Hiệu quả từ các phong trào phụ nữ tiết kiệm điện

30/08/2018 09:01:01 - views: 279

Nhằm nâng cao nhận thức của hội viên (HV) phụ nữ trong việc sử dụng điện tiết kiệm, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã phát động phong trào thi đua gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. 

Việc tuyên truyền tiết kiệm điện của ngành Điện lực đã làm thay đổi nhận thức, thói quen, hành vi sử dụng điện của khách hàng

 
Sau một thời gian triển khai, phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực. Trong năm 2018, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Công ty Điện lực Đồng Tháp tổ chức vận động các Hội trực thuộc tham gia nhiều phong trào thi đua hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.
 
Trong đó phải kể đến là việc Hội LHPN tỉnh vận động các chi, tổ hội thành viên thành lập các Tổ phụ nữ sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Tại mỗi huyện, thị, thành sẽ vận động từng xã, phường, thị trấn thành lập 1 tổ (mỗi tổ có khoảng 20 thành viên nữ).
 
Trong các buổi sinh hoạt, các thành viên sẽ cùng tuyên truyền, vận động ý thức thực hành tiết kiệm điện như: tắt các thiết bị điện khi không cần thiết; tận dụng tối đa ánh sáng, gió tự nhiên; chọn mua và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như: sử dụng đèn compact, đèn led, bình nước nóng năng lượng mặt trời...
 
Bên cạnh đó, Hội LHPN các cấp cũng phối hợp với ngành Điện lực xây dựng mô hình thi đua tiết kiệm điện tại các chi hội; hướng dẫn HV kiến thức sử dụng điện an toàn và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện. Thông qua đó, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ biết cách sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu để góp phần tiết kiệm điện, giảm chi phí trong gia đình.
 
Thời gian qua, phong trào thi đua hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả được đông đảo HV phụ nữ huyện Tháp Mười tham gia và mang lại kết quả thiết thực. Tính đến nay, huyện có 13/13 xã, thị trấn xây dựng và đăng ký tham gia mô hình này.
 
Chị Bùi Thị Thùy Linh - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tháp Mười chia sẻ: “Phong trào thi đua hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả tuy mới được phát động và xây dựng nhưng tạo được sức lan tỏa tốt trong chị em HV. Ngay sau khi được hình thành, các tổ thường xuyên tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, HV phụ nữ cách sử dụng điện hiệu quả như: sử dụng các loại đèn huỳnh quang thay cho bóng đèn sợi đốt; tắt đèn và các thiết bị điện khi không sử dụng; tắt tivi, tắt quạt điện bằng nút bấm tắt nguồn, không tắt bằng điều khiển từ xa; hạn chế bật các thiết bị điện trong giờ cao điểm... Từ đó, nâng cao nhận thức, hành vi, thói quen trong việc sử dụng điện hàng ngày tại gia đình của các chị em”.
 
Chị Nguyễn Thị Bích Phượng ngụ ấp 1, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười cho biết, từ khi triển khai phong trào thi đua hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, gia đình chị đã thay đổi cách sử dụng các thiết bị điện. Hàng tháng, khi nhận hóa đơn thu tiền điện, gia đình đều so sánh số điện năng tiêu thụ với kỳ trước để điều chỉnh cách sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả. Từ đó, mọi thành viên trong gia đình chị đã có ý thức sử dụng điện một cách hiệu quả và an toàn.
 
Tương tự, chị Nguyễn Thị Huyền ngụ ấp 1, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười chia sẻ: “Nhờ tham gia phong trào gia đình tiết kiệm điện, tôi biết cách sử dụng các thiết bị điện hợp lý, góp phần tránh lãng phí điện trong sinh hoạt hằng ngày. Cụ thể, khuyến khích các thành viên trong gia đình thực hiện nguyên tắc “ra tắt, vào mở”, tận dụng gió và ánh sáng thiên nhiên; đối với các thiết bị điện như: nồi cơm điện, máy vi tính, quạt, máy điều hòa nhiệt độ, ti-vi... tôi đều tìm hiểu cách sử dụng sao cho hợp lý nhất để tiết kiệm điện”.
 
Để phong trào thi đua hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, chị Bùi Thị Thùy Linh cho biết thêm: “Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các cấp trực thuộc và các HV phụ nữ cùng gia đình thực hiện giám sát hoạt động sử dụng điện và cung cấp điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, HV, phụ nữ trong toàn thị xã về thực hiện tiết kiệm điện năng, chống sử dụng điện lãng phí tại cơ quan, đơn vị và từng hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.
 
Xác định mục tiêu phấn đấu, chung tay cùng với địa phương đưa phong trào lan tỏa đến khắp mọi người, mọi nhà, các hội đoàn thể triển khai những cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần nâng cao chất lượng phong trào. Đến nay, nhiều phong trào thi đua tiết kiệm điện ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia.
 
Mục tiêu chính của các chương trình tiết kiệm điện của ngành Điện và các ngành hữu quan nhằm góp phần nâng cao ý thức thực hành sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong dân. Từ những hành động nhỏ của từng hộ gia đình sẽ góp phần giảm mức tiêu thụ điện, giảm thiểu khí thải ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ tài nguyên quốc gia.
Theo: EVNSPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải và năng lượng

Cập nhật 13/06/2019

Ngày 12/6, tại TP.HCM, trong khuôn khổ Entech Viet Nam 2019, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã phối...

Năng lượng xanh

Khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời

Cập nhật 17/06/2019

Theo Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có trên 220...

Quản lý năng lượng

Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 14/06/2019

Hơn 250 học sinh đến từ 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa có trải nghiệm thú vị...

Điện lực

Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp

Cập nhật 10/06/2019

Dự án sản xuất thử nghiệm “Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp (SRFI)”...