, các điện lực thường xuyên kiểm soát các tụ bù của khách hàng tránh hiện tượng bù dư lên lưới, phối hợp lắp bù bổ sung, khắc phục tụ bù hư hỏng và điều chỉnh bù công suất phản kháng hợp lý.
 
Đối với các cụm tụ bù trên lưới 22kV, phòng Điều độ kiểm soát bù trung áp và theo dõi điện áp các nút. Trên cơ sở nền tảng bù hạ thế đã được các Điện lực kiểm soát, phòng Điều độ tiến hành điều chỉnh đóng cắt các cụm tụ bù trung áp để các xuất tuyến trung áp được bù trong giới hạn tối ưu. Hàng tuần trên phương thức vận hành của Công ty, phòng Điều độ cảnh báo cho các Điện lực biết xuất tuyến nào có nguy cơ bù dư, bù thiếu và điện áp các nút để kịp thời điều chỉnh.
 
Trong 6 tháng đầu năm, do công tác đầu tư xây dựng làm thay đổi kết cấu, phát triển của lưới điện cùng với sự biến động của phụ tải, phòng Kỹ thuật Công ty và các điện lực đã rà soát, tính toán để tiến hành hoán chuyển phù hợp 82 cụm tụ bù trung, hạ áp với tổng dung lượng 3.280 kVAr; 28 lần đóng, cắt để đưa vào, tách ra hệ thống bù trung áp; điều chỉnh thông số thời gian cho 78 cụm tụ bù hạ áp... Chế độ đóng, cắt các cụm tụ bù được tính toán phù hợp với từng thời điểm nên đem lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật cao.
 
Thông qua chương trình DSPM, RF-Spider, phòng Điều độ, Kỹ thuật giám sát và cảnh báo trên phương thức hàng tuần các TBA phụ tải đang bị bù thiếu hoặc bù dư  để điều chỉnh. Khi có sự cố tụ bù và các thiết bị liên quan, các điện lực lập phương án trình Công ty phê duyệt để kịp thời thay thế đảm bảo kiểm soát bù công suất phản kháng trong hệ thống điện.
 
Thời gian qua, để cấp điện liên tục cho khách hàng, Đội Hotline Công ty tăng cường vệ sinh, sữa chữa, đấu nối công trình không cắt điện. Đối với công việc đòi hỏi cắt điện được kiểm soát và điều chỉnh phương thức kết lưới thông qua các mạch vòng nhằm cấp điện ổn định, liên tục cho khách hàng. Các điện lực thực hiện đăng ký phương thức tháng, tuần và được phòng Điều độ, Kỹ thuật rà soát, kết hợp công tác một cách có hiệu quả trên cơ sở cân đối nhân lực, phương tiện, vật tư...
 
Để giảm thiểu thời gian công tác bắt buộc cho mỗi lần cắt điện, Công ty huy động nhân lực tập trung trong mỗi lần cắt điện công tác theo phương án được duyệt. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Công ty đã tiến hành 10 đợt huy động nhân lực phục vụ cho công tác cắt điện với tổng nhân lực trên 400 lượt người từ các điện lực đối với những công trình nội bộ tự thực hiện. 
 
Bà Nguyễn Thị Nam Hương - Giám đốc Công ty CP Bia Hà Nội - Quảng Bình cho biết: “Trong mùa nắng nóng, Công ty đã sản xuất sản lượng lớn bia giải khát. Chúng tôi ghi nhận ngành điện luôn đảm bảo chất lượng điện năng cho dây chuyền sản xuất tự động hóa và không bị gián đoạn cấp điện, tạo điều kiện cho đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra...”
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hàng Hàn Quốc, Trung Quốc áp đảo tại triển lãm thiết bị điện

Cập nhật 18/07/2019

Nhiều thiết bị, công nghệ mới trong lĩnh vực điện công nghiệp, điện dân dụng và các sản phẩm tiết...

Năng lượng xanh

Tìm năng lượng sạch xây cuộc sống xanh

Cập nhật 19/07/2019

Hợp tác quốc tế, ứng dụng công nghệ mới tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường, Trường ĐH Cửu...

Quản lý năng lượng

Quảng Bình khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 17/07/2019

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) một mặt thường...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...